Những người mắc các bệnh sau không nên ăn ổi

Ổi là một loại trái cây nhiều người thích ăn, ổi còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, có một số đối tượng không nên ăn ổi vì có thể làm bệnh tình nặng thêm, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng.

Những người mắc các bệnh sau không nên ăn ổi

Ổi được ví như một “kho dinh dưỡng” mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng. Giá trị dinh dưỡng ở trong quả ổi rất cao, chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A, kẽm, kali và mangan… Ăn ổi thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân, làm đẹp và một số tác dụng chữa bệnh khác.

Ổi rất tốt cho sức khỏe của trái tim, lượng chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi có thể giúp bảo vệ trái tim bạn khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Lượng kali và chất xơ hòa tan trong ổi cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Ăn ổi cũng được chứng minh là có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL. Do việc tăng huyết áp và tăng lượng cholesterol LDL có liên quan đến các bệnh tim mạch và đột quỵ, nên thêm một lượng vừa phải ổi vào chế độ ăn của bạn có thể sẽ đem lại những lợi ích rất tuyệt vời.

Dù thế, không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

Nhung nguoi mac cac benh sau khong nen an oi

Những người đại kỵ với ổi

Phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.

Người bệnh tiểu đường

Ổi có chỉ số đường huyết cao với GI=78 nên nếu người bệnh tiểu đường thường xuyên ăn ổi sẽ làm cho đường huyết tăng cao, với các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này là mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong. Chính vì thế những bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi hoặc uống nước ép ổi hàng ngày.

Người bị suy nhược

Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.

Người mắc bệnh dạ dày

Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.

Nhung nguoi mac cac benh sau khong nen an oi-Hinh-2

Lưu ý khi ăn ổi

Nên nghiền nát hạt ổi trước khi nuốt

Hạt ổi giàu chất xơ, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu mật, kiểm soát sự hấp thu chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đang ăn hạt ổi không đúng cách. Đa số là chỉ nhai qua rồi nuốt. Điều này vô hình chung biến hạt ổi thành thứ thuốc độc gây hại sức khỏe của bạn.

Nên ăn ổi cả vỏ

Nếu bạn biết chắc đó là ổi sạch thì các chuyên gia khuyến khích nên ăn cả vỏ vì vỏ ổi có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.. Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.

Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn. 

Mắc những bệnh này có thèm đến mấy cũng không được ăn ổi

Ổi là một loại trái cây nhiều người thích ăn, ổi còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, có một số đối tượng không nên ăn ổi vì có thể làm bệnh tình nặng thêm, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng.

Mắc những bệnh này có thèm đến mấy cũng không được ăn ổi
Ổi được ví như một “kho dinh dưõng” mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng. Giá trị dinh dưỡng ở trong ổi rất cao, chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A, kẽm, kali và mangan… Ăn ổi thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân, làm đẹp và một số tác dụng chữa bệnh khác.
Mac nhung benh nay co them den may cung khong duoc an oi
 Ảnh minh họa: Internet
Người mắc bệnh dạ dày
Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.
Người bị suy nhược
Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dạy phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.
Mac nhung benh nay co them den may cung khong duoc an oi-Hinh-2
 Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn. Ảnh minh họa: Internet

Loại quả ưa thích của người tiểu đường nhưng hầu hết ăn sai cách

Ổi là một trong những loại trái cây ưa thích đối với những người bị bệnh tiểu đường do chỉ số đường thấp. Nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng cách.

Loại quả ưa thích của người tiểu đường nhưng hầu hết ăn sai cách

Từ ngày được bác sĩ cảnh báo lượng đường trong máu đã chạm ngưỡng cho phép, bà Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) đoạn tuyệt luôn với kẹo, bánh, đồ ngọt. Thậm chí các loại quả nhãn, vải, chuối, mít bà cũng không ăn. Thay vào đó, bà thường xuyên ăn ổi.

Mỗi ngày bà uống một cốc ổi ép, ngoài ra, mỗi lúc đói, cảm giác đường huyết tụt bà lại lấy ổi ra ăn. 

Ổi mỡ thơm lừng, bà nội trợ chiều chòng đặt mua về ngâm rượu

Mùi thơm của loại ổi mỡ không ổi nào có được. Khi chín, ổi thơm lừng cả góc vườn, vị đậm đà, béo ngậy từ cùi tới ruột.

Ổi mỡ thơm lừng, bà nội trợ chiều chòng đặt mua về ngâm rượu

Sinh ra, lớn lên ở Thái Bình, chị Vân Nga lên Hà Nội học tập và lập nghiệp 10 năm nay. Đang làm nhân viên văn phòng một công ty, lương 12 triệu đồng/tháng, nhưng chị Nga đang nuôi con nhỏ nên thu nhập như vậy với chị khá eo hẹp. Để có thêm tiền chi tiêu, nhiều năm nay, chị Nga tranh thủ bán hàng online trên trang facebook cá nhân. Chị chủ yếu bán các loại đặc sản vùng miền. Mùa nào thức đó, chị tìm đầu mối gom hoa củ quả chuyển về Hà Nội rao bán.

Từ giữa tháng 7 tới nay, ổi mỡ chị Nga bán được chị em ủng hộ mua rất nhiều bởi hương vị vô cùng đặc trưng, khác hẳn những loại ổi khác. Hơn nữa, loại ổi này cũng rất hiếm, không phải ở đâu cũng có.

Oi mo thom lung, ba noi tro chieu chong dat mua ve ngam ruou

Ổi mỡ rất hiếm gặp nên chị em háo hức đặt mua

“Ổi mỡ rất hiếm gặp, chỉ có ở các tỉnh Bắc Bộ. Thân cây cao, quả nhỏ, đầu quả hình chóp nhọn, không năng suất như ổi khác. Giờ ổi này càng hiếm, tìm cả khu nhà dưới quê chỉ được vài ba cây. Ổi mỡ lúc còn xanh, cùi cứng giống như những ổi khác; khi chín cùi mềm, ruột trắng ngà, vỏ chuyển màu vàng bóng nhìn mướt mắt như được bôi lớp mỡ bên ngoài nên mới có tên gọi là ổi mỡ.

Đặc biệt, mùi thơm của ổi mỡ không loại nào có được. Khi chín, ổi thơm lừng cả góc vườn, chỉ cần để vài quả chín trong nhà là thơm lừng, vị thì ngọt đậm đà.

Vì ổi mỡ hiếm nên cũng ít người biết tới. Khách mua ổi chủ yếu là khách quen, từng ăn quả ổi này, thấy chị rao bán là nhanh tay đặt mua ngay.

Oi mo thom lung, ba noi tro chieu chong dat mua ve ngam ruou-Hinh-2

Ổi mỡ chín vỏ ngả màu vàng, căng bóng như được phủ lớp mỡ bên ngoài

Chị Nga cho hay, khách mua ổi mỡ thường chia thành hai nhóm, một là thích ổi còn cứng vỏ, ăn sẽ giòn và ruột bớt ngậy béo hơn; hai là thích ăn ổi đã chín, ruột béo ngậy, ngọt thơm.

Ổi mỡ cũng chứa nhiều vitamin C và các dưỡng chất giống như giống ổi khác. Ngoài mua để ăn, chị em cũng lùng mua ổi mỡ về ngâm rượu, vị ngọt thơm đặc trưng của ổi khiến ai cũng mê mẩn.

Tháng 7 là thời điểm ổi mỡ vào mùa, sang đầu tháng 8 ổi sẽ chín rộ, đến khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 là hết. Từ đầu mùa tới giờ, khách đặt mua ổi mỡ nhà chị Nga rất đông.

Chị Nga nhờ bố mẹ và anh chị dưới quê liên hệ các xã bên gom mua ổi mỡ gửi lên cho chị bán. Trung bình, mỗi ngày chị thu mua được khoảng 30kg đến 40kg, hôm nào nhiều thì được 50kg. Giá ổi mỡ chị Nga rao bán từ 30.000-35.000 đồng/kg tùy từng thời điểm. “Khách mua ăn thường đặt 2-3 kg/lần, mua ngâm rượu đặt mua cả chục kg. Mình rao bán khoảng nửa ngày là hết, thậm chí có hôm không có ổi bán”, chị Nga chia sẻ.

Oi mo thom lung, ba noi tro chieu chong dat mua ve ngam ruou-Hinh-3

Oi mo thom lung, ba noi tro chieu chong dat mua ve ngam ruou-Hinh-4

Vị ổi mỡ đậm đà, hương thơm đặc biệt

Là khách từng nhiều lần mua ổi mỡ, chị Thu Ngân ở Đống Đa, Hà Nội kể: “Quê mình ở Tuyên Quang, ổi mỡ với mình chính là món quà tuổi thơ. Ngày bé nhà mình có một cây, 3 chị em đều thích ăn vì vị ổi mỡ rất đặc biệt, lúc chín thơm lừng, vỏ căng bóng, vị đậm đà, mùi thơm lưu luyến mãi. Nhưng giờ ổi mỡ hiếm gặp lắm. Cả vùng nhà mình chẳng có nổi một cây, thi thoảng thấy trên chợ mạng bán là mua luôn vài cân bỏ tủ lạnh ăn dần. Đợi cuối mùa, ổi chín vàng mình mua ngâm rượu hoa quả, ngọt thơm vô cùng”.

Cùng yêu vị ngọt thơm béo ngậy của ổi mỡ, chị Lan Anh ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, mùa ổi mỡ nào chị cũng canh mua bằng được. Không chỉ mình mà các con mình đều thích ăn. Ngoài ra, vì thích mùi ổi này nên mình hay dành vài quả để mặt bàn khách cho thơm. Hương ổi chín thật sự rất dễ chịu.

 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.