Sắp xuất chuồng lứa bò Kobe “made in Việt Nam” đầu tiên

Trong tháng 6 tới, những lứa bò Kobe Việt Nam đầu tiên xuất chuồng và bán tại thị trường Lâm Đồng.

Sắp xuất chuồng lứa bò Kobe “made in Việt Nam” đầu tiên
Nằm sâu trong bạt ngàn cà phê, trà thuộc thôn 9, xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) là trang trại bò Kobe duy nhất tạiViệt Nam. Trang trại nuôi bò Kobe - một loại bò nổi tiếng thế giới có nguồn gốc từ Nhật Bản với quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt khi cho bò uống bia, nghe nhạc, mátxa và thậm chí cấp thẻ “chứng minh” để tiện bề chăm sóc…
Cấp thẻ “chứng minh” cho bò
Như đã hẹn trước, ông Nguyễn Trí Đức Vũ (39 tuổi) - Giám đốc Công ty Cổ phần bò Kobe Việt Nam, đón chúng tôi và khoác lên người tôi chiếc áo công nhân cùng đôi ủng da cao cổ, hướng tôi ngồi lên hàng ghế sau của chiếc xe điện (loại xe chuyên dụng dùng trong trang trại).
Sap xuat chuong lua bo Kobe “made in Viet Nam” dau tien
Bò Kobe “made in VN” đang trong giai đoạn vỗ béo để xuất chuồng tháng 6 tới.
Vừa lái ông vừa giới thiệu về trại bò Kobe: “Công ty được thành lập năm 2009 từ sự hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản với tỉ lệ vốn là 50-50. Công ty nhập tinh bò Kobe từ Mỹ với giá (40 USD một liều tinh) về phối giống với bò sữa cho ra bò Kobe thế hệ F1.
Năm 2011, công ty đưa 120 con bò sữa (nhập 100 con từ Úc, Thái Lan, 20 con ở Việt Nam) về nuôi và cách ly, kiểm dịch sau khi các điều kiện sức khỏe của bò được đảm bảo mới bắt đầu phối tinh. Đến nay, trang trại đã có gần 100 con bò Kobe thế hệ F1 ở độ tuổi (1 tháng đến 26 tháng) từ việc phối giống này. Dự kiến đến tháng 6/2015, trại sẽ xuất chuồng lứa bò Kobe Việt Nam đầu tiên”.
Là giống thích nghi với xứ lạnh, nên khi nuôi trong môi trường nóng và độ ẩm cao, bò Kobe sẽ yếu hơn các giống bò ở Việt Nam, nhất là dưới 4 tháng tuổi, bò rất dễ mắc bệnh chướng hơi, viêm phổi. Do đó, cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, quy trình nuôi hết sức nghiêm ngặt. Ngoài lượng thức ăn hàng ngày, bò còn được bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Thức ăn dành cho bò Kobe được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu: Bắp ủ chua, hèm bia, bã mía, rỉ mật, gạo (tấm), bã đậu nành, bã đậu phộng, bánh dầu, cỏ voi... Hai lần mỗi ngày, nhân viên của trại sẽ đi dọn vệ sinh và cho bò ăn. Lượng thức ăn trong máng không bao giờ được cạn, luôn phải duy trì nguồn nước và nguồn thức ăn.
Vì đặc điểm nuôi dưỡng phải được ăn thường xuyên nên càng lớn tháng, bò Kobe càng cần lượng thức ăn tinh nhiều hơn. Ở độ tuổi trưởng thành, 1 con bò Kobe có thể ăn (60 - 80kg) thức ăn/ngày. Để có được gần 100 con bò Kobe này, trại nuôi đồng thời 120 con bò sữa (phần nhiều là bò sữa HF).
Một con bò Kobe khi mới sinh cũng đã nặng 30-40kg. Khi sinh ra, từng con bê được cân nặng, khám sức khỏe, phân loại để có hướng chăm sóc riêng biệt. Sau khi được phân loại, bê con sẽ được cấp thẻ “chứng minh”, trên thẻ ghi rõ ngày sinh, nguồn gốc và đặc điểm khi sinh. Nhìn vào tấm thẻ này, người nuôi sẽ nhận dạng từng con dễ bề chăm sóc…
Vỗ béo kiểu Nhật
Khi chúng tôi đến cũng đúng lúc có đoàn chuyên gia Nhật Bản đang tiến hành kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn cách vỗ béo cho bò. Ông Vũ cho biết: “Hiện nay là giai đoạn vỗ béo cho bò, dự tính tháng 6 tới sẽ xuất chuồng lứa đầu tiên. Vì thế, trong giai đoạn “vỗ béo theo kiểu Nhật”, nghĩa là các chuyên gia Nhật Bản vừa làm vừa hướng dẫn và chuyển giao cách tắm rửa và mátxa cho bò. Mátxa bằng tay để đánh tan lớp mỡ dưới da và chuyển chúng vào phân bố đều ở các thớ thịt mới đạt chất lượng.
Sap xuat chuong lua bo Kobe “made in Viet Nam” dau tien-Hinh-2
Công nhân phải chăm sóc cho bò 24/24 giờ. 
Hơn nữa, giai đoạn này còn phải cho bò uống bia để bổ sung năng lượng và tùy vào thể trạng bò như thế nào mà các chuyên gia sẽ cho uống liều lượng phù hợp. Chỉ khi xẻ thịt bò mới biết chất lượng đạt hay không nên quá trình nuôi giống bò Kobe không hề đơn giản”.
Bò Kobe phải nuôi khoảng 32 tháng, trọng lượng chừng 800-1.000 kg mới xuất chuồng. Ngoài ra, mỗi buổi sáng trước khi cho bò ăn, nhân viên của trại sẽ mở nhạc hòa tấu. Bò khi nghe nhạc sẽ hình thành phản xạ có điều kiện là đi tới máng ăn. Nhạc được mở suốt ngày, có tác dụng giúp bò thư thái và ăn được nhiều hơn, đồng thời không bị ảnh hưởng bởi những tiếng động bên ngoài và tạo sự thân thiện giữa người nuôi với chúng…
Thấp nhất khoảng 3,5 triệu đồng/kg
Ông Vũ cho biết: “Trang trại đang trong giai đoạn thử nghiệm, vì là lần đầu tiên nuôi ở Việt Nam, nên chúng tôi vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm và kiểm soát rủi ro. Bước đầu cho thấy bò Kobe có thể nuôi được trên đất Việt”.
Trước mắt, trong tháng 6 tới, những lứa bò Kobe đầu tiên “made in Việt Nam” xuất chuồng và bán tại thị trường Lâm Đồng. Lâu dài, thịt bò Kobe sẽ được bán tại các nhà hàng, siêu thị ở Hà Nội, TP HCM…
Tuy nhiên, theo ông Vũ, lượng thịt bò xuất chuồng trong những năm đầu chưa thể nhiều, vì mỗi lứa chỉ khoảng 5 - 10 con. Trung bình trọng lượng thịt thương phẩm 1 con bò chỉ vào khoảng 300 - 400kg. Như vậy, mỗi tháng, lượng thịt bò Kobe của trại xuất ra thị trường chỉ vào khoảng 4 - 5 tấn với giá giao động từ 3,5 đến hơn 5 triệu đồng/kg (tùy theo từng loại như: đùi, vai, ba chỉ…).
Ông Vũ cũng cho biết thêm công ty đang đầu tư 40 tỷ đồng để mở rộng quy mô trại. Dự kiến sẽ tăng tổng đàn lên 900 con (400 bò sữa và 500 bò thịt) vào những năm tới. Trước mắt, sau năm 2015, khi quá trình nuôi thử nghiệm thành công, thế hệ bò Kobe F1 ra đời (sau 4 tháng) sẽ được công ty chuyển giao cho người dân địa phương nuôi giai đoạn trưởng thành. Đến 26 tháng tuổi, công ty sẽ nhận bò lại để tiến hành giai đoạn vỗ béo trước khi xuất chuồng.

