Những sai lầm bảo quản thức ăn thừa “hủy hoại“ sức khỏe

Việc trữ nhiều đồ ăn đặt trong tủ lạnh để dùng dần là thói quen của nhiều gia đình. Thế nhưng, những sai lầm khi bảo quản thực phẩm dưới đây sẽ gây tổn hại không ít đến sức khỏe, thậm chí là ung thư.

Những sai lầm bảo quản thức ăn thừa “hủy hoại“ sức khỏe
- Không đậy nắp đồ ăn thừa
Đồ ăn thừa, đặc biệt là thức ăn nấu chín nếu bảo quản trong tủ lạnh không đậy kín nắp sẽ rất dễ biến chất.
Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Tốt nhất, bạn nên chọn mua những loại hộp chuyên dụng có nắp đậy, hạn chế dùng những sản phẩm nhựa kém chất lượng.
- Bảo quản đồ ăn thừa bằng màng bọc thực phẩm
Nhiều bà nội trợ tin rằng màng bọc thực phẩm là lá chắn an toàn tuyệt đối cho thực phẩm. Tuy nhiên, dù màng bọc được sản xuất bằng nhựa PE vốn được đánh giá là có chất lượng đảm bảo cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm.
Nhung sai lam bao quan thuc an thua “huy hoai“ suc khoe
Màng bọc thực phẩm không nên sử dụng nhiều lần bởi nó sẽ khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn. 
Màng bọc thực phẩm không nên sử dụng nhiều lần bởi nó sẽ khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn. Ngoài ra, bạn hãy hạn chế dùng màng bọc khi thức ăn còn quá nóng, nhiều dầu mỡ.
Để hạn chế tối đa những rủi ro từ sử dụng màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm của thương hiệu có uy tín, đã đăng ký, kiểm tra chất lượng với cơ quan quản lý.
- Không rửa thịt tươi trước khi đông đá
Khi mang thịt về nhiều người thường cho luôn vào ngăn đá vì sợ nếu rửa thịt sẽ bị nhạt. Tuy nhiên, đây là thói quen hoàn toàn sai lầm. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Chính vì thế, bạn cần đông đá thịt đúng cách.
Sau khi mua thịt về, bạn cần rửa sạch, để ráo rồi cho vào túi đựng thực phẩm trữ đông. Đây là cách hạn chế tối đa việc vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm mà chị em hay mắc phải.
- Đặt nhiệt độ trong tủ lạnh
Đây có lẽ là một trong những yếu tố ít được các bà nội trợ quan tâm. Theo các nghiên cứu khoa học, nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh là 4 đến 5 độ C, và -18 độ C dành cho ngăn đông. Đây cũng được xem là nhiệt độ lý tưởng nhất để kìm hãm sự phát triển của những vi khuẩn gây hại.
- Không vệ sinh tủ lạnh định kỳ
Đây là lỗi mà các chị em phụ nữ thường gặp phải. Theo đó, với những tủ lạnh cao cấp, bạn cần vệ sinh 1 tháng 1 lần. Đối với những dòng tủ lạnh bình thường, đặc biệt là tủ bị đóng tuyết thì mỗi tuần 1 lần. Việc vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ sẽ giúp hạn chế sự có mặt cũng như phát triển của các vi khuẩn gây hại.

Bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá mọi nhà nên biết

Nhiều loại đồ ăn có thể bảo quản trong tủ đá vài tháng đến cả năm trời mà vẫn tươi ngon. Nắm được những kiến thức cơ bản này bạn sẽ không phải băn khoăn “có dùng được nữa không nhỉ?” khi mở tủ lạnh lấy đồ ra nấu.

Bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá mọi nhà nên biết
Theo lý thuyết thì đồ ăn bảo quản trong ngăn đá không bị hư hỏng. Tuy nhiên, độ tươi ngon của đồ ăn tuỳ thuộc vào khoảng thời gian lưu trữ trong ngăn đá.

15 thực phẩm không bao giờ được bảo quản trong tủ lạnh

(Kiến Thức) - Các loại rau củ như cà chua, húng quế, tỏi … hay các loại thực phẩm như bánh mì, cà phê… sẽ bị mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc thậm chí chuyển sang độc tố khi bảo quản trong tủ lạnh.

15 thực phẩm không bao giờ được bảo quản trong tủ lạnh
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh

Bánh mì: Khi để trong tủ, bánh mì sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại. Cách bảo quản bánh mì tốt nhất là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian phòng bình thường sẽ được lâu hơn bảo quản trong tủ lạnh.

