Nước mắm phải có giòi mới thơm ngon?

(Kiến Thức) - Theo tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, không đáng sợ nếu có dòi trong nước mắm. Nhưng phải chăng nếu không có dòi thì nước mắm không thơm ngon? 

Thời gian gần đây trên mạng lan truyền quan điểm, muốn làm được nước mắm, mắm tôm thơm ngon thì buộc phải có giòi… PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội bác bỏ những ý kiến đó. 
Theo tiến sĩ Thịnh cho biết, nước mắm là sản phẩm của quá trình thuỷ phân cá từ những enzym có trong ruột, nội tạng của cá trong môi trường có độ mặn cao và yếm khí. Mùi đặc trưng của nước mắm là do loài vi khuẩn yếm khí được sản sinh trong quá trình ướp cá làm mắm gây ra. Còn  hương vị thơm ngon của nước mắm phụ thuộc vào việc lựa chọn các loài cá ngon, tươi, việc pha chế độ mặn – nhạt hợp lý. 
 
Giòi là ấu trùng của ruồi nhặng do không vệ sinh hay vô ý để lọt vào, nhưng lại không có vai trò gì trong cả quá trình làm nước mắm.
Theo ông Thịnh, mặc dù có vẻ rất “ghê sợ” nhưng nếu là giòi trong nước mắm thì cũng không đáng ngại. Bản thân con giòi tuy là ấu trùng của ruồi, nhặng nhưng không có khả năng bay, do đó cũng không có khả năng kéo theo sinh vật gây hại, gây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như ruồi nhặng. Mặt khác, những loài sinh vật gây hại này nếu có rơi vào nước mắm thì cũng không ảnh hưởng tới sức khoẻ vì môi trường có độ mặn cao như nước mắm có khả năng ức chế, tiêu diệt vi khuẩn gây hại, gây thối. 
Mặc dù vậy, ông Thịnh khẳng định, không có chuyện phải có dòi thì nước mắm mới thơm ngon. Người sản xuất nước mắm, mắm tôm phải giữ gìn vệ sinh trong sản xuất, diệt bỏ giòi, ruồi, nhặng, hạn chế môi trường sống của loài côn trùng gây hại này. Việc này có ý nghĩa không chỉ đối với sức khoẻ bản thân, cộng đồng mà còn góp phần tạo uy tín – vấn đề quan trọng để có được thành công trong kinh doanh.
Bên cạnh đó, ông Thịnh cũng khuyến cáo người dân nên chọn mua những sản phẩm có uy tín, có thương hiệu, không mua các sản phẩm trôi nổi có thể gây hại cho sức khoẻ.

Những món ăn cực ngon từ sườn non

(Kiến Thức) - Sườn non có thể chế biến ra cực nhiều món ăn ngon khó cưỡng.

Sườn rim nước mắm tỏi.
 Sườn rim nước mắm tỏi.

Cách bảo quản rau mùi tươi thông minh

(Kiến Thức) - Các bà nội trợ không nên lãng phí phần rau mùi thừa trong bữa ăn. Nếu biết cách, bạn có thể bảo quản chúng tươi xanh cả tuần.

Cắt rễ. Dùng kéo để cắt bỏ phần gốc, lưu ý, khi cắt nên cắt ở chỗ mát mẻ như ở gần vòi nước. Bạn cũng thận trọng loại bỏ các phần lá bị hỏng để chúng không gây ảnh hưởng đến vùng lá xung quanh.
 Cắt rễ. Dùng kéo để cắt bỏ phần gốc, lưu ý, khi cắt nên cắt ở chỗ mát mẻ như ở gần vòi nước. Bạn cũng thận trọng loại bỏ các phần lá bị hỏng để chúng không gây ảnh hưởng đến vùng lá xung quanh. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.