Những thực phẩm chứa chất bảo quản formaldehyde gây ung thư

Mì, lạc không ăn hết thường được để trong tủ lạnh. Vậy nhưng, nhiều người lo lắng cách bảo quản này liệu có giải phóng formaldehyde gây ung thư?

Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu
 Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, formaldehyde là một hóa chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm như ván ép, ván sợi, keo, vải chống nhăn, lớp phủ sản phẩm giấy và một số vật liệu cách nhiệt...Ngoài ra, formaldehyde còn có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm. (Ảnh: 39health, minh họa)
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-2
 Khi đi vào cơ thể, nó gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp, mắt; gây ra các triệu chứng như ho, hen suyễn, hắt hơi, đau họng, thậm chí gây ung thư vòm họng. Năm 2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại formaldehyde là một trong những chất gây ung thư.
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-3
 Ngoài ung thư vòm họng, lượng lớn formaldehyde đi vào cơ thể có khả năng gây ung thư máu. Điều này giải thích những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với formaldehyde như xưởng giày, xưởng dầu, xưởng hóa chất...có xác suất mắc ung thư máu cao hơn.
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-4
Thời gian gần đây, nhiều tin bài khuyến cáo lạc, mì không để trong tủ lạnh bởi có khả năng sản sinh formaldehyde. Ăn nhiều thực phẩm chứa formaldehyde làm tăng nguy cơ ung thư
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-5
Thực tế, mì tươi, bún tươi là món ăn ưa thích của người Trung Quốc. Mì có chứa thành phần formaldehyde nhưng chất này trong bột mì không gây hại sức khỏe. Ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh cũng không thể giải phóng formaldehyde. 
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-6
Tương tự, bảo quản lạc trong tủ lạnh cũng không giải phóng formaldehyde. Nguyên nhân bởi nhiệt độ thấp trong tủ lạnh không thích hợp cho quá trình sản sinh và bay hơi của chất này.  
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-7
Bảo quản mì hay lạc vào tủ lạnh không giải phóng formaldehyde. Tuy nhiên, bạn cần hết sức chú ý khi mua bún hay mì tươi. Nguyên liệu chính của các loại mì bún là khoai tây, củ dong và khoai lang. Những củ này đều giàu giá trị dinh dưỡng song thời gian sử dụng ngắn. Để không thiệt hại, nhiều tiểu thương sẽ ngâm mì với formaldehyde giúp kéo dài thời gian bảo quản thành phẩm. 
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-8
Để phân biệt chính xác bún mì có ngâm formaldehyde hay không rất khó. Dù vậy, bạn có thể tham khảo màu sắc bên ngoài của chúng. Bún “sạch” thường sớm bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí nên sẽ có màu vàng sậm, không có ánh sáng trắng. Trong khi đó, bún ngâm formaldehyde có xu hướng giòn hơn, trông trắng sáng bắt mắt. 
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-9
 Với mì khô, sợi mì bình thường rất nhanh chín, sợi mì mềm và thơm mùi bột mì. Trong khi đó, mì tẩm formaldehyde sẽ lâu chín, sợi cũng dai hơn.
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-10
 Trong cuộc sống, tiếp xúc với formaldehyde thường xuyên gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, phụ nữ mang thai tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài có thể gây sảy thai, ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi. 
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-11
Trẻ em tiếp xúc nhiều với formaldehyde cũng dễ đối diện tình trạng hen suyễn, khó chịu vùng cổ họng, buồn nôn, nôn và ho. Ngay cả với người trưởng thành khỏe mạnh, tiếp xúc nhiều với formaldehyde có thể gây rối loạn kinh nguyệt, vô sinh. 
Nhung thuc pham chua chat bao quan formaldehyde gay ung thu-Hinh-12
Để giảm mối nguy sức khỏe từ formaldehyde, điều quan trọng nhất là giữ môi trường sống luôn được thông thoáng. Phương pháp này được đánh giá cao hơn cách trồng cây xanh, dùng than hoạt tính, trà túi lọc hay vỏ bưởi để hấp thụ formaldehyde. 

Mời độc giả xem thêm video: Khuyến cáo khi sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir. (Nguồn video: THĐT)

Cách nào bảo quản rươi tươi ngon được lâu?

(VietnamDaily) - Món ăn về rươi rất ngon, đặc biệt là món chả rươi, ăn vào độ trời vào thu, hơi se lạnh thì tuyệt cú mèo. Thế nhưng bạn đã biết cách chọn, sơ chế và bảo quản rươi tươi ngon để đảm bảo món ăn an toàn chưa?

Mặc dù giàu dinh dưỡng và ngon miệng nhưng có rất nhiều trường hợp phải nhập viện vì ăn rươi không đúng cách. Sau đây là những hướng dẫn về cách chọn, sơ chế và bảo quản rươi an toàn sức khỏe.
Cách chọn rươi ngon

Lưu ý 10 thực phẩm nhất định phải bảo quản trong tủ lạnh

(VietnamDaily) - Khi nói đến việc bảo quản các sản phẩm, có rất nhiều cách bảo quản thực phẩm tươi, an toàn và ngon lâu nhất. Đặc biệt, 10 loại thực phẩm phổ biến sau đây, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị hư hỏng.

