Những sai lầm tai hại khi ăn cà chua có thể khiến bạn ngộ độc

Cà chua chứa nhiều dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sai cách hoặc với một số người, ăn cà chua lại có thể khiến bệnh tình nặng thêm.

Những sai lầm tai hại khi ăn cà chua có thể khiến bạn ngộ độc

Nhung sai lam tai hai khi an ca chua co the khien ban ngo doc

Công dụng chữa bệnh của cà chua

Trong thành phần của cà chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B6, C… đặc biệt là các chất folate, lycopene, caroten, mangan, magie, phốt pho và protein.

Vì vậy, cà chua mang đến nhiều công dụng chữa bệnh như:

Bảo vệ sức khoẻ tim mạch: Chất lycopene có trong cà chua có khả năng giúp đẩy lùi huyết thanh oxy hóa lipid gây ức chế lượng cholesterol ở trong màng tế bào, làm cho hàm lượng này và trilyceride có nồng độ thấp trong máu. Từ đó giúp phòng chống các vấn đề cho tim mạch.

Tốt cho đôi mắt: Hàm lượng vitamin A có trong cà chua sẽ giúp nâng cao thị lực đôi mắt, đồng thời phòng ngừa chứng thoái hoá điểm vàng và mù mắt ban đêm.

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp: Hàm lượng kali có trong cà chua có khả năng giúp làm giảm mạch, giảm áp suất trong động mạch, đồng thời hỗ trợ sự tuần hoàn lên tim loại bỏ cao huyết áp.

Chống oxy hoá và ung thư: Trong thành phần của cà chua có chứa hàm lượng lycopene và vitamin A được chứng minh có lợi ích chống lại oxy hóa và các loại ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, trực tràng và dạ dày. Ngoài ra, hàm lượng nước cao có trong cà chua còn giúp kích thích tiểu tiện loại bỏ độc tố, giảm tỷ lệ nhiễm trùng tiết niệu và phòng chống ung thư bàng quang.

Tốt cho tiêu hóa: Lượng chất xơ trong cà chua cũng sẽ giúp kích thích quá trình chuyển động cơ, từ đó sẽ giải phóng chất lỏng dạ dày và tiêu hoá. Bên cạnh đó, chất xơ này còn đẩy lùi tình trạng táo bón và cải thiện tổng thể đường ruột.

Nhung sai lam tai hai khi an ca chua co the khien ban ngo doc-Hinh-2

Những sai lầm cần tránh khi ăn cà chua

Ăn cà chua khi đói

Cà chua chứa nhiều vitamin C, ăn khi đói dễ gây ảnh hưởng đến dạ dày. Bên cạnh đó, chất pectin và nhựa phenolic trong loại quả này có thể phản ứng với axit, tác động không tốt đến hệ tiêu hóa. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây tình trạng nôn mửa, đau bụng dẫn đến ngộ độc.

Ăn cà chua xanh

Cà chua xanh chứa lượng lớn alkaloi, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh gồm buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi…, thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên ăn các loại cà chua xanh, cà chua chưa chín kỹ kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ăn quá nhiều cà chua

Việc ăn quá nhiều cà chua có thể khiến bạn bị khó tiêu, về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng, gây đau dạ dày và bí khí. Ngoài ra, ăn nhiều cà chua còn dễ gây viêm loét dạ dày tá tràng. Tốt nhất bạn không nên ăn quá nhiều cà chua, chỉ dùng một lượng vừa đủ.

Ăn nhiều hạt cà chua

Hạt cà chua không hề được tiêu hóa khi hấp thu vào dạ dày của chúng ta. Nếu chúng ta ăn quá nhiều trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua có thể lọt vào ruột thừa, dễ gây viêm ruột thừa.

Chế biến cà chua bằng nồi nhôm hoặc gang

Hầu hết chảo và nồi được sử dụng để chế biến các món ăn được làm bằng nhôm và gang. Khi chế biến cà chua thì tránh sử dụng nồi và chảo làm bằng 2 chất liệu kể trên bởi axit trong cà chua sẽ sinh ra phản ứng hóa học với nhôm hoặc gang. Từ đó làm cho món ăn bị giảm hương vị và mất đi dưỡng chất.

Ăn cà chua với dưa chuột hoặc cà rốt

Cà chua và dưa chuột thường được kết hợp chung để làm salad nhưng trên thực tế, sự kết hợp này là sai lầm vì hai thực phẩm kỵ nhau. Cà chua chứa lượng lớn vitamin C, trong khi dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong cà chua, khiến chúng bị phân hủy không còn tác dụng.