Phở bò Kobe tiền triệu ở Hà Nội ’biến mất’ ra sao?

Phở bò Kobe tiền triệu ở Hà Nội ’biến mất’ ra sao?
Những nhà hàng từng đình đám với món ăn chế biến từ thịt bò Kobe như Vườn Thủ Đô, My Way... đã loại món xa xỉ này ra khỏi thực đơn. Vậy "số phận" của món ăn bạc triệu này hiện ra sao?
Nhà hàng tại khách sạn Vườn Thủ Đô đã loại phở bò Kobe khỏi thực đơn. Hiện nhà hàng chỉ phục vụ món phở bò Wagyu giá 450.000 đồng/bát.
Nhà hàng tại khách sạn Vườn Thủ Đô đã loại phở bò Kobe khỏi thực đơn. Hiện nhà hàng chỉ phục vụ món phở bò Wagyu giá 450.000 đồng/bát.
Lần đầu tiên, tại Hà Nội xôn xao về bát phở bò Kobe giá hơn nửa triệu đồng là khoảng tháng 8/2010, cách đây tròn 2 năm. Khi đó, ở Hà Nội, Vườn Thủ Đô là nơi bán món phở này. Đầu bếp khách sạn trên cho hay giá đắt vì thịt được nhập từ Nhật Bản và là thịt của loại bò nuôi theo kiểu cao cấp: ăn ngô non, uống bia, nghe nhạc cổ điển, xoa bóp bằng rượu Sake.

