Sắp hết mùa nhãn, làm ngay những món ngon này để dành ăn dần

Sắp hết mùa nhãn, làm ngay những món ngon này để dành ăn dần

(Kiến Thức) - Nhãn cuối mùa nếu không tận dụng bạn sẽ thòm thèm cho mà xem. Muốn ăn lâu dài, hết mùa mà vẫn dự trữ được cả chục kg không phải không có cách.

Nhãn có vị ngọt, dễ ăn, có thể ăn quả tươi, khô hoặc chế biến thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng, vừa ngon miệng lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những ai thích ăn nhãn sẽ không bao giờ lo hết mùa vì đã có những món ăn sau. Ảnh: kenh14.vn.
Nhãn có vị ngọt, dễ ăn, có thể ăn quả tươi, khô hoặc chế biến thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng, vừa ngon miệng lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những ai thích ăn nhãn sẽ không bao giờ lo hết mùa vì đã có những món ăn sau. Ảnh: kenh14.vn.
1. Rau câu nhãn. Nguyên liệu: Nhãn tươi, bột rau câu dẻo, đường cát trắng, nước dừa tươi, khuôn nhỏ. Cho đường và bột rau câu vào tô trộn đều. Nhãn ngâm với nước muối loãng, rửa sạch để ráo. Sau đó gỡ bỏ vỏ và hạt thì được cơm nhãn và nước nhãn. Ảnh: vuoncaydep.com.
1. Rau câu nhãn. Nguyên liệu: Nhãn tươi, bột rau câu dẻo, đường cát trắng, nước dừa tươi, khuôn nhỏ. Cho đường và bột rau câu vào tô trộn đều. Nhãn ngâm với nước muối loãng, rửa sạch để ráo. Sau đó gỡ bỏ vỏ và hạt thì được cơm nhãn và nước nhãn. Ảnh: vuoncaydep.com.
Cho nước dừa tươi vào nồi nấu sôi, nước sôi cho từ từ bột rau câu, đường vào khuấy đều. Khi rau câu tan thì nấu thêm ít phút nữa với lửa nhỏ cho rau câu được nở và trong. Tiếp đến cho nhãn vào quấy đều, tắt bếp. Ảnh: Blog.Beemart.vn.
Cho nước dừa tươi vào nồi nấu sôi, nước sôi cho từ từ bột rau câu, đường vào khuấy đều. Khi rau câu tan thì nấu thêm ít phút nữa với lửa nhỏ cho rau câu được nở và trong. Tiếp đến cho nhãn vào quấy đều, tắt bếp. Ảnh: Blog.Beemart.vn.
Cho rau câu vào khuôn để nguội rồi bỏ tủ lạnh. Khi nào ăn thì bỏ thạch rau câu từ khuôn ra và thưởng thức. Ảnh: cookpad.com.
Cho rau câu vào khuôn để nguội rồi bỏ tủ lạnh. Khi nào ăn thì bỏ thạch rau câu từ khuôn ra và thưởng thức. Ảnh: cookpad.com.
2. Long nhãn. Nguyên liệu: Nhãn cùi dày. Bóc vỏ, móc hạt. Long nhãn thành phẩm khi lấy hạt xong phải tròn múi và căng như lúc còn nguyên hạt. Rửa sạch và để ráo nước. Ảnh: v2.tuyengiaohungyen.vn.
2. Long nhãn. Nguyên liệu: Nhãn cùi dày. Bóc vỏ, móc hạt. Long nhãn thành phẩm khi lấy hạt xong phải tròn múi và căng như lúc còn nguyên hạt. Rửa sạch và để ráo nước. Ảnh: v2.tuyengiaohungyen.vn.
Cho nhãn vào khay nướng có lót giấy nến, sau đó cho vào lò sấy ở nhiệt độ 130 đến 150 độ c, trong 6 tiếng hoặc đến khi nhãn khô theo ý muốn. Ảnh: Zing.vn.
Cho nhãn vào khay nướng có lót giấy nến, sau đó cho vào lò sấy ở nhiệt độ 130 đến 150 độ c, trong 6 tiếng hoặc đến khi nhãn khô theo ý muốn. Ảnh: Zing.vn.
3. Bánh nhãn. Nguyên liệu: Bột nếp, đường kính, trứng gà, dầu ăn. Đập trứng ra bát tô, đánh đều với một chút đường cho tan. Rây bột nếp và đường kính vào tô bột. Ảnh: Emdep.vn.
3. Bánh nhãn. Nguyên liệu: Bột nếp, đường kính, trứng gà, dầu ăn. Đập trứng ra bát tô, đánh đều với một chút đường cho tan. Rây bột nếp và đường kính vào tô bột. Ảnh: Emdep.vn.
Chia bột thành các viên tròn nhỏ bằng khoảng 1/3 viên bánh nhãn bình thường. Đun sôi ngập dầu rồi thả các viên bột đã nặn vào chiên giòn trên lửa vừa phải. Nếu để lửa to quá bánh sẽ dễ bị nổ. Ảnh: toinayangi.vn.
Chia bột thành các viên tròn nhỏ bằng khoảng 1/3 viên bánh nhãn bình thường. Đun sôi ngập dầu rồi thả các viên bột đã nặn vào chiên giòn trên lửa vừa phải. Nếu để lửa to quá bánh sẽ dễ bị nổ. Ảnh: toinayangi.vn.
Đảo đều cho bánh chín đều. Đến khi bánh nở phồng và vớt bánh ra cắn thấy bánh xốp, khô, không còn bột ướt bên trong là đã chín. Cho đường vào đun với 15ml nước cho đến khi đường tan chảy. Nhanh tay cho bánh vào đảo đều cho đường phủ một lớp lên bánh. Đảo cho đến khi đường khô lại là được. Ảnh: youtube.com.
Đảo đều cho bánh chín đều. Đến khi bánh nở phồng và vớt bánh ra cắn thấy bánh xốp, khô, không còn bột ướt bên trong là đã chín. Cho đường vào đun với 15ml nước cho đến khi đường tan chảy. Nhanh tay cho bánh vào đảo đều cho đường phủ một lớp lên bánh. Đảo cho đến khi đường khô lại là được. Ảnh: youtube.com.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.