Trong khi đó, thành phần enzym trong cà rốt sẽ phân giải vitamin C có trong cà chua nếu bạn kết hợp cà rốt, khoai tây với cà chua. Thêm nữa, dùng chung cà rốt và cà chua còn làm giảm các thành phần dinh dưỡng của cả hai, khiến món ăn mất chất, kém dinh dưỡng.

Ăn cà chua với khoai lang

Khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau lại không tốt cho hệ tiêu hóa dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Bởi vì trong khoai lang có hàm lượng tinh bột khá cao, khi đi vào cơ thể sẽ có phản ứng lên men, tạo ra chất có tính axit. Chất này với pectin có trong cà chua sẽ phản ứng với nhau, gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vì vậy, chúng ta không nên ăn chung cà chua với khoai lang.

Nhung sai lam tai hai khi an ca chua co the khien ban ngo doc-Hinh-3

Những người không nên ăn cà chua

Người bị dạ dày

Cà chua rất chua và có thể gây ợ nóng ở những người có vấn đề về dạ dày như viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh thì việc ăn quá nhiều cà chua sẽ dẫn đến các vấn đề về dạ dày.

Gây đau khớp cho một số người

Ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp vì cà chua có một chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Khi việc tích tụ canxi quá nhiều sẽ dẫn đến viêm, đau và sưng ở khớp.

Người bị bệnh tự miễn

Cà chua là một phần của một nhóm thực vật được gọi là nighthades. Các alcaloid có thể làm nặng thêm tình trạng viêm trong cơ thể, điều này đặc biệt xấu đối với những người mắc các bệnh tự miễn. Do đó nếu mắc hội chứng này bạn nên loại bỏ cà chua khỏi chế độ ăn uống hằng ngày.

Người bị bệnh thận

Cà chua không chỉ gây hiện tượng tích tụ canxi trong cơ thể mà còn giàu chất oxalate - một chất không được chuyển hóa dễ dàng khi tiêu thụ quá mức và nó có thể dẫn đến sỏi thận. Cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận. Nếu bạn đã bị các vấn đề về thận, hãy chú ý khi ăn cà chua.

Người hay bị dị ứng

Cà chua chứa một hợp chất gọi là histamine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn, vi rút. Điều này thường xuất hiện dưới dạng các phản ứng dị ứng như phát ban và sưng lưỡi. Đối với những người đã được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, những triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.

Người bị hội chứng ruột kích thích

Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích thì không nên ăn cà chua vì chúng có thể gây tiêu chảy, chuột rút, đầy hơi và táo bón.

Gây hội chứng đổi màu da

Lycopene là một loại sắc tố có trong cà chua và các loại thực phẩm khác. Khi được tiêu thụ với số lượng phù hợp, chất này rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều cà chua sẽ gây hiện tượng đổi màu da được gọi là lycopenodermia.

Người bị các vấn đề về tiết niệu

Thực phẩm có nhiều axit như cà chua có thể gây kích thích bàng quang. Nếu bạn mắc các bệnh về đường tiết niệu thì nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Để con uống loại nước này, mẹ hối hận cả đời không kịp

Ngay sau khi uống nước tăng lực, Francisco Cervantes đã có dấu hiệu ngộ độc rồi rơi vào tình trạng chết não, cuối cùng qua đời.

Để con uống loại nước này, mẹ hối hận cả đời không kịp
Sự việc đau lòng xảy ra ở Mexico, một bé trai 6 tuổi đã chết não ngay sau khi uống nước tăng lực nhãn hiệu nổi tiếng. Sau 6 ngày hôn mê, mẹ của bé trai mới tuyệt vọng, đồng ý để bác sĩ rút ống thở, tuyên bố tử vong.

6 điều cần nắm khi ăn dưa hấu kẻo hại sức khoẻ, nhiều người thích mê loại quả này mà không biết

Dưa hấu là loại trái cây ngọt mát, rất bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu như không biết cách ăn, loại trái cây này sẽ gây hại cho sức khỏe.

6 điều cần nắm khi ăn dưa hấu kẻo hại sức khoẻ, nhiều người thích mê loại quả này mà không biết

Không ăn dưa hấu quá lạnh

Mặc dù mùa hè trời nóng, dưa hấu để lạnh có tác dụng giải khát rất tốt, nhưng đồng thời nó cũng kích thích làm tổn thương dạ dày. Tốt nhất bạn nên để dưa hấu ở nhiệt độ ở 8-10 độ C là hợp lí; mỗi lần ăn không nên vượt quá 500gam. Một số bạn bị sâu răng, sau khi ăn cảm thấy đau buốt răng hay những ai chức năng dạ dày không tốt, không nên ăn.

Loạt thói quen phổ biến tàn phá dạ dày, nhiều người biết vẫn làm

Việc ăn nhiều loại trái cây khác nhau cùng lúc là một trong những thói quen có thể gây nguy hiểm cho dạ dày của bạn.

Loạt thói quen phổ biến tàn phá dạ dày, nhiều người biết vẫn làm
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam
Uống nước cam khi dạ dày trống rỗng: Đây là một trong những thói quen tàn phá dạ dày có lẽ nhiều người mắc phải. Theo Bright Side, ăn trái cây có múi khi bụng đói có thể làm tăng nguy cơ sản xuất axit, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, đầy hơi và ợ chua. Ảnh: Boldsky.  
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam-Hinh-2
Hơn nữa, đường fructose trong trái cây có thể làm chậm hệ tiêu hóa của bạn nếu bạn ăn nó trước bữa ăn. Uống nước cam có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Ảnh: Boldsky.  
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam-Hinh-3
 Rửa bát đĩa bằng miếng bọt biển: Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng bàn chải bằng nhựa hoặc silicon để rửa bát vì chúng dễ khô hơn sau khi sử dụng. Trong khi đó, miếng bọt biển ẩm ướt trong thời gian dài và vi khuẩn có thể phát triển. Ảnh: BrightSide. 
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam-Hinh-4
Để bát đĩa bẩn trong máy rửa bát qua đêm: Theo các chuyên gia, vi khuẩn có thể tồn tại trên bát đĩa bẩn trong 4 ngày và bạn cần ngăn chặn sự lây lan của chúng. Ảnh: BrightSide.  
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam-Hinh-5
 Vi khuẩn chỉ có thể tồn tại ở một nhiệt độ cụ thể và máy rửa bát sẽ tiêu diệt chúng bằng nước nóng. Sau khi cho bát đĩa vào máy, bạn nên rửa ngay, tránh để qua đêm. Ảnh: Shutterstock. 
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam-Hinh-6
 Thay thế bữa ăn bằng salad: Salad rau không thể thay thế bữa ăn, mặc dù nó chứa nhiều vitamin. Việc thiếu protein có thể dẫn đến rối loạn. Ảnh: BrightSide. 
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam-Hinh-7
 Ngoài ra, đồ ăn lạnh cũng không tốt cho dạ dày của bạn. Việc này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian tiêu hóa hơn và có thể dẫn đến một số vấn đề. Nếu muốn tránh đầy hơi, bọng mắt và chuột rút; tốt cho đường ruột, bạn nên ăn đồ nóng hổi. Ảnh: BrightSide. 
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam-Hinh-8
Ăn sữa đông và sữa chua vào buổi tối: Sữa chua và sữa đông thực sự có thể khiến quá trình tiêu hóa của bạn trở nên tồi tệ hơn nếu bạn ăn chúng vào buổi tối. Ảnh: BrightSide.  
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam-Hinh-9
 Các bác sĩ Ấn Độ cho biết, đặc biệt những người bị trào ngược axit dạ dày nên tránh dùng vì có thể khiến bạn khó ngủ và việc tiêu thụ chúng có thể gây táo bón. Ảnh: Boldsky. 
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam-Hinh-10
 Thường xuyên nhai kẹo cao su: Các nhà nghiên cứu nói rằng nhai kẹo cao su thường xuyên có thể gây ra các vấn đề như đau hàm và tiêu chảy. Mỗi ngày, bạn chỉ nên nhai một viên kẹo cao su. Ảnh: BrightSide. 
Loat thoi quen pho bien tan pha da day, nhieu nguoi biet van lam-Hinh-11
 Ăn nhiều loại trái cây khác nhau cùng lúc: Hành động này có thể gây nguy hiểm cho dạ dày của bạn. Mỗi loại trái cây có tốc độ tiêu hóa khác nhau và vị chua riêng. Nếu bạn bị đầy bụng, tốt hơn hết bạn nên ngừng ăn salad trái cây. Ảnh: BrightSide. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.