Kiểu người chớ dại ăn bắp cải tránh rước họa vào thân

Bắp cải là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Dù thế, không phải ai cũng có thể ăn nhiều loại rau này.

Kiểu người chớ dại ăn bắp cải tránh rước họa vào thân
Bắp cải hay cải bắp (Brassica oleracea nhóm Capitata) là một loại rau chủ lực trong họ cải, phát sinh từ vùng Địa Trung Hải.
Đây là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người. Loại rau này thường có nhiều vào vụ đông, tuy nhiên hiện nay bắp cải được trồng quanh năm.
Kieu nguoi cho dai an bap cai tranh ruoc hoa vao than
Bắp cải là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình - Ảnh: Minh họa 
Một số ứng dụng hữu ích của bắp cải cho sức khỏe:
- Giảm đau nhức: Ép cải bắp lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, gout, đau dây thần kinh tọa.
- Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch: Lấy lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3-4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi buộc lại.
- Chữa ho nhiều đờm: Dùng 80-100g cải bắp, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.
- Đái tháo đường: Cải bắp có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp phòng và trị bệnh đái tháo đường type 2.
Cách làm nước ép bắp cải như sau: Bóc từng lá bắp cải (lấy cả lá xanh bên ngoài), rửa sạch, dọc đôi từng lá theo sống lá. Chần qua với nước sôi. Vớt ra để ráo nước. Cho vào cối sạch, giã nát, lấy vải màn lọc lấy nước. 1kg bắp cải có thể ép được khoảng 500ml nước.
Những bệnh nói "không" với bắp cải
Song song với những lợi ích kể trên thì việc ăn quá nhiều bắp cải cũng không hề tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, nhóm người dưới đây nên hạn chế ăn rau bắp cải:
- Đối với người bị cường giáp, bướu cổ
Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.
- Đối với người bị dạ dày
Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày, người táo bón, tiểu ít. Cho nên, cách tốt nhất đối với người có dấu hiệu bệnh trên, nếu ăn thì phải nấu chín. Tuyệt đối không nên ăn sống, muối xổi.
Đối với người có thuộc tạng hàn, khi ăn bắp cải nên kèm theo một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm và giảm cảm giác lạnh.
- Đối với người bị bệnh thận
Bắp cải chứa nhiều axit oxalic, đối với người đang bị bệnh thận, chạy thận nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Vì thế, nhóm người này tốt nhất không nên ăn bắp cải.
*)Title do Kiến Thức biên tập lại

9 món ngon dễ làm chỉ từ một cây bắp cải

(Kiến Thức) - Ngoài những cách phổ biến như luộc, nấu canh, xào... bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ bắp cải để làm phong phú thực đơn bữa cơm.

9 món ngon dễ làm chỉ từ một cây bắp cải
9 mon ngon de lam chi tu mot cay bap cai
Đang vào mùa bắp cải, thay vì nấu những món đơn thuần như luộc, nấu canh, xào... một số công thức chế biến món ngon từ bắp cải sau đây chắc hẳn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Ảnh: Em Đẹp.

Ăn cải bắc thảo làm từ rác có thể gây chết người?

Việc sử dụng bắp cải thối làm cải bắc thảo có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ăn cải bắc thảo làm từ rác có thể gây chết người?
Ngày 2/10, một cơ sở sản xuất cải bắc thảo bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện sử dụng nguyên liệu là bắp cải thối gom từ từ chợ đầu mối để sản xuất. Thông tin này khiến dư luận và nhiều người mê món cải bắc thảo hoang mang.

Rau cải bắp - món ngon chữa được nhiều loại bệnh

Theo Đông y, cải bắp vị ngọt tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lợi tiểu, thanh phế, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc...

Rau cải bắp - món ngon chữa được nhiều loại bệnh
Bắp cải hay rau cải bắp (Brassica oleracea nhóm Capitata) là một loại rau chủ lực trong họ Cải (còn gọi là họ Thập tự - Brassicaceae/Cruciferae), phát sinh từ vùng Địa Trung Hải. Nó là cây thân thảo, sống hai năm, và là một thực vật có hoa thuộc nhóm hai lá mầm với các lá tạo thành một cụm đặc hình gần như hình cầu đặc trưng.
Cải bắp được trồng trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Rau cải bắp thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ xuân hóa (nhiệt độ cần thiết để phân hóa mầm hoa) là 1 - 100C trong khoảng 15 - 30 ngày tùy thời gian sinh trưởng của giống.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.