Phát hiện "động trời" tác hại của thuốc kháng sinh ciprofloxacin

Theo các nhà khoa học Phần Lan, ciprofloxacin phá hủy ADN trong các tế bào của cơ thể người, phá vỡ sự trao đổi năng lượng trong ty thể và ngăn chặn sự phát triển của tế bào. 

Theo Sputnik, thuốc kháng sinh không chỉ chữa bệnh mà còn gây hại do tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Đặc biệt, kháng sinh ciprofloxacin là tác nhân kháng khuẩn phổ rộng. Nó hoạt động bằng cách phá vỡ sự tổng hợp ADN, sự tăng trưởng và phân chia vi khuẩn.
Phat hien
Fluoroquinolone trong thành phần của thuốc ciprofloxacin rất nguy hiểm đối với cơ thể người - Ảnh : doctorfox.co.uk 
Ciprofloxacin thường được chỉ định dùng trong trường hợp: viêm phế quản cấp tính và mãn tính, viêm phổi, xơ nang, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amiđan, viêm họng, nhiễm trùng thận và tiết niệu (viêm bàng quang, viêm bể thận), nhiễm trùng các cơ quan vùng chậu và cơ quan sinh dục (viêm tuyến tiền liệt, lậu, chlamydia), nhiễm trùng khoang bụng, bao gồm dịch tả và thương hàn. Nó cũng có tác dụng trong điều trị nhiễm trùng vết thương, bỏng, áp xe, viêm khớp nhiễm trùng và bệnh than.
Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Đại học Đông Phần Lan vừa phát hiện ra rằng kháng sinh ciprofloxacin độc hại đối với cơ thể. Nó phá hủy ADN trong các tế bào của cơ thể người, phá vỡ sự trao đổi năng lượng trong ty thể và ngăn chặn sự phát triển của tế bào.
Fluoroquinolone trong thành phần của thuốc rất nguy hiểm. Những hợp chất này gây viêm cũng như gây chứng loạn dưỡng gân. Trong trường hợp nặng, mô liên kết bị hủy hoại. Vì vậy, các nhà khoa học cảnh báo: chỉ nên sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết.

Bi kịch kháng kháng sinh vì dùng thuốc... tùy thích

Kháng kháng sinh khiến 700.000 người trên thế giới tử vong mỗi năm, chi phí điều trị tăng hàng chục lần.

Dễ tử vong vì kháng kháng sinh

Cách tự làm kháng sinh tại nhà chống nhiễm trùng

(Kiến Thức) - Khi bị nhiễm trùng chúng ta thường đi khám bác sĩ rồi được kê kháng sinh, nhưng nếu không phải là kháng sinh tự nhiên thì thuốc kháng sinh có hại nhiều hơn lợi. 

Cach tu lam khang sinh tai nha chong nhiem trung

Nguyên liệu để làm kháng sinh tự nhiên gồm: 2 thìa nước nghệ, 2 thia củ cải đường mài nhỏ, ¼ chén gừng mài nhỏ, 2 quả ớt tươi, ¼ chén hành băm nhỏ, ¼ chén tỏi băm nhỏ, 700ml dấm táo.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.