Sầu riêng bị nhúng thuốc mới mang bán: Đầu độc hay vô tư ăn?
(Kiến Thức) - Hình ảnh sầu riêng bị nhúng thuốc đem đi bán gần đây đang khiến dư luận xôn xao. Các loại hóa chất được dùng để ép chín sầu riêng chứa các thành phần chất cấm với nguy cơ gây hại sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, vô sinh...
Thảo Nguyên (TH)
>>> Mời quý độc giả theo dõi video: Nhúng thuốc cho sầu riêng và bí mật khiến người tiêu dùng tranh cãi
Gần đây, nhiều người chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông đang dùng những ca nước dội đều lên từng quả sầu riêng khiến dư luận xôn xao bình luận.
Xem qua đoạn clip, thoạt đầu ai cũng rùng mình vì sợ hãi những quả sầu riêng bị nhúng thuốc này sẽ được bán ra thị trường và biết đâu chính bản thân mình hay người thân sẽ mua nhầm phải. Tuy nhiên, trao đổi với báo Đất Việt, anh Nguyễn Minh Vương (35 tuổi, chủ vườn sầu riêng ở Bình Phước) lại cho rằng việc sầu riêng bị nhúng thuốc là việc bình thường và ở đâu cũng vậy.
Hình ảnh người đàn ông đang dùng những ca nước dội đều lên từng quả sầu riêng khiến dư luận xôn xao.
"Sầu riêng không nhúng thuốc thì làm sao có thể gửi hàng đi các tỉnh được. Muốn ăn sầu riêng rụng hay chín cây thì phải ăn tại gốc cây chứ vận chuyển đi thì sẽ bị dập nát hết, còn ăn làm sao được nữa.
Hơn nữa, nếu khách các tỉnh hỏi mua sầu riêng thì tôi phải nhúng thuốc mới "bao" hàng, hỏng mới bù, còn vận chuyển sầu chín đi là tôi không "bao" hàng", anh Vương cho biết.
Trên thực tế, trước đây, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hàng nghìn tấn sầu riêng bị nhúng thuốc ép chín ở Lâm Đồng. Thời điểm đó, nhiều công nhân đang nhúng những trái sầu riêng chưa chín vào một thùng có dung dịch màu vàng. Chủ cơ sở khai nhận dung dịch dùng để nhúng sầu riêng là bột nghệ và phân bón lá.
Theo chủ cơ sở, nhúng sầu riêng vào thùng hóa chất để trái chín vàng đều sau một đêm. Sau đó sẽ gọi thương lái đến lấy xuất đi thị trường Trung Quốc hoặc bỏ mối cho lò chế biến trái cây sấy khô.
Hóa chất cực độc gây vô sinh
Theo quy định của Bộ NN-PT&NT, phân bón lá là các loại sản phẩm chỉ được tưới hoặc phun trực tiếp vào lá hoặc thân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Thế nhưng, nhiều người đã vì lợi nhuận mà lạm dụng để “tắm” cho các loại quả nhanh chín.
Hóa chất nhúng sầu riêng tồn dư lâu, phân hủy chậm, ngoài tác dụng ép chín quả ra thì không giúp sầu riêng ngon hơn, nhưng lại nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe. Ảnh minh họa.
Cũng theo tìm hiểu, các thương lái thường dùng Carbendazim và Tebuconazole để thúc y sầu riêng chín sớm hơn so với thông thường. Được biết, Tebuconazole đã bị Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ đưa vào danh sách chất gây ung thư thuộc nhóm độc. Loại hóa chất này đã bị loại khỏi thị trường châu Âu.
Khi sử dụng để ép chín sầu riêng, chỉ cần ngâm trực tiếp quả sầu riêng vào trong hỗn hợp dung dịch thuốc, dù là sầu riêng già hay non sẽ đều có thể đạt đến độ chín có thể ăn được.
Nó là một loại thuốc lưu dẫn, vì vậy khi sử dụng để "tắm" cho trái cây chắc chắn sẽ để lại lượng tồn dư và chất độc hại theo đó vào cơ thể con người.
Vì lợi ích kinh doanh, các thương lái được thu mua sầu riêng và hái theo đợt chứ không chờ quả già và rụng, vì thế mà việc ép chín bằng hóa chất trái phép không hiếm gặp. Nếu người tiêu dùng không đủ kiến thức phân biệt rất dễ mua nhầm trái cây "chứa chất độc" này.
Tác hại khi ăn sầu riêng ép chín
Theo PGS. Vũ Đặng Hoàng, Đại học Dược Hà Nội thì chất carbendazim và tebuconazole đều là các chất thuộc nhóm cực độc, trong danh mục cấm vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Chúng tồn dư lâu, phân hủy chậm, ngoài tác dụng ép chín quả ra thì không giúp sầu riêng ngon hơn, nhưng lại nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe. Ngay cả việc tiếp xúc với chúng lâu ngày cũng có thể ảnh hưởng đến gan và sức khỏe toàn cơ thể.
Carbendazim phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể, tức chúng tác động lên di truyền, có thể gây ung thư và vô sinh.
Tebuconazole đã bị liệt vào danh sách các chất gây ung thư bởi cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
Phụ nữ có thai sử dụng hay tiếp xúc với các loại hóa chất này cũng tăng nguy cơ quái thai, sinh con dị dạng.
Bạn đã biết những thành phần cực độc thường có trong mỹ phẩm chưa?
(Kiến Thức) - Một số loại mỹ phẩm chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày chứa nhiều hóa chất độc hại đối với sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư nếu dùng lâu.
