Rã đông thực phẩm thế nào cho đúng cách?

Khi rã đông, thực phẩm đông lạnh cũng cần phải được rã đông càng nhanh càng tốt để tránh bị sự phát triển của vi khuẩn.

Rã đông thực phẩm thế nào cho đúng cách?
Thế nhưng theo TS. Susanne Ekstedt, nhà nghiên cứu thuộc khoa thực phẩm và sinh học tại Viện nghiên cứu kỹ thuật SP (Gothenburg, Thụy Điển), chúng ta đã rã đông sai cách. Thông thường, có ba cách để rã đông thực phẩm chuẩn bị cho chế biến là rã đông từ từ trong tủ lạnh qua đêm, rã đông bằng lò microwave và rã đông bằng cách để ngoài không khí cho tan băng.
Theo TS. Ekstedt, cả ba cách này đều là sai lầm, ngay cả cách để qua đêm trong tủ lạnh, vì cách này để quá nhiều thời giờ cho vi khuẩn phát triển, ngoài ra thực phẩm (cả thịt, cá, rau trái…) sẽ bị khô do mất nước nên vừa giảm chất lượng vừa không ngon. Ngoài ra, theo GS. Per Einar Granum, tiến sĩ vi sinh vật học tại Đại học Khoa học Đời sống (Na Uy), với thịt, nếu muốn hầm trong nồi thì có thể rã đông trong lò microwave, nhưng nếu muốn nướng thì không nên vì cách này làm cho thịt bị hỏng.
Vì vậy, dựa trên thí nghiệm và nghiên cứu của TS. Ekstedt và cả khoa thực phẩm & sinh học, kết luận: cách tốt nhất để rã đông thực phẩm là cho vào túi plastic buộc kín và đặt vào trong thau nước lạnh (cold water). Do nước dẫn nhiệt tốt hơn không khí nên thực phẩm sẽ được rã đông nhanh hơn. Ngoài ra, với thịt cá, do được gói kín, sẽ không bị mất nước, giữ được chất lượng nên ngon hơn.
Cũng cần biết thêm là công trình của TS. Ekstedt và cả khoa thực phẩm & sinh học còn nghiên cứu cả về tiến trình đông lạnh. Nếu thịt, cá được đông lạnh nhanh chóng thì khi rã đông sẽ giữ được độ tươi ngon.
Ra dong thuc pham the nao cho dung cach?
Ảnh minh họa. 
Lý do, nếu được đông lạnh chậm, chất nước trong thịt, cá sẽ từ từ đóng băng thành các tinh thể. Các tinh thể này phát triển ngày càng lớn sẽ làm thương tổn các tế bào. Do vậy, nếu thịt cá được đông lạnh nhanh thì các tế bào sẽ không bị hư hại làm cho mất ngon.
Công cuộc nghiên cứu về hiệu quả của việc đông lạnh nhanh được dựa trên kinh nghiệm cá nhân của Clarence Birdseye, người được coi là nhà sáng lập nên ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh hiện đại của Mỹ. Birdseye đã khám phá được kinh nghiệm khi làm việc ở vùng giá lạnh Labrador miền Bắc Cực và được người Inuit (Eskimo) truyền cho nghề đánh cá.
Ông phát hiện rằng cá khi bị bắt ở -400C, được đông lạnh nhanh chóng thì khi rã đông vẫn giữ được hương vị y như khi còn tươi.
Do vậy ông đã phát minh ra một loạt các kỹ thuật cho phép thực phẩm được đông lạnh nhanh chóng, ngăn chặn sự hình thành các tinh thể nước đá lớn gây hư hại các tế bào làm cho thịt cá giảm chất lượng và mất ngon.

Giải thích hiện tượng cá rã đông sống lại thần kỳ

Các chuyên gia vận dụng cơ chế "ngủ đông" để sáng tạo cách bảo quản cá tươi nhất, giải thích hiện tượng cá rã đông sống lại thần kỳ. 

Giải thích hiện tượng cá rã đông sống lại thần kỳ
Mới đây, truyền thông Đài Loan đưa tin hiện tượng một chú cá rô phi đông lạnh được thả xuống nước lập tức bơi tung tăng, khỏe mạnh hết sức thần kỳ. Hiện tượng cá rã đông sống lại này cũng được nhiều nhà hàng áp dụng để giúp lưu giữ cá tươi lâu trong vòng 2 năm mà chất lượng thịt vẫn không hề thay đổi, giống y như cá mới vừa đánh bắt lên bờ.

Cách rã đông nhanh nhất để thực phẩm không bị mất chất

(Kiến Thức) - Cấp đông là cách dễ nhất để bảo quản thực phẩm nhưng cách rã đông thực phẩm nào vừa nhanh vừa tốt để giữ được giá trị dinh dưỡng bên trong.

Cách rã đông nhanh nhất để thực phẩm không bị mất chất
Cach ra dong nhanh nhat de thuc pham khong bi mat chat
 Một trong những cách rã đông thực phẩm phổ biến nhất và được cho là an toàn nhất đến nay là lấy ra khỏi ngăn đá rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Mặc dù thời gian rã đông rất lâu nhưng vì vẫn được giữ trong môi trường lạnh nên vi khuẩn sẽ không phát triển. Lợi ích khác là nhiệt độ tủ lạnh ổn định nên thực phẩm rã đông đều.

Cách rã đông thực phẩm an toàn bà nội trợ nên biết

Cách rã đông thực phẩm an toàn như thế nào, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Cách rã đông thực phẩm an toàn bà nội trợ nên biết
Với quỹ thời gian hạn hẹn, nhiều gia đình chọn giải pháp đặt mua thực phẩm sạch tích trữ trong tủ lạnh để ăn dần, một mặt để tiết kiệm thời gian ra chợ, mặt khác để hạn chế thực phẩm không an toàn. Tuy nhiên, cách bảo quản và chế biến thực phẩm trong tủ lạnh thì mỗi người làm theo một cách khác nhau, việc rã đông thực phẩm không đúng cách không chỉ làm mất đi dinh dưỡng của thực phẩm mà còn mang lại nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.