Sự thật thú vị về “vàng đỏ” vài trăm triệu đại gia lùng mua

Sự thật thú vị về “vàng đỏ” vài trăm triệu đại gia lùng mua

Saffron là một loại gia vị hấp dẫn được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ bởi hương vị độc đáo, màu sắc rực rỡ và nhiều lợi ích với sức khỏe.

 Saffron (loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây) được mệnh danh là "vàng đỏ" của thế giới, giá có lúc lên đến cả trăm triệu đồng mỗi kg. Ảnh: Getty
Saffron (loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây) được mệnh danh là "vàng đỏ" của thế giới, giá có lúc lên đến cả trăm triệu đồng mỗi kg. Ảnh: Getty
Một trong những lý do khiến saffron đắt đỏ là số lượng không nhiều. Nhiều nước trên thế giới trồng được hoa nghệ tây nhưng nếu tính theo sản lượng thì chỉ có 3 quốc gia là Ấn Độ, Iran và Tây Ban Nha. Ảnh: Tasteiran
Một trong những lý do khiến saffron đắt đỏ là số lượng không nhiều. Nhiều nước trên thế giới trồng được hoa nghệ tây nhưng nếu tính theo sản lượng thì chỉ có 3 quốc gia là Ấn Độ, Iran và Tây Ban Nha. Ảnh: Tasteiran
Đặc biệt, người ta cần khoảng 75.000 bông hoa nghệ tây để tạo ra một pound nghệ tây. Ảnh: Tasteiran
Đặc biệt, người ta cần khoảng 75.000 bông hoa nghệ tây để tạo ra một pound nghệ tây. Ảnh: Tasteiran
Bên cạnh đó, việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Ảnh: Tasteiran
Bên cạnh đó, việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Ảnh: Tasteiran
Chưa dừng lại ở đó, hoa nghệ tây mỗi năm chỉ nở một lần (thường vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11). Ảnh: Agri Farming
Chưa dừng lại ở đó, hoa nghệ tây mỗi năm chỉ nở một lần (thường vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11). Ảnh: Agri Farming
Nhụy hoa nghệ tây khô giữ được hương thơm và vị nguyên vẹn trong tối thiểu 2 năm. Ảnh: Asia Farming
Nhụy hoa nghệ tây khô giữ được hương thơm và vị nguyên vẹn trong tối thiểu 2 năm. Ảnh: Asia Farming
Ở Ba Tư cổ đại, sợi nghệ tây được dệt thành vải, dâng lên các vị thần theo nghi thức và sử dụng trong thuốc nhuộm, nước hoa, thuốc và nước tắm. Ảnh: Getty
Ở Ba Tư cổ đại, sợi nghệ tây được dệt thành vải, dâng lên các vị thần theo nghi thức và sử dụng trong thuốc nhuộm, nước hoa, thuốc và nước tắm. Ảnh: Getty
Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, và mỗi hoa có 3 nhụy nên chẳng máy móc nào thu hoạch được. Ảnh: Getty
Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, và mỗi hoa có 3 nhụy nên chẳng máy móc nào thu hoạch được. Ảnh: Getty
Nhụy hoa nghệ tậy có giá đắt nhất lên đến 7500 USD/kg (tương đương khoảng 175 triệu đồng). Ảnh: Getty
Nhụy hoa nghệ tậy có giá đắt nhất lên đến 7500 USD/kg (tương đương khoảng 175 triệu đồng). Ảnh: Getty
Saffron là một phần không thể thiếu trong các món ăn truyền thống trên khắp thế giới. Nó được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của Ấn Độ, Ba Tư, Tây Ban Nha và Ma-rốc, tạo thêm hương vị và màu vàng cho cơm, món hầm, món tráng miệng và đồ uống. Ảnh: Getty
Saffron là một phần không thể thiếu trong các món ăn truyền thống trên khắp thế giới. Nó được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của Ấn Độ, Ba Tư, Tây Ban Nha và Ma-rốc, tạo thêm hương vị và màu vàng cho cơm, món hầm, món tráng miệng và đồ uống. Ảnh: Getty
Khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây nên dùng dạng sợi, không dùng dạng bột để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất. Ảnh: Getty
Khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây nên dùng dạng sợi, không dùng dạng bột để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất. Ảnh: Getty
Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước. Nguồn: THDT

GALLERY MỚI NHẤT

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa chất xơ

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa chất xơ

Chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bổ sung nhiều chất xơ là tốt, ăn quá nhiều chất xơ cũng dẫn đến tác dụng không mong muốn.