Triclosan: Hóa chất độc hại này thường có trong xà phòng kháng khuẩn, lăn khử mùi và kem đánh răng. Chất hóa học này được phân loại như một loại thuốc trừ sâu, có thể ảnh hưởng đến các hormone của cơ thể, đặc biệt là hormone tuyến giáp tham gia vào quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, triclosan còn có thể phá vỡ quá trình phát triển bình thường của tuyến vú. Ảnh: RD.
Cách phân biệt hoa quả ngậm hóa chất tránh mua nhầm dịp Tết
(Kiến Thức) - Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại hoa quả tẩm hóa chất, độc hại, tác động không tốt tới sức khỏe người tiêu dùng. Kiến Thức xin giới thiệu cách phân biệt hoa quả ngậm hóa chất.
Để không gián tiếp làm hại sức khỏe, chúng ta cần biết cách phân biệt hoa quả ngậm hóa chất. Cam quýt nên chọn quả tròn đều, da bóng láng, không có đốm hay sẹo. Cam quýt chín có vỏ xanh ửng vàng đều là trái chín cây.
Cam Trung Quốc ngoài bề mặt thường có độ bóng rất cao, ăn ngọt, không hạt. Loại cam này cũng được bày bán khá nhiều tại các sạp chợ. Do đó, người tiêu dùng nên chú ý, tránh mua nhầm.
Quả chuối chín tự nhiên sẽ có hình dạng căng tròn, vỏ hơi nhăn, trên thân lác đác vết thâm đen, độ chín trải dài từ cuống tới chóp quả, cuống hơi héo một chút.
Chuối ngậm hóa chất, chín ép sẽ có vẻ đẹp không tì vết và bóng láng, thân hơi góc cạnh, cuống còn xanh, ăn vào thỉnh thoảng có vị chát.
Xoài là loại quả thơm ngon thường được sắm dịp Tết nhưng nó cũng rất hay tẩm hóa chất. Vì vậy, xoài ngon thường có màu vàng sáng hoặc xanh trông đẹp mắt.
Xoài ngâm hóa chất thường có vết đốm trên da, nhiều chỗ thâm đen, cuống cũng héo đen.
Chọn bưởi tươi ngon cần nhấc quả lên xem trọng lượng, búng tay vào bưởi phải có tiếng kêu chắc, nặng.
Nho cần chọn nguyên chùm đầy đặn, mọc lên một cách dày đặc, trước tiên khi ngửi có mùi thơm nồng mới mua. Nho tươi thì thân cứng màu xanh sáng. Khi màu sắc úa nâu, vạt mềm, quả rời ra, đó là quả đã hái từ lâu.
Đu đủ chín tự nhiên thường có mùi thơm ngọt nhẹ, sờ vào có cảm giác mềm tay, da sần sùi, nhiều chỗ bị móp hay lõm.
Đu đủ ngâm hóa chất thì có mùi rất nồng và gắt, da láng bóng nhưng cứng, cuống còn xanh.
Khi mua dưa hấu, trước hết phải quan sát núm, núm phải đều, hơi lõm xuống. Cuống nhỏ là do dưa già nên héo quắt lại, khác với quả dưa cắt gấp, hái non để lâu cuống cũng héo, nhưng không quắt lại. Ảnh: Internet.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Là một trong những phát minh quan trọng nhất lịch sử nhân loại, thuốc súng của Trung Hoa cổ không chỉ thay đổi cách thức chiến tranh mà còn tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực khác trong xã hội.
Là một trong những phát minh quan trọng nhất lịch sử nhân loại, thuốc súng của Trung Hoa cổ không chỉ thay đổi cách thức chiến tranh mà còn tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực khác trong xã hội.
Nhiều trường hợp phải phẫu thuật ghép gan do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc hoặc tự ý ngưng sử dụng thuốc điều trị virus viêm gan B. Vì vậy, cần biết cách phòng tránh tổn thương gan.
Sau khi sử dụng thuốc nam để tăng cường sinh lý, người đàn ông bị tổn thương gan nghiêm trọng và phải ghép gan cấp cứu mới cải thiện được chức năng sống.
Công an TP Hà Nội đã đề nghị truy tố các đối tượng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Hà Lan về Việt Nam, được cất giấu ngụy trang trong túi TPCN.
Thị trường có nhiều biến thể thuốc lá điện tử, phong phú mẫu mã, được nhập lậu và "nguỵ trang" dưới hình thù đồ chơi ngộ nghĩnh, bày bán tại nhiều cửa hàng, xe hàng rong cạnh cổng trường học.
Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.
Việc tự ý sử dụng các bài thuốc dân gian, đặc biệt là phương pháp đắp lá thuốc, không chỉ có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng mà còn dẫn đến những hậu quả khó lường.
Những lỗi sai mà nhiều người dùng tủ lạnh để cất trữ thực phẩm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán hoàn toàn có thể mắc phải sẽ gây nên nguy cơ biến đồ ăn thành độc tính gây hại cho sức khỏe
Cuối tháng 11 vừa qua, Quốc hội đã thông qua nghị quyết cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ năm 2025.
Lệnh cấm thuốc lá điện tử từ năm 2025 khiến nhiều chủ cửa hàng chịu thiệt hại nặng nề. Nhiều người đang loay hoay tìm hướng đi mới, trong khi số khác tạm thời thất nghiệp.
Biết là thuốc diệt chuột có độc, nhưng người phụ nữ vẫn ngậm để “dọa” gia đình, rồi nhổ bỏ ngay. Sau đó thuốc đã ngấm vào cơ thể, gây nên những biểu hiện bất thường với sức khỏe.
Theo PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú, đủ để chăm sóc sức khỏe người dân. Nhưng điều đáng lo ngại là nếu không được đào tạo, những người biết về cây thuốc sẽ ít dần.