Phát hiện màng bọc thực phẩm có thôi nhiễm chất độc

(Kiến Thức) - Kết quả  ban đầu cho thấy: 13/13 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm PVC có thôi nhiễm DEHA. Tuy nhiên, mức độ thôi nhiễm không vượt ngưỡng cho phép theo quy định của EU.

TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm cho biết: "Sau khi có thông tin cảnh báo về một số màng bọc thực phẩm có chứa chất cấm DEHA (chất phá hủy hệ sinh dục và nội tiết - PV) Cục An toàn thực phẩm và Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh đã lấy 15 mẫu màng bọc thực phẩm để kiểm nghiệm phát hiện DEHA".

 

Kết quả: 13/13 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyvinyl chloride (PVC) có thôi nhiễm DEHA. Tuy nhiên không vượt ngưỡng cho phép theo quy định của EU tại văn bản số 10/2011 ngày 14/1/2011 (3mg/1dm2 tương đương 18mg/kg thực phẩm).

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy có 2/2 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyetylen (PE): không gây thôi nhiễm DEHA.

TS. Lâm Quốc Hùng lưu ý thêm, trên thị trường hiện nay có nhiều loại màng bọc thực phẩm với các chất liệu nhựa chủ yếu từ PVC và PE. Các dấu hiệu chủ yếu để phân biệt một số loại màng bọc thực phẩm từ các vật liệu như sau:

- Màng PVC: có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

- Màng PE: có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy. Do đó việc lựa chọn màng bọc thực phẩm và cách sử dụng đúng cách để bảo quản thực phẩm rất quan trọng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng màng bọc thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 70 độ C; hạn chế sử dụng để chứa đựng thực phẩm giầu chất béo, dầu ăn, pho mát, thịt rán; không gia nhiệt bằng lò vi sóng khi thực phẩm còn bọc cả màng bọc PVC.

Kinh hoàng màng bọc thực phẩm chứa chất gây vô sinh

(Kiến Thức) - Trung Quốc phát hiện 15/16 loại màng bọc bảo quản thực phẩm PVC ở nước này có chất cấm DEHA - chất phá hủy hệ sinh dục và hệ nội tiết.

Màng bọc bảo quản thực phẩm. Ảnh minh họa.
Màng bọc bảo quản thực phẩm. Ảnh minh họa.
Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa đưa tin về vụ việc hôm qua (ngày 28/7). Các chuyên gia cho hay, các loại bọc nhựa chứa chất dẻo cấm DEHA có thể phá hủy các hệ thống nội tiết, hệ sinh sản, gây vô sinh và nữ sớm dậy thì.

Màng bọc thực phẩm Trung Quốc có mặt khắp Hà Nội

(Kiến Thức) - Các loại màng bọc thực phẩm đủ kích cỡ, giá rẻ, không nguồn gốc, không hạn sử dụng…đang được bán tràn lan tại Hà Nội.

Trong khi Trung Quốc phát hiện tới 15/16 loại màng bọc bảo quản thực phẩm PVC ở nước này có chất cấm DEHA - chất phá hủy hệ sinh dục và hệ nội tiết thì tại Hà Nội, loại màng bọc thức phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bán tràn lan, công khai.
Theo tìm hiểu của Kiến Thức, mặt hàng màng bọc thực phẩm tại Hà Nội khá đa dạng, có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều quốc gia như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan…và có cả loại sản xuất ở Việt Nam. Tuy nhiên, tại các chợ nhỏ lẻ, hàng tạp hóa, đang bán chủ yếu loại màng thực phẩm “ba không” với giá rẻ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.