(Ảnh: 24h) |
Trái sầu riêng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, có ích cho cơ bắp, cung cấp một nguồn chất béo thô có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại trái cây bổ dưỡng này, những người mắc các bệnh sau đây tuyệt đối không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại cho sức khỏe.
Phụ nữ có thai
Sầu riêng có chứa lượng đường khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và nhai nhi, bạn không nên ăn sầu riêng trong thời gian này.
Người bị tiểu đường, cao huyết áp
Ăn sầu riêng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao (Ảnh minh họa) |
Chỉ số đường có trong sầu riêng lên đến 70% vì thế ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh. Do dó loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Đông y cho rằng sầu riêng có tính nóng có thể làm tăng huyết áp, vì thế không tốt cho người bị cao huyết áp. Không những vậy, chất Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp.
Người có hệ tiêu hóa yếu
Sầu riêng vốn có tính nóng, lại chứa nhiều đường nên nếu những ai có hệ tiêu hóa kém, khi ăn nhiều trái cây này sẽ có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa như: đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn,…
Người bị mụn nhọt, nóng trong
Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng do đó, nếu bạn đang bị nổi mụn, hay bị nhiệt miệng, nóng trong người thì nên tránh xa sầu riêng ra vì có thể khiến tình trạng này thêm nặng nề.
Người bị suy thận
Người bị suy thận không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại sức khỏe (Ảnh minh họa) |