Những người sau chớ dại ăn bắp cải kẻo bệnh càng thêm nặng

Bắp cải là một loại rau có nhiều thuộc tính chữa bệnh nhưng với những người mắc bệnh sau thì đừng dại ăn vào kẻo tình trạng càng thêm nặng.

Những người sau chớ dại ăn bắp cải kẻo bệnh càng thêm nặng

Những người không nên ăn bắp cải

Người bị bướu cổ

Trong rau bắp cải có chứa thành phần goitrin, đây là một chất có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải, bởi thành phần goitrin này sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Nhung nguoi sau cho dai an bap cai keo benh cang them nang

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải

Người hệ tiêu hóa kém

Dù bắp cải là món ngon, nhưng nếu bạn ăn bắp cải dễ sinh ra nhiều khí, đầy bụng đặc biệt là khi ăn sống. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi thì hạn chế ăn món ăn này, hoặc tốt nhất là ăn chín với lượng vừa phải. Ngoài ra, những người bị táo bón, tiểu ít nên ăn bắp cải đã nấu chín, tránh ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối.

Người bị sỏi thận

Người mắc bệnh sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn vì bắp cải chứa nhiều acid oxalic, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận.

Bên cạnh đó, người bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.

Lợi ích tuyệt vời từ bắp cải với sức khỏe

Nhung nguoi sau cho dai an bap cai keo benh cang them nang-Hinh-2

Bắp cải còn chứa hoạt chất indol có tác dụng phòng chống ung thư vú

Phòng tiểu đường và béo phì

Bắp cải có tác dụng giảm đường huyết và đồng hóa glucid trong máu. Do đó, khi ăn bắp cải thường xuyên sẽ giúp bạn có thân hình thon thả, giảm béo phì và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Phòng ung thư

Có thể bạn chưa biết nhưng rau bắp cải được đứng ngang hàng với các thực phẩm có tác dụng ngừa ung thư hàng đầu. Bởi loại rau này chứa các chất chống ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và ung thư ruột gấp 3 đến 4 lần.

Đặc biệt, bắp cải có tác dụng phòng chống ung thư vú nổi trội hơn cả. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì những người phụ nữ ăn 2-3 bữa rau bắp cải/ tuần sẽ giảm tới 20% nguy cơ mắc ung thư vú so với những phụ nữ ít ăn hay không thường xuyên ăn rau bắp cải.

Bên cạnh đó bắp cải còn chứa hoạt chất indol có tác dụng phòng chống ung thư vú.

Giúp cải thiện tinh thần

Bắp cải có tác dụng “làm dịu” ác dây thần kinh, làm tăng khả năng sản xuất hormone hạnh phúc, làm hưng phấn các dây thần kinh và giúp bạn đỡ căng thẳng.

Chống viêm và giảm đau

Các hoạt chất trong bắp cải cũng có tác dụng chống lại các chứng viêm xương khớp, dạ dày, các vết thương sẽ dần lành trở lại khi bạn ăn bắp cải hàng ngày.

Khi bị cảm cúm bạn có thể ăn bắp cải để đề phòng bị viêm họng kéo theo.

Giảm cân

Rau bắp cải có chứa một hàm lượng chất xơ dồi dào thêm vào đó chứa calo rất thấp. Do đó rau bắp cải là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai cần giảm cân.

Lưu ý khi chọn mua bắp cải

- Nên chọn bắp cải còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, thâm nhũn ở núm cuống.

- Không chọn bắp cải khi phát hiện có hắc hắc của hóa chất vì rất dễ tồn dư chất bảo vệ thực vật.

- Bắp cải màu trắng, ít thấy bẩn nhưng vẫn cần rửa từng lá rau dưới vòi nước chảy nhiều lần để vi khuẩn, trứng ký sinh trùng và hóa chất còn bám trên rau trôi đi.

Kiểu người chớ dại ăn bắp cải tránh rước họa vào thân

Bắp cải là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Dù thế, không phải ai cũng có thể ăn nhiều loại rau này.

Kiểu người chớ dại ăn bắp cải tránh rước họa vào thân
Bắp cải hay cải bắp (Brassica oleracea nhóm Capitata) là một loại rau chủ lực trong họ cải, phát sinh từ vùng Địa Trung Hải.

Sai lầm khi ăn bắp cải mà rất nhiều người mắc phải

Bắp cải là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết đây là những sai lầm tai hại khi ăn mà nhiều người mắc phải nhất.

Sai lầm khi ăn bắp cải mà rất nhiều người mắc phải

1. Những lợi ích quý giá của bắp cải

Một nghiên cứu ở Mỹ gây bệnh ung thư cho động vật thí nghiệm rồi cho ăn bắp cải. Sau một thời gian cho kết quả giảm 90% ung thư so với lúc không ăn bắp cải. Theo GS. Wattemberg (Viện Đại học Minesota), cơ chế chống ung thư (còn tiềm ẩn, chưa phát bệnh) của bắp cải là: Ức chế các chất sinh ung thư trong cơ thể người bệnh; Trung hòa chất sinh ung thư ngoại lai để tống ra khỏi cơ thể; Bảo vệ màng tế bào chống lại sự phân hóa vô tổ chức của tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của ung thư.

