Những món ngon hấp dẫn từ loài rau rừng tên lạ - rau bò khai

Những món ngon hấp dẫn từ loài rau rừng tên lạ - rau bò khai

(Kiến Thức) - Rau bò khai là một loại rau rừng Tây Bắc của Việt Nam, có nhiều ở Lạng Sơn. Nhờ hương vị ngon đặc biệt, loài rau tên lạ trở thành đặc sản được nhiều người dân miền xuôi mua về chế biến thành những món ngon.

 Rau bò khai còn có rất nhiều tên gọi như dây dương, hồng trục, rau ngót leo, rau nghiến, dã hiến... Đây là một loại rau tên lạ có nhiều ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, điển hình như ở Lạng Sơn.
Rau bò khai còn có rất nhiều tên gọi như dây dương, hồng trục, rau ngót leo, rau nghiến, dã hiến... Đây là một loại rau tên lạ có nhiều ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, điển hình như ở Lạng Sơn.
Hiện nay, rau bò khai không chỉ trở thành đặc sản rừng núi được nhiều du khách tìm kiếm ăn thử khi ghé thăm các mảnh đất rừng núi này, mà món rau này còn được rất nhiều người ở nơi khác yêu thích.
Hiện nay, rau bò khai không chỉ trở thành đặc sản rừng núi được nhiều du khách tìm kiếm ăn thử khi ghé thăm các mảnh đất rừng núi này, mà món rau này còn được rất nhiều người ở nơi khác yêu thích.
Hương vị của rau bò khai rất đặc biệt. Nó không hề bị lẫn với các loại rau rừng khác, là sự hòa quyện của hương đất, hương rừng và sự tinh khiết của khí trời vùng núi cao.
Hương vị của rau bò khai rất đặc