Sau đó, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong một buổi họp báo vào cuối năm 2011 đã hé lộ thông tin, chưa từng cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam. Đồng thời, Cục này khẳng định, các chứng thư nhập khẩu thịt bò Kobe vào Việt Nam có dấu của cơ quan công quyền Việt Nam là giả mạo.

Hai trường hợp được đặt ra, một là các cơ sở kinh doanh gian lận giả mạo thịt bò Kobe để lừa người tiêu dùng, hai là xảy ra hiện tượng tạm nhập tái xuất, nhập lậu thịt vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Từ đó đến nay, câu trả lời cho vấn đề trên chưa được sáng tỏ.

Tuy nhiên, sau khi có quy định cấm niêm yết, quảng cáo món bò Kobe, các nhà hàng kinh doanh món ăn này đồng loạt xóa bỏ tên “bò Kobe” trên thực đơn, đồng thời từ chối phục vụ các món chế biến từ loại thịt này.

Hiện tại, những món ăn chế biến từ thịt bò Kobe gần như đã biến mất khỏi Hà Nội, song vẫn có nơi lấp lửng “sẽ cố gắng” tìm món bò này qua đường xách tay để phục vụ thực khách.

Nhà hàng My Way, trước đây nổi tiếng với món bít tết bò Kobe giá 2 triệu đồng/suất cho biết, từ lâu đã không kinh doanh món ăn chế biến từ loại thịt cao cấp này. “Có nhiều khách đến đặt bàn, gọi món từ thịt bò Kobe, nhưng nhà hàng không bán nữa, chỉ nhận món bít tết chế biến từ thịt bò Wagyu”, nhân viên nói trên tiết lộ.

Từ sau biến cố bò Kobe vào Việt Nam bằng chứng thư giả bị phanh phui, khách sạn Vườn Thủ Đô ở phố Láng Hạ - trước đây nổi tiếng với món phở bò Kobe giá gần 1 triệu đồng/bát cũng đã ngừng kinh doanh loại thực phẩm này. Nhân viên nhà hàng này quả quyết, đã không bán phở bò Kobe từ nhiều tháng nay và bày tỏ sự tiếc nuối vì đây là một món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Hiện, món phở đắt nhất tại nhà hàng này là phở bò Wagyu, giá 450.000 đồng/bát.

Một địa chỉ quen thuộc của những người yêu thích các món ăn về bò trước đây, tọa lạc tại khu trung tâm Hà Nội, cũng cho biết, hiện chỉ bán đồ ăn chế biến từ bò Úc, dù trên website vẫn quảng cáo món nướng từ bò Kobe.

Nhân viên cho hay, đã lâu không thấy khách đặt món ăn từ bò Kobe nhưng tiết lộ, nếu khách có nhu cầu, chị này sẽ hỏi phía quản lý xem có thể tiếp cận được nguồn bò Kobe xách tay về hay không. Hiện, giá món ăn làm từ bò Kobe là 1,7 triệu đồng cho một suất 200 gam, tương đương 8,5 triệu đồng/kg.

Cũng lấp lửng về khả năng cung cấp món bò Kobe cho khách Việt, một người kinh doanh trực tuyến các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản tại TP.HCM cho biết, có thể hỏi mối nhập hàng và xách tay về Việt Nam, nhưng giá cao hơn trước nhiều. Anh nói, từ đầu năm đến nay đã không nhận cung cấp bò Kobe cho các nhà hàng trong nước, nhưng thỉnh thoảng vẫn có mối hàng, nếu đặt trước.

Anh này cho biết, giá bò Kobe năm ngoái bán tại thị trường trong nước đã 4,5 triệu đồng/kg, có thời điểm đắt hơn. Do đó, những loại bò được quảng cáo là 2-3 triệu đồng/kg chắc chắn không phải bò Kobe chính hiệu.

Dù vậy, ngay tại thị trường Nhật Bản thời điểm năm 2011, giá mỗi kg bò Kobe đã phổ biến 500 USD (tương đương hơn 10 triệu đồng).

