Sống sót nhờ những chế độ ăn kỳ quái

(Kiến Thức) - Những em bé mắc hội chứng ảnh hưởng đến não bẩm sinh khiến các em chỉ có thể ăn một món đồ ăn duy nhất để duy trì sự sống.

Cô bé không nói được nếu không ăn pho mát

Cô bé Fields Taylor, 3 tuổi sống tại Anh mắc phải tình trạng hiếm gặp được gọi là hội chứng suy giảm Glut 1, chỉ ảnh hưởng đến 25 người ở Anh và 300 người trên toàn thế giới.

Hội chứng có thể gây ra động kinh, các vấn đề thể thể chất và không thể nói được trong cuộc sống hàng ngày. Bao gồm các triệu chứng co cơ, cứng khớp, khó khăn trong hoạt động, mệt mỏi, co giật cơ và đau đầu.

Cô bé Fields Taylor, 3 tuổi phải nhiều hơn 1 kg pho mát mỗi tuần và phải uống 50 ml dầu đặc biệt 4 lần/ ngày để sống sót.
Cô bé Fields Taylor, 3 tuổi phải nhiều hơn 1 kg pho mát mỗi tuần và phải uống 50 ml dầu đặc biệt 4 lần/ ngày để sống sót.

Tuy nhiên, bé Fields Taylor vẫn có thể chơi đùa và sinh hoạt bình thường với chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất bột có tên là ketogenic.

Nghĩa là bé phải ăn nhiều hơn 4 bữa pho mát một tuần, chế độ ăn nhiều chất béo, ít đường cô bé đã có thể cất tiếng nói bình thường.

Cô Stevie, 34 tuổi, mẹ bé cho hay: “Tôi không thể tin được rằng mình có thể nghe tiếng con gái nói chuyện chỉ nhờ vào sự thay đổi chế độ ăn”.

Hội chứng Glut1 hiếm gặp khiến màng tế bào não không tiếp nhận chế độ ăn uống bình thường, kết quả là bé phải ăn nhiều hơn 1 kg pho mát mỗi tuần và phải uống 50 ml dầu đặc biệt 4 lần/ ngày để tăng lượng chất béo của mình.

Cô bé sẽ chết nếu không uống dầu ô liu

Amy Paterson, một cô bé 9 tuổi sống tại nước Anh phải ăn kem đặc và dầu ô liu vào mỗi bữa ăn hàng ngày. Nếu không có chế độ ăn uống này, sức khỏe Amy sẽ bị đe dọa nghiêm trọng và cô bé có thể sẽ tử vong.

Amy có chế độ ăn uống nhiều chất béo vì một chứng bệnh thiếu hụt năng lượng ở màng tế bào não
 Amy có chế độ ăn uống nhiều chất béo vì một chứng bệnh thiếu hụt năng lượng ở màng tế bào não

Các bác sĩ cho biết, não của Amy mắc một hội chứng GLUT1 hiếm gặp khiến màng tế bào não không tiếp nhận chế độ ăn uống bình thường. Kết quả là cô bé Amy phải tiêu thụ gấp 3 lần chất béo so với bạn bè và uống kem đặc, ăn dầu ô liu và đồ chiên rán gấp đôi người khác.

Cậu bé chỉ có thể ăn đồ chiên rán

Cũng mắc hội chứng GLUT1 giống Amy Paterson, dạ dày của cậu bạn Lee Jones, 15 tuổi, sống tại Croydon, phía Nam London, Anh không thể tiêu hóa glucose. Chính vì vậy, thay vì ăn nhiều rau xanh và chất dinh dưỡng như những người khác, thực đơn ăn của Lee Jone chỉ toàn món chứa nhiều chất béo.

Mỗi tuần, Lee Jones ăn 56 xuất xúc xích chiên, 24 chiếc bánh mì kẹp thịt, 24 khoanh thịt xông khói và ba lọ bơ đậu phộng, kèm theo 7 lọ kem tươi, một hũ lớn mayonnaise và một lít dầu ô liu. Mẹ của Jones, cô Ayse Parker, 34 tuổi, cho biết cô đã cho kem và mayonnaise trong tất cả mọi thứ mà con trai ăn.

Lee Jones phải ăn rất nhiều chất béo để duy trì sự sống.
 Lee Jones phải ăn rất nhiều chất béo để duy trì sự sống.

Nếu không có chế độ ăn uống đặc biệt, nó sẽ gây tổn thương và co giật vùng não. Nhờ chế độ ăn uống có hàm lượng chất béo cao, tình hình sức khỏe của Jones đã được cải thiện.

Cô bé sẽ chết nếu không ăn cá tẩm bột

Imogen Elliot có vẻ bề ngoài rất bụ bẫm và kháu khỉnh như bao em bé khác nhưng một căn bệnh bí ẩn đã khiến cô bé bị dị ứng với tất cả các loại đồ ăn, ngoại trừ một loại thực phẩm "kỳ diệu" là món cá cắt khúc tẩm bột rán. 

Imogen Elliot sẽ chết nếu không ăn cá tẩm bột.
Imogen Elliot sẽ chết nếu không ăn cá tẩm bột. 

Không chỉ có vậy, bé gái mới 20 tháng tuổi này còn bị dị ứng với gần như tất cả mọi thứ, từ ánh nắng mặt trời, cỏ, đồ nhựa, lông động vật. Khi tiếp xúc với bất cứ thứ gì kể trên, cơ thể Imogen sẽ phản ứng rất dữ dội, xuất hiện những vết ban đỏ, lở loét và gây ngứa rát nghiêm trọng.

Gia đình Imogen hiện đang hy vọng các chuyên gia y tế ở London có thể chẩn đoán chính xác tình hình sức khỏe và căn bệnh bí ẩn của bé Imogen. Nhưng trước mắt, bé Imogen vẫn phải kiên trì với món cá cắt khúc tẩm bột rán trước khi xuất hiện một loại thuốc có thể giúp bé vượt qua được căn bệnh này.

Chế độ ăn nhiều chất béo tàn phá giấc ngủ

Chế độ ăn uống thiếu vitamin C, thiếu nước có thể tàn phá giấc ngủ

Chế độ ăn kiêng giảm béo 1,5kg/tuần

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

PGS.TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện rối loạn chuyển hóa và đái tháo đường trả lời: Người ta coi VLCD - very low calories diets - khi chế độ ăn này cung cấp 400 - 800 calo/24h. Với lượng calo này sẽ giảm được 1 - 1,5kg/tuần.

Để thực hiện được VLCD, đòi hỏi người thực hiện phải rất quyết tâm vì nếu có đạt được mục tiêu giảm cân ban đầu mà sau đó người bệnh lại ăn như cũ thì cân nặng lại sẽ tăng lên nhanh chóng. Những yêu cầu khác cũng cần được thực hiện là phải tôn trọng thói quen ăn uống của đối tượng và họ buộc phải tăng cường hoạt động thể lực trước khi thực hiện VLCD.

VLCD là phương pháp điều trị có thể áp dụng ở nhiều đối tượng, thậm chí cả những người mắc bệnh béo phì nặng; những đối tượng này cần thời gian tới 12 tháng. Chế độ này thường có sự giám sát của thầy thuốc. Khi thực hiện chế độ, tốt nhất bạn nên tự chọn các loại thực phẩm ít năng lượng cho phù hợp, ưu tiên các loại rau, củ, quả, đậu đỗ...

TIN LIÊN QUAN

ĐANG ĐỌC NHIỀU

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.