Phòng ngừa dị ứng đường tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Tuổi nào cũng có nguy cơ mắc dị ứng, nhưng riêng trẻ nhỏ thì dễ bị dị ứng từ đường tiêu hóa...

Nguyên nhân là do hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, hệ thống miễn dịch chưa cân bằng. Do vậy các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý để phòng ngừa cho trẻ.
Cảnh giác “kẻ lạ” xâm nhập đường tiêu hóa
Dị ứng là phản ứng của cơ thể đối với các tác nhân “lạ” từ bên ngoài. Bình thường trong cơ thể luôn có các thành phần bảo vệ tựa như các “đội quân”. Khi có “kẻ lạ” xâm nhập thì lập tức các “đội quân” sẽ chống lại ngay để bảo vệ cho cơ thể. Sự “đánh nhau” quá mức giữa hai bên sẽ tạo ra dị ứng.
Các tác nhân “lạ”ở đây được kể đến như: thực phẩm, thuốc men, phấn hoa, bụi bặm, các loại nọc độc côn trùng… hay đôi khi chỉ đơn giản là sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ môi trường.
Chúng có thể tiếp xúc với cơ thể qua nhiều đường: qua da, qua đường hô hấp hoặc qua đường tiêu hóa. Đặc biệt, sự xâm nhập qua đường tiêu hóa thực sự là mối hiểm nguy tiềm tàng do diện tích tiếp xúc của đường tiêu hóa lớn hơn nhiều so với đường hô hấp và da.
Bệnh nặng có thể gây sốc phản vệ
Biểu hiện của dị ứng rất đa dạng và với nhiều mức độ khác nhau. Thường thấy là biểu hiện ngoài da như nổi mẩn ngứa, đỏ da, nổi mề đay, hoặc chàm, viêm da dị ứng. Hoặc có thể là đột ngột nhảy mũi hắt hơi, chảy nước mũi, ho khan liên hồi, khò khè, khó thở.
Trẻ bị dị ứng
 Trẻ bị dị ứng
Biểu hiện ở đường tiêu hóa khá thường gặp nhưng triệu chứng không rõ ràng và dễ bị bỏ sót như ói mửa, tiêu lỏng, hoặc nặng hơn là ói ra máu, đi tiêu ra máu…Tuy nhiên, dạng nặng nhất của dị ứng là sốc phản vệ: người bị dị ứng có thể tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.
Dị ứng “không chừa một ai”
Tuổi nào cũng có nguy cơ mắc dị ứng, nhưng riêng trẻ nhỏ thì dễ bị dị ứng từ đường tiêu hóa do sự phát triển của hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, hệ thống miễn dịch chưa cân bằng, và lần đầu trong đời tiếp xúc với các loại thức ăn khác nhau…
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng dị ứng từ đường tiêu hóa ở trẻ nhỏ càng dễ xảy ra nếu trẻ không được bú mẹ trong những tháng đầu đời. Sữa bò là tác nhân gây dị ứng thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Thông thường, nếu bé dị ứng với sữa bò thì người lớn hay nghĩ đến chuyển sang sữa đậu nành. 
Tuy nhiên, có một điều các bà mẹ ít biết là sữa đậu nành cũng có nguy cơ gây dị ứng cao không kém gì sữa bò. Trong 10 bé dị ứng với sữa bò thì có khoảng 4 bé cũng dị ứng luôn với sữa đậu nành, do đó việc chuyển sang sữa có nguồn gốc từ đậu nành ở những bé này là không có tác dụng.
Một điều quan trọng nữa là yếu tố gia đình. Nếu một trong hai, cha hoặc mẹ có tiền sử dị ứng thì con có 25-30% khả năng bị bệnh này, và con số trên sẽ tăng lên 50-80% nếu cả hai cha mẹ đều có tiền sử dị ứng. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là nếu cha mẹ không dị ứng thì con cũng không bị. Ngay cả khi cả cha lẫn mẹ đều không có tiền sử dị ứng thì đứa trẻ vẫn có 15% khả năng dễ mắc dị ứng. Tóm lại, dị ứng “không chừa một ai”.
Phòng ngừa cách nào?
Việc phòng ngừa dị ứng là có thể, và nên làm ngay từ rất sớm:
- Lúc mang thai, bà mẹ nên có chế độ ăn cân bằng các chất, không được hút thuốc.
- Ngay sau khi sinh, bé phải được bú mẹ sớm và tiếp tục bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu.
- Thức ăn bổ sung chỉ nên cho ăn khi bé trên 4-6 tháng tuổi, lúc này đường tiêu hóa của bé đã tương đối hoàn chỉnh và sẵn sàng tiếp nhận các dạng thức ăn mới ngoài sữa. Môi trường sống trong lành, ít bụi bặm, không khói thuốc cũng là điều cần làm.
- Nếu vì lý do nào đó mà trẻ không được bú mẹ hoặc cần bổ sung thêm sữa ngoài sữa mẹ, thì sữa giảm dị ứng (ký hiệu là H.A – hypoallergenic) là loại sữa nên chọn.
Điểm mấu chốt giúp sữa có tác dụng giảm dị ứng là do đạm trong sữa đã được thủy phân, hay nói cách khác là đã được cắt nhỏ ra. Đạm càng lớn thì càng dễ gây dị ứng, đạm càng cắt nhỏ thì càng ít gây dị ứng. 
Tùy lượng đạm được cắt nhiều hay ít mà ta có sữa có đạm thủy phân hoàn toàn hay thủy phân một phần. Về lý thuyết, đạm thủy phân càng nhiều thì sẽ ít gây dị ứng, nhưng nếu thủy phân nhiều quá thì mùi vị sẽ đắng, khó uống và không tạo dung nạp với sữa bò cho trẻ sau này. 
Trong thực tế, sữa có đạm thủy phân một phần là lựa chọn phù hợp nhất, vì nó vẫn có đầy đủ tác dụng chống dị ứng, đồng thời mùi vị cũng dễ uống, giá thành rẻ hơn và đặc biệt giúp dần tạo dung nạp với sữa bò sau này. Ngoài ra, sữa được bổ sung probiotics cũng là một lựa chọn lý tưởng vì bổ sung probiotics trong chế độ ăn của trẻ từ lâu đã được chứng minh là một trong những phương pháp phòng ngừa dị ứng hữu hiệu.

