Sóc Trăng lên tiếng việc bí thư huyện điều chỉnh năm sinh giảm 4 tuổi

Ngày 1/1, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có thông tin chính thức về việc ông Nguyễn Thanh Hùng, Bí thư Huyện ủy Long Phú điều chỉnh năm sinh từ 1960 thành 1964.

Sóc Trăng lên tiếng việc bí thư huyện điều chỉnh năm sinh giảm 4 tuổi
Trước đó, vào năm 2018, UBKT Tỉnh ủy Sóc Trăng cũng đã có báo cáo kết quả giám sát việc cải chính năm sinh của ông Hùng.
Theo đó, trong thời gian chiến tranh, vì nhiều khó khăn nên cha mẹ ông Hùng đã khai tuổi cho tất cả những người con của mình lớn hơn tuổi thật vài tuổi.
Soc Trang len tieng viec bi thu huyen dieu chinh nam sinh giam 4 tuoi
Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Long Phú cho phép ông Hùng được cải chính năm sinh diễn ra cách nay 12 năm.
Đến năm 2007, ông Hùng đã có báo cáo với cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu cơ quan nơi công tác để xin cải chính lại tuổi thật. Sau đó, ông Hùng đến Phòng Tư pháp huyện Long Phú để đăng ký thay đổi, cải chính năm sinh và được Chủ tịch UBND huyện Long Phú lúc bấy giờ ký quyết định cải chính năm sinh từ ngày 15-10-1960 thành sinh ngày 15/10/1964.
Tháng 12-2007, UBND huyện Long Phú ký giấy khai sinh cấp lại cho ông Hùng sinh ngày 15/10/1964.
Việc cải chính này đã diễn ra cách đây 12 năm. Vì thế, UBKT Tỉnh ủy khẳng định việc Chủ tịch UBND huyện Long Phú ký quyết định cho phép cải chính và cấp lại giấy khai sinh cho ông Hùng là thực hiện đúng theo Nghị định 158 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch. Từ đó, tất cả các loại giấy tờ, lý lịch, hồ sơ công chức, hồ sơ đảng viên của ông Hùng ghi sinh ngày 15-10-1964 đều đúng theo quy định, không có gì khuất tất.

Những đặc sản Sóc Trăng dân dã mà đượm tình

(Kiến Thức) - Ẩm thực Sóc Trăng là sự giao thoa tuyệt vời giữa 3 nền văn hóa Kinh – Hoa – Khmer tạo nên những món ăn đặc sắc. Có dịp đến vùng đất này, bạn nhất định phải thử các đặc sản Sóc Trăng sau.

Những đặc sản Sóc Trăng dân dã mà đượm tình
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh

Bánh Pía là món đặc sản Sóc Trăng có mùi sầu riêng đặc trưng, từng lớp bánh mỏng bao bọc lấy phần nhân đậu xanh ngọt, dẻo. Ngoài hương sầu riêng, bánh còn có nhiều hương vị như khoai môn, hạt sen... và nhiều loại nhân khác nhau.

Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-2
Bánh cống: Bánh được làm từ bột gạo, bột đậu nành, trứng, thịt lợn băm, tôm, hành tím và đậu xanh tạo nên vị bùi, mềm dễ ăn. Bánh được chiên trong những chiếc khuôn hình trụ giống với những chiếc ống cống. Bánh chín đầy ắp những chú tôm vàng rộm rất ngon mắt, thường được ăn kèm các loại rau sống và nước chấm chua ngọt.
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-3
Bánh ống: Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản từ bột gạo, cơm dừa, đường, lá dứa nhưng được người dân Khơ-me sáng tạo chiếc bánh ống xinh xắn, thơm lừng mùi dừa và lá dứa. Bánh ngọt vừa phải, có độ dẻo mềm nên ăn nhiều cũng không thấy ngán.
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-4
Bánh in là loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên của người Sóc Trăng. Bánh in có màu trắng đục nhưng lại mang hương vị sầu riêng hay lá dứa đặc trưng. Bánh mềm, mịn, nhân đậu xanh thoang thoảng có vị béo thơm của nước cốt dừa. Bánh in là món quà không thể thiếu dành cho du khách đi đến với Sóc Trăng.
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-5
Mè láo là một món đặc sản của người Hoa tại miền đất Sóc Trăng. Bánh được làm từ khoai môn, cực xốp, giòn tan và thơm, lớp mạch nha bao phủ bên ngoài ngon ngọt cùng hương thơm của mè sẽ làm bạn thích thú hơn khi ăn. Mè áo được làm từ khoai môn, gọt vỏ bào mỏng, quết nhuyễn, cán mỏng, sau đó đem phơi nắng khoảng 3 ngày.
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-6
Bánh gừng: Bánh này được làm bằng bột nếp, trứng gà, bột nang mực và nước chanh tươi, trộn đều thành một hỗ hợp rồi nặn thành những chiếc bánh có hình thù giống như củ gừng. Bánh gừng giòn và có vị béo của trứng và vị ngọt của đường.
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-7
Khô trâu Thạnh Trị được chế biến cũng giống như khô bò nhưng muốn cho miếng khô thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn, người làm phải chọn cho được thịt đùi, đùi sau càng tốt rồi thái (lóc) bỏ hết gân trước khi đem xắt thành lát nguyên vẹn, tiếp theo là ướp gia vị vào gồm xả bằm, muối, tỏi, ớt,… khoảng nửa ngày cho ngấm. Sau đó đem phơi nắng hoặc sấy trong lò.
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-8
Bún tiêu giò: Món bún này có các thành phần chính là bún, tiêu và giò heo. Nước lèo của bún tiêu ngoài vị ngọt của xương, của thịt thì đậm vị tiêu, cay nồng và nóng.
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-9
Bún gỏi dà: Với xuất phát điểm là gỏi cuốn, bún gỏi dà được biến tấu dần dần và trở thành món khoái khẩu của người dân bản xứ. Bún gỏi dà gồm các nguyên liệu chính như các thành phần trong món gỏi cuốn: bún tươi, rau sống, giá đỗ, thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, tương xay và thêm một số phụ liệu khác như sườn non, nước dùng.
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-10
Bún nước lèo: Đến Sóc Trăng, nếu bạn không thử món bún này thì chắc chắn sẽ tiếc húi hụi. Nước lèo hay nước dùng của bún này được nấu theo phương pháp riêng nên trong vắt. Nước lèo thơm vị cá lóc đồng, sả và nhiều loại gia vị khác.
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-11
Bánh phồng tôm Sóc Trăng cũng là thức quà ăn vặt ngon miệng của người dân nơi đây. Bánh phồng tôm Bà Ngó là một trong những thương hiệu bánh phồng tôm lâu đời và nổi tiếng nhất tại Sóc Trăng được nhiều khách hàng trong và ngoài nước yêu thích bởi hương vị bánh đậm đà.
Nhung dac san Soc Trang dan da ma duom tinh-Hinh-12
Hủ tíu cà ri là niềm tự hào của người dân Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Khác với hủ tíu Mỹ Tho hay hủ tíu Nam Vang lừng danh, hủ tíu nơi đây được biến tấu qua việc sử dụng thịt vịt xiêm thay cho thịt heo hay thịt gà. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Bắt được mực, mổ bụng phát hiện điều choáng váng

(Kiến Thức) - Con cá trong suốt pha màu tím hồng nhợt nhạt. Mới nhìn qua, con cá này hệt như một miếng thạch, chẳng khác nào những con cá nhỏ trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng "Ponyo trên vách đá".

Bắt được mực, mổ bụng phát hiện điều choáng váng
Bat duoc muc, mo bung phat hien dieu choang vang
 Mới đây, một ngư dân có tên Suzuki Ryusuke, ở Nhật Bản đã câu được một con mực. Sau khi đưa con mực về nhà cùng một số chiến lợi phẩm khác, anh Suzuki quyết định sẽ sử dụng con mực cho bữa tối của mình.

Cá heo bơi lạc vào biển, công chúng được yêu cầu tránh xa

Các chuyên gia bảo tồn đang kêu gọi công chúng tránh xa một con cá heo con bơi lạc vào vùng biển của Hong Kong.

Cá heo bơi lạc vào biển, công chúng được yêu cầu tránh xa

Con cá heo, không phải loài sống trong khu vực, được phát hiện vào đầu tuần ngoài khơi bờ biển Ap Lei Chau và công viên Ocean Park ở phía nam thành phố, theo South China Morning Post.

Đọc nhiều nhất

Chân dung 15 Bí thư tỉnh, thành vừa được Bộ Chính trị bổ nhiệm

Chân dung 15 Bí thư tỉnh, thành vừa được Bộ Chính trị bổ nhiệm

(Kiến Thức) - Đến thời điểm này đã có 15 tỉnh, thành thay đổi nhân sự bí thư. Trong đó, có một ủy viên Bộ Chính trị, 8 ủy viên TƯ, 5 ủy viên dự khuyết. Đây là những nhân tố được Bộ Chính trị đặt niềm tin sẽ hạt nhân mang lại những thành tựu kinh tế, xã hội cho các địa phương.
Loạt giang hồ đình đám mạng xã hội và hồi kết chẳng như mơ

Loạt giang hồ đình đám mạng xã hội và hồi kết chẳng như mơ

(Kiến Thức) - Những năm qua, hiện tượng giang hồ mạng nổi lên với nhiều hoạt động nhức nhối, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và tư tưởng một bộ phận giới trẻ. Điều đáng nói, loạt giang hồ đình đám trên mạng xã hội này lại có hồi kết chẳng như mơ.

Tin mới

Giá điện sinh hoạt mới lên tới 3.700 đồng/kWh

Giá điện sinh hoạt mới lên tới 3.700 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt còn 5 bậc thay vì 6 bậc. Bậc giá điện cao nhất có thể lên tới hơn 3.700 đồng/kWh, cao hơn so với mức cao nhất trong biểu giá hiện hành.