Phân biệt 9 loại quả phổ biến chín cây hay chín thuốc?

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thể phân biệt được 9 loại hoa quả phổ biến chín cây hay chín thuốc.

Quả Mít
Mit là loại hoa quả được rất nhiều người ưu chuộng, nhưng cũng là loại bị “ ép chín” nhiều nhất. Cách phân biệt như sau:
Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả. Có múi vàng ươm, thơm lựng, xơ trắng hoặc vàng nhạt. Nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà múi bên trong đã chín thì ắt hẳn là đã được “kích chín” bằng thuốc. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới.
Mít chín ép nhờ hóa chất ít thơm, thường bị sượng, xơ cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh.
Sầu riêng
Sầu riêng dễ dàng nhận biết là chín ép hay chín tự nhiên bằng cách nhìn phần cuống và gai của nó.
Phan biet 9 loai qua pho bien chin cay hay chin thuoc?
 
Sầu riêng chín tự nhiên: Cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.
Sầu riêng chín thuốc: Cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non.
Chuối
Chuối chín tự nhiên: Có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. Chuối chín cây, thường quả chín thì cuống cũng sẽ theo hướng thâm, héo và thối dần.
Phan biet 9 loai qua pho bien chin cay hay chin thuoc?-Hinh-2
 
Chuối chín thuốc: Cỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng. Mặc dù quả chuối chín vàng ươm, nhưng phần cuống vẫn xanh, tươi.
Cam, quýt
Cam, quýt là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam, quýt, khi còn trên cây thì bị cắt xuống sớm và ngâm thuốc kích chín, còn khi đến tay người bán thì lại ngâm thuốc bảo quản.
Phan biet 9 loai qua pho bien chin cay hay chin thuoc?-Hinh-3
 
Cam, quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.
Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé
Thanh long
Thanh long là loại hoa quả đặc trưng tại Bình Thuận và nhanh chóng trở thành trở thành loại hoa quả được toàn tổ quốc yêu thích cũng như là loại hoa quả Việt Nam đầu tiên thâm nhập thành công thị trường rất khó tính là Hoa Kỳ. Nhưng, không phải toàn bộ thanh long được bày bán trên thị trường đều là thanh long chín tự nhiên.
Thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm trong khi các gai trên quả có màu tươi đẹp.
Còn thanh long chín do thuốc kích thích có màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.
Bòn bon
Nhắc đến hoa quả Miền Nam, chúng ta không thể bỏ qua quả bòn bon. Phân biệt bòn bon chín tự nhiên như sau:
Bòn bon chín tự nhiên: dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.
Bòn bon chín thuốc: sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả, còn cuống bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.
Xoài
Xoài cũng là 1 trong những loại hoa quả rất được ưa chuộng. Xoài chín tự nhiên sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.
Xoài chín thuốc do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng. Bên ngoài có màu xanh vàng, nhạt nhưng bên trong ruột lại chín vàng và không có vị xoài, nhạt nhẽo
Măng cụt
Sự khác biệt giữa măng cụt chín ép và măng cụt tự nhiên là ở cuống. Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu cuống xuống đít quả. Trong khi đó, măng cụt chín do thuốc kích thích sẽ có cuống thâm đen, khi ăn sẽ có vị rất chua.
Chôm chôm
Chôm chôm là loại hoa quả đặc trưng rất nhanh héo, thông thường, quá trình héo của của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.
Chôm chôm khi bị phun thuốc sẽ chín sớm nhưng nhanh héo. Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo, nhàu nhĩ .Chôm chôm chín cây sẽ cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.
Đu đủ
Đu đủ cũng là một trong những loại quả dẫn đầu tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Cách phân biệt đu đủ chín tự nhiên như sau nhé:
Đu đủ chín tự nhiên rất hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ. Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã

Sự thật tin đồn mít tẩm thuốc độc cho ngọt và vàng

Tin đồn mít tẩm thuốc độc để chín vàng đẹp mắt và ngọt đậm khiến khách hàng tránh xa loại quả này, còn người trồng méo mặt vì ế chỏng chơ. 

Dù chưa rõ thực hư chuyện mít tẩm thuốc độc nhưng mít đã rớt giá từ 30.000 đồng/kg xuống còn hơn 10.000 đồng/kg nhưng vẫn chẳng ai mua.
Nói “không” với mít vì sợ độc
Tin đồn “mít xanh được chích tẩm chất cấm cho ngọt và nhanh chín”, mau chóng lan rộng khiến người tiêu dùng nói “không” với loại trái cây này và người trồng mít thì khóc ròng vì giá rớt thảm.
Bà Bùi Thị Ẹng, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình than thở: “Chuyện tẩm thuốc cấm cho mít ở đâu tôi không biết nhưng thông tin này gây thiệt hại quá lớn với người trồng mít. Nhà tôi trồng cây mít Thái cho quả suốt 4 mùa nhưng nay thì ế chỏng chơ vì bán chẳng ai mua”.
Nói về chuyện “thúc cho mít chín”, bà Eng giải bày “Đến vụ thu hoạch tôi cũng không vội vàng gì vì mít cũng lớn rất nhanh nên không có chuyện thúc ép cho quả nhanh chín để bán lấy tiền, làm thế tội chết. Nếu chúng tôi tẩm độc cho mít thì chúng tôi sẽ bị độc đầu tiên vì tiếp xúc với thuốc độc nên không tội gì vừa hại mình và hại người như vậy”.

Tuyệt chiêu chọn đu đủ ngọt đậm đà, không bị sượng

(Kiến Thức) - Không dễ để chọn đu đủ ngọt thơm, mềm chứ không sượng, là đu đủ chín tự nhiên. Những gợi ý sau sẽ giúp bạn.

Tuyet chieu chon du du ngot dạm dà, khong bị suọng
Để chọn đu đủ ngon, cần lưu ý tới núm quả, mùi thơm quả, lớp vỏ và hương vị đu đủ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.