Sai lam khi an bap cai ma rat nhieu nguoi mac phai

Ảnh minh họa.

Bắp cải được xếp vào nhóm 4 của ô vuông thức ăn, cũng như các loại rau, củ, quả nó là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng. Bắp cải có đủ 10 loại chất khoáng mà cơ thể cần như canxi, kẽm, sắt, đồng, selen, kali... trong đó selen là chất chống oxy hóa, khử gốc tự do, ức chế khối u phát triển, chống lão hóa. Về vitamin bắp cải có nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, K, E và nhất là các loại betacaroten, lutein. Zeaxantin có lợi cho mắt, đặc biệt có nhiều trong bắp cải đỏ.

Những mẹo ăn uống giúp bạn giảm cân hiệu quả

(Kiến Thức) - Sử dụng dầu ô liu thay cho dầu hướng dương và bổ sung tỏi, bột nghệ vào món ăn…là những mẹo ăn uống giúp bạn giảm cân hiệu quả và dễ dàng hơn.

Những mẹo ăn uống giúp bạn giảm cân hiệu quả
Nhung meo an uong giup ban giam can hieu qua

Dùng bột dừa thay cho bột mì: Bánh mì, mì ống hay bánh ngọt là những thực phẩm cần hạn chế khi ăn kiêng nhưng không phải ai cũng có thể từ chối được những món ăn này. Một trong những mẹo ăn uống giúp bạn giảm cân hiệu quả là dùng bột dừa thay cho bột mì khi làm bánh. Bột dừa giàu axit béo tốt cho sức khỏe, giảm cảm giác đói và thèm ăn, giữ ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa.

Nhung meo an uong giup ban giam can hieu qua-Hinh-2
Thêm tỏi vào món ăn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm tỏi vào các món ăn có thể giảm mỡ bụng hiệu quả. Chất allicin có trong tỏi có tác dụng ức chế sự thèm ăn. Khi bổ sung tỏi vào thực đơn hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy không đói nhanh như trước đây. Ngoài ra, một số loại vitamin cùng dưỡng chất trong loại củ này cũng có tác dụng đào thải độc tố cũng như chất béo ra khỏi cơ thể.
Nhung meo an uong giup ban giam can hieu qua-Hinh-3
Thêm nghệ vào món ăn: Khoa học đã chứng minh nghệ có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân và giảm vòng eo. Thêm một chút bột nghệ vào món thịt gà hoặc súp sẽ giúp bạn có được bữa ăn ngon mà tốt cho vóc dáng.
Nhung meo an uong giup ban giam can hieu qua-Hinh-4
Ăn bắp cải muối: Món ăn này chứa nhiều vi khuẩn lactobacteria hơn sữa chua. Món ăn này còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính về đường tiêu hoá, giảm lượng glucose trong máu và giúp ngăn tích tụ mỡ thừa.
Nhung meo an uong giup ban giam can hieu qua-Hinh-5
Ăn mì Shirataki thay cho mì ống: Mì Shirataki là món ăn quen thuộc tại Nhật Bản. Mì Shirataki gần như hoàn toàn không chứa calo, là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn kiểm soát năng lượng nạp vào và giảm cân. Món ăn này giúp tiêu hoá dễ dàng, tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, nhờ đó giúp giảm cân.
Nhung meo an uong giup ban giam can hieu qua-Hinh-6
Dùng protein từ seitan: Seitan là một sản phẩm thuần chay được các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì hàm lượng protein cao và giàu giá trị dinh dưỡng cho sức khoẻ. Seitan là thành phần đạm của bột lúa mì, thường dùng làm thực phẩm chay. Bột mì sau khi nhào với nước rồi bỏ phần tinh bột thì sẽ có phần đạm sót lại. Phần đạm này sau đó đem hấp hoặc luộc rồi có thể dùng thay thế thịt trong các món chay ở Đông Á.
Nhung meo an uong giup ban giam can hieu qua-Hinh-7
Chọn đúng loại sữa chua: Sữa chua luôn là thực phẩm hỗ trợ giảm cân nhưng thực chất, không phải loại sữa chua nào cũng giúp giảm cân. Chẳng hạn như sữa chua có đường và giàu chất béo không giúp bạn giảm cân. Bạn nên chọn sữa chua có thành phần Lactobacillus gasseri vì vi khuẩn này giúp ngăn ngừa táo bón và hoạt động như một loại lợi khuẩn thực sự cho hệ tiêu hóa.
Nhung meo an uong giup ban giam can hieu qua-Hinh-8
Hạn chế dùng dầu hướng dương: Dầu hướng dương có chứa axit béo omega 6, tốt cho sức khoẻ nhưng có thể gây tăng cân nếu sử dụng quá nhiều . Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng dầu ô liu thay cho dầu hướng dương. Ảnh: BS. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.