Gọi tên là bò Kobe, nhưng không ai dám khẳng định những loại thịt được quảng cáo là “xách tay trực tiếp từ Nhật Bản” là Kobe “xịn”.

Anh Thủy, quản lý một nhà hàng kinh doanh đồ ăn Nhật tại phố Kim Mã (Hà Nội) cho biết, vì không nhập thịt bò Kobe, nên chưa bao giờ anh dám công bố với khách là bán thịt bò Kobe mà chỉ nói là bò Mỹ, bò Úc.

Anh chia sẻ, chất lượng thịt loại bò này không thể so với Kobe, nhưng bò Úc loại ngon cũng có một vài điểm tương xứng với bò Kobe như vân mỡ đều, thịt mềm và thơm.

Còn theo một đầu bếp của nhà hàng nổi tiếng trên phố Lê Ngọc Hân, lần đầu tiên anh này được nhìn thấy bò Kobe xịn cách đây đã lâu. Miếng thịt được cắt khối nhìn như thỏi vàng, và nếu lạng mỏng, có thể ăn sống luôn được, giá cực đắt chứ không có chuyện chỉ vài triệu đồng một kg như một số người kinh doanh tại Việt Nam quảng cáo.

Hồi tháng 4, trên tờ Forbes, một phóng viên người Mỹ cũng tiết lộ về “cú lừa ngoạn mục” liên quan đến bò Kobe. Theo bài viết này, không chỉ người Việt Nam mà ngay cả người Mỹ cũng bị lừa ăn thịt bò Kobe nhái.

Những nhà hàng tại Mỹ quảng bá món thịt có nguồn gốc từ nơi khác. Bài báo nói trên cũng khẳng định, bò Kobe “thứ thiệt” chỉ có thể có ở Nhật Bản hoặc Macao.

Ở thị trường thứ hai là Macao, bò Kobe cũng chỉ mới xuất hiện từ năm 2011, còn trước đó là độc quyền của Nhật.

(Theo Infonet)

Tiết lộ đàn bò Kobe đầu tiên ở Việt Nam

Đến năm 2015, người tiêu dùng sẽ có cơ hội thưởng thức thịt bò Kobe được nuôi ngay tại Việt Nam.

Tiết lộ đàn bò Kobe đầu tiên ở Việt Nam
 

Xem đại gia Việt trồng xoài cực khủng hái ra tiền

Vợ chồng ông Ngô Trong và bà Lê Thị Hồng Mai, chủ nhân vườn xoài gần 13ha, mỗi năm thu hơn 1 tỉ đồng từ giống xoài Úc nhập ngoại.

Xem đại gia Việt trồng xoài cực khủng hái ra tiền
Xem dai gia Viet trong xoai cuc khung hai ra tien
 Ông Ngô Trong (trái) và bà Hồng Mai (phải) ở thôn Bãi Giấy 2, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa từng làm kế toán cho một công ty nhà nước ở Nha Trang. Khoảng 10 năm trước, ông bà nghỉ hẳn việc kế toán để trồng xoài Úc nhập ngoại.

Đọc nhiều nhất

Giá vàng hôm nay 26/3: Thủng mốc lịch sử?

Giá vàng hôm nay 26/3: Thủng mốc lịch sử?

Giá vàng hôm nay 26/3 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.
Lương hưu bình quân tăng bao nhiêu từ 1/7/2023?

Lương hưu bình quân tăng bao nhiêu từ 1/7/2023?

Bộ LĐTB&XH đề xuất điều chỉnh chung tăng lương hưu cho tất cả các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/7/2023, mức tăng cao nhất lên tới 20,8%.

Tin mới

Giá vàng hôm nay 10/01: Tiếp tục tăng mạnh?

Giá vàng hôm nay 10/01: Tiếp tục tăng mạnh?

Giá vàng hôm nay 10/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.
Giá vàng hôm nay 09/01: Tiếp tục đà tăng?

Giá vàng hôm nay 09/01: Tiếp tục đà tăng?

Giá vàng hôm nay 09/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.
Giá vàng hôm nay 08/01: Đảo chiều tăng dữ dội?

Giá vàng hôm nay 08/01: Đảo chiều tăng dữ dội?

Giá vàng hôm nay 08/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.
Giá vàng hôm nay 07/01: Ồ ạt giảm mạnh?

Giá vàng hôm nay 07/01: Ồ ạt giảm mạnh?

Giá vàng hôm nay 07/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.