Luu y 10 thuc pham nhat dinh phai bao quan trong tu lanh

Bột mì trắng: Thực phẩm phổ biến này phải được cất giữ ở nơi tối và mát - lý tưởng nhất là trong hộp kín. Bằng cách này, bột mì không bị hỏng và tươi lâu hơn. Trên thực tế, bột mì trắng đã mở nắp để trong tủ lạnh được 12 tháng, trong khi ở nhiệt độ phòng chỉ để được từ 6-8 tháng.

Luu y 10 thuc pham nhat dinh phai bao quan trong tu lanh-Hinh-2
Trái cây và rau khô: Trái cây và rau quả sấy khô thực sự có thể bảo quản trong tủ rất lâu, lên đến 6 tháng. Tuy nhiên, nó chỉ an toàn khi nó vẫn chưa được mở. Sau khi mở nắp, tốt nhất bạn nên giữ chúng trong tủ lạnh và sử dụng từ 1 tháng đến 6 tháng.
Luu y 10 thuc pham nhat dinh phai bao quan trong tu lanh-Hinh-3
Sản phẩm nướng: Mặc dù không nên bảo quản bánh mì trong tủ lạnh nhưng các sản phẩm bánh nướng có thể “sống” trong tủ lạnh lâu hơn một chút so với để trong tủ đựng thức ăn (tối đa 3 tuần). Ngoài ra, bảo quản các túi bánh ngô đã mở trong tủ lạnh cho phép chúng tươi ngon đến 3 tháng. Cuối cùng, bột bánh pizza, bánh cuộn đóng hộp và bánh quy cũng không được để ở nhiệt độ phòng vì nó không an toàn.
Luu y 10 thuc pham nhat dinh phai bao quan trong tu lanh-Hinh-4
Táo: Trái cây này sẽ tươi và giòn lâu hơn cả tháng khi được bảo quản trong túi chống ẩm trong tủ lạnh. Bạn nên tránh rửa táo trước khi bảo quản vì nó có thể gây hư hỏng.
Luu y 10 thuc pham nhat dinh phai bao quan trong tu lanh-Hinh-5
Bơ đậu phộng tự nhiên: Chúng ta có thể bảo quản bơ đậu phộng tự nhiên chưa mở ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, khi đã mở nắp hộp, các chuyên gia khẳng định rằng bạn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh.
Luu y 10 thuc pham nhat dinh phai bao quan trong tu lanh-Hinh-6
Cam quýt: Chúng ta có thể bảo quản cam, chanh , bưởi, và các loại trái cây họ cam quýt khác trong khoảng 2-3 tuần trong tủ lạnh và chỉ khoảng 10 ngày ở nhiệt độ phòng. Bạn cũng không cần cho trái cây vào hộp hoặc túi nhựa bởi để nó sẽ tươi lâu hơn nếu không khí lưu thông.
Luu y 10 thuc pham nhat dinh phai bao quan trong tu lanh-Hinh-7
Hummus (món ăn từ đậu gà): Bạn có thể bảo quản sản phẩm hummus tiệt trùng chưa mở trong tủ lạnh trong khoảng 3 tháng và 1 tuần sau khi đã mở. Nếu món hummus truyền thống không có chất bảo quản thì có thể an toàn để ăn trong vòng một tuần.
Luu y 10 thuc pham nhat dinh phai bao quan trong tu lanh-Hinh-8
Các loại hạt: Sau khi chúng ta mở một túi các loại hạt, tốt nhất nên cho chúng vào hộp kín để bảo quản trong tủ lạnh; bằng cách này, các loại hạt sẽ tươi lâu hơn. Ngoài ra, chúng ta nên nhớ rằng các loại hạt không ướp muối sẽ tươi hơn các loại hạt tẩm muối.
Luu y 10 thuc pham nhat dinh phai bao quan trong tu lanh-Hinh-9
Men: Men là một trong những sản phẩm có thể bảo quản được lâu nếu vẫn chưa mở trong tủ (khoảng 2 năm), nhưng khi đã mở thì rất dễ hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải giữ nó trong hộp kín trong tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể sử dụng nó trong tối đa 4 tháng.
Luu y 10 thuc pham nhat dinh phai bao quan trong tu lanh-Hinh-10
Bánh quế và bánh kếp: Nếu bạn đã mua bánh quế hoặc bánh kếp đông lạnh, bạn không nên giữ chúng ở nhiệt độ phòng. Chúng ta nên bảo quản các sản phẩm này trong tủ lạnh (khoảng 3-4 ngày) hoặc ngăn đá (tối đa 2 tháng). Bánh kếp và bánh quế tự làm có thể để tủ lạnh trong hộp kín trong 2-3 ngày. Ảnh: BS. 

Tin mới