Dị ứng xịt khử mùi gây tử vong

(Kiến Thức) - Hít liều lượng lớn các hóa chất của bình xịt khử mùi cơ thể có thể gây dị ứng, nhức đầu, hen suyễn thậm chí là tử vong.

Sản phẩm xịt khử mùi đang được ngày càng nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng, theo nhiều số liệu thu thập, hơn 50% giới trẻ trên độ tuổi 11 sử dụng chất khử mùi dạng xịt nhằm hạn chế mùi cơ thể.
Các chuyên gia lo ngại tằng việc hít phải hóa chất từ bình xịt khử mùi, đặc biệt là ở độ tuổi thanh thiếu niên có thể gây phản ứng dị ứng da, hen suyễn, khó thở, thậm chí có thể gây các vấn đề tim mạch dẫn đến tử vong, dù trường hợp này được coi là rất hiếm.

10 cách xua tan ám ảnh dị ứng thực phẩm

(Kiến Thức) -  Bên đây là danh sách các chiến lược giúp bạn kiểm soát dị ứng thực phẩm và tìm lại niềm vui ăn uống cho gia đình mình:

Lập kế hoạch trước. Nếu bạn có kế hoạch ăn tối tại một nhà hàng, hãy gọi điện trước để đặt món và lưu ý phương pháp chế biến nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình có tiền sử bị dị ứng với một trong những thực phẩm nào đó như hải sản, bơ đậu phộng...
Lập kế hoạch trước. Nếu bạn có kế hoạch ăn tối tại một nhà hàng, hãy gọi điện trước để đặt món và lưu ý phương pháp chế biến nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình có tiền sử bị dị ứng với một trong những thực phẩm nào đó như hải sản, bơ đậu phộng... 
Du lịch thông minh: Nếu bạn dễ bị dị ứng với các loại thực phẩm lạ, đồ ăn nhẹ chính là giải pháp tuyệt vời nhất trong chuyến đi du lịch của bạn.
Du lịch thông minh: Nếu bạn dễ bị dị ứng với các loại thực phẩm lạ, đồ ăn nhẹ chính là giải pháp tuyệt vời nhất trong chuyến đi du lịch của bạn. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.