15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-2
Khoai tây: Nhiệt độ lạnh sẽ làm phá vỡ lớp tinh bột vốn có trong khoai tây, làm chúng trở nên sạn và có vị ngọt khó chịu. Cách tốt nhất để bảo quản khoai tây là nơi có nhiệt độ mát, tối.
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-3
Mật ong có thể bị kết tinh và vón cục nếu được tích trữ trong tủ lạnh. Nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng để bảo quản mật ong, giúp chúng giữ được độ dẻo và vị ngọt hoàn hảo nhất.
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-4
Cà phê: Độ ẩm trong tủ lạnh có thể gây ra sự tích tụ hơi nước trong các hạt cà phê, làm mất đi mùi vị vốn có của cà phê. Cách tốt nhất là bảo quản cà phê trong các hộp kín ở nhiệt độ phòng.
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-5
Cà chua: Việc tích trữ cà chua trong ngăn chứa rau củ quả có thể khiến cà chua bị ủng và thối. Hãy để cà chua ở nhiệt độ phòng bình thường. Nếu cà chua quá chín, hãy làm chúng thành mứt hoặc nước sốt cà chua trước khi đem bảo quản trong tủ lạnh.
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-6
Hành tây để trong tủ lạnh dễ làm chúng bị thối, nũng vì môi trường ẩm ướt và thiếu sự lưu thông không khí. Cách tốt nhất để bảo quản hành tây là để chúng vào những vị trí tránh ánh nắng mặt trời.
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-7
Tỏi: Cũng như hành tây, tỏi nên được bảo quản ở những nơi khô thoáng và chỉ sử dụng trong vòng 10 ngày đối với những tỏi đã bóc vỏ.
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-8
Húng quế: Các loại rau thơm như húng quế, ngò thơm có tính chất hấp thụ các mùi xung quanh khiến chúng không còn mùi vị như lúc ban đầu. Bên cạnh đó, những loại rau này cũng dễ héo và khô khi để trong tủ lạnh.
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-9
Các loại nước sốt cay (tương ớt): Trong nước sốt cay có chứa sẵn đường, giấm và muối là những chất bảo quản tuyệt vời. Hương vị và chất lượng của tương ớt có thể được giữ nguyên tới 3 năm nếu bạn lưu trữ chúng trong tủ bếp thay vì tủ lạnh. 
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-10

Dưa hấu: Theo nghiên cứu, dưa hấu sẽ mất một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene khi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn hãy đặt dưa hấu trên bàn ở nhiệt độ phòng để duy trì các chất chống oxy hóa này.

15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-11
Chuối: Nhiệt độ của tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Hơn nữa, nếu chuối được để trong tủ lạnh, vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu xấu xí. Ngoài ra, nếu nhiệt độ lạnh quá cao, có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay.
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-12
Nước mắm không nên bảo quản trong tủ lạnh, bởi nó gây mùi cũng như dễ phát sinh vi khuẩn. Đối với mỗi lần sử dụng, nên lấy ra lượng nước mắm vừa đủ và bỏ đi phần thừa, không nên tích trữ trong tủ lạnh.
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-13
Quả bơ: Khi mua bơ, bạn nên chọn những quả bơ cứng, chắc và để chúng tự chín dần theo thời gian. Tuy nhiên, đối với loại bơ này nếu tích trữ trong tủ lạnh, bơ sẽ lâu chín và giảm hương vị vốn có của nó. Bơ sẽ rắn lại và không còn vị ngon, bùi như những quả bơ được bảo quản ở nhiệt độ phòng và ăn ngay khi chín.
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-14
Dầu oliu, dầu dừa: Việc cất trữ dầu oliu và dầu dừa trong tủ lạnh sẽ làm chúng ngưng tụ và chuyển sang thể rắn như sáp khiến bạn khó dùng hơn vì mất công rã đông. Hãy cất chúng ở nơi thoáng mát và cố gắng đừng để lâu hơn 6 tháng. 
15 thuc pham khong bao gio duoc bao quan trong tu lanh-Hinh-15
Dăm bông: Chất béo và nước có trong dăm bông kết hợp với nhiệt độ thấp làm cho dăm bông nhanh hỏng hơn. Vì vậy không nên để thịt dăm bông bảo quản trong tủ lạnh.Ảnh: Internet. 

Không muốn thực phẩm mau hỏng đừng dại bảo quản các loại này cùng nhau

Có một số thực phẩm không nên được bảo quản cùng nhau.

Không muốn thực phẩm mau hỏng đừng dại bảo quản các loại này cùng nhau

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.