Rợn người món bọ cạp núi chiên giòn đặc sản ở An Giang

Rợn người món bọ cạp núi chiên giòn đặc sản ở An Giang

(Kiến Thức) - Bọ cạp núi chiên giòn chính là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi, An Giang. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những món ăn kích thích thần kinh những người sợ côn trùng.

Món  bọ cạp núi chiên giòn khiến nhiều người "rùng mình" khi nhìn thấy. Thế nhưng, với người dân vùng Bảy Núi, bọ cạp là động vật vừa có thể làm thuốc trị bệnh vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Món bọ cạp núi chiên giòn khiến nhiều người "rùng mình" khi nhìn thấy. Thế nhưng, với người dân vùng Bảy Núi, bọ cạp là động vật vừa có thể làm thuốc trị bệnh vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Bọ cạp Bảy Núi (người địa phương thường gọi là bù kẹp), có màu đen nhánh, hai càng to, kích thước bọ cạp to cỡ bằng con dế cơm. Thoạt nhìn, bọ cạp có nét giống con gián nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nhiều nét khác biệt.
Bọ cạp Bảy Núi (người địa phương thường gọi là bù kẹp), có màu đen nhánh, hai càng to, kích thước bọ cạp to cỡ bằng con dế cơm. Thoạt nhìn, bọ cạp có nét giống con gián nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nhiều nét khác biệt.
Để có được những con bọ cạp chắc thịt, to càng về làm nguyên liệu, người ta phải lên tận núi cao để săn về. Dụng cụ để săn bọ cạp thường có một cây cuốc, một cây kẹp và một chiếc xô.
Để có được những con bọ cạp chắc thịt, to càng về làm nguyên liệu, người ta phải lên tận núi cao để săn về. Dụng cụ để săn bọ cạp thường có một cây cuốc, một cây kẹp và một chiếc xô.
Người quen tay thường thấy tảng đá nào khả nghi liền lật đá sang một bên, thò tay vào miệng hang và kẹp liền một con bọ cạp. Bọ cạp bắt về thường được ngâm vào thau một vài hôm cho sạch bụng sau đó mới đem ra chế biến.
Người quen tay thường thấy tảng đá nào khả nghi liền lật đá sang một bên, thò tay vào miệng hang và kẹp liền một con bọ cạp. Bọ cạp bắt về thường được ngâm vào thau một vài hôm cho sạch bụng sau đó mới đem ra chế biến.
Ít ai ngờ loại động vật nguy hiểm này lại trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi (An Giang). Từ nguyên liệu là bọ cạp, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Món ăn đơn giản và phổ biến của người dân vùng Bảy Núi là bọ cạp chiên giòn.
Ít ai ngờ loại động vật nguy hiểm này lại trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi (An Giang). Từ nguyên liệu là bọ cạp, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Món ăn đơn giản và phổ biến của người dân vùng Bảy Núi là bọ cạp chiên giòn.
Bọ cạp sau khi được rửa sạch bụng thì cho vào chảo dầu đang sôi. Khoảng 2 – 3 phút, bò cạp chín, bốc mùi thơm thì có thể vớt ra đĩa, cho thêm ít rau sống, cà chua và ngò rí để ăn cùng. Nước chấm ngon nhất dùng cho món này là muối tiêu chanh.
Bọ cạp sau khi được rửa sạch bụng thì cho vào chảo dầu đang sôi. Khoảng 2 – 3 phút, bò cạp chín, bốc mùi thơm thì có thể vớt ra đĩa, cho thêm ít rau sống, cà chua và ngò rí để ăn cùng. Nước chấm ngon nhất dùng cho món này là muối tiêu chanh.
Bọ cạp Bảy Núi chiên giòn đưa vào miệng ăn nghe giòn rụm, vị béo béo, rất ngon. Ngoài bọ cạp chiên giòn còn có bọ cạp rang muối. Đây là món được nhiều người ghiền bọ cạp “mê” nhất.
Bọ cạp Bảy Núi chiên giòn đưa vào miệng ăn nghe giòn rụm, vị béo béo, rất ngon. Ngoài bọ cạp chiên giòn còn có bọ cạp rang muối. Đây là món được nhiều người ghiền bọ cạp “mê” nhất.
Bọ cạp rang muối giòn tan, cho thêm ít ớt vào rang cùng để vị thêm đậm đà. Thưởng thức bọ cạp rang muối, vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của bọ cạp sẽ làm thực khách khó quên.
Bọ cạp rang muối giòn tan, cho thêm ít ớt vào rang cùng để vị thêm đậm đà. Thưởng thức bọ cạp rang muối, vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của bọ cạp sẽ làm thực khách khó quên.
Ngoài ra, bọ cạp còn là nguyên liệu để làm nên nhiều món nướng, trong đó có món bọ cạp xiên que nướng. Với món này, bọ cạp được xiên vào que, sau đó đem nướng chín trên bếp than.
Ngoài ra, bọ cạp còn là nguyên liệu để làm nên nhiều món nướng, trong đó có món bọ cạp xiên que nướng. Với món này, bọ cạp được xiên vào que, sau đó đem nướng chín trên bếp than.
Bọ cạp Bảy Núi là món ăn đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt bọ cạp rất giàu protein, calcium và acid amin giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến phải bỏ đi nọc độc ở đuôi.
Bọ cạp Bảy Núi là món ăn đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt bọ cạp rất giàu protein, calcium và acid amin giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến phải bỏ đi nọc độc ở đuôi.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, bọ cạp từ lâu còn được sử dụng làm thuốc để chữa bệnh hiệu quả. Đông y thường sử dụng bọ cạp để chữa một số chứng phong như co giật, đau nhức, hôn mê… Ảnh: IT.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, bọ cạp từ lâu còn được sử dụng làm thuốc để chữa bệnh hiệu quả. Đông y thường sử dụng bọ cạp để chữa một số chứng phong như co giật, đau nhức, hôn mê… Ảnh: IT.
Mời độc giả theo dõi video "Khám phá những món cơm ngon nhất Việt Nam nhìn mà phát thèm". Nguồn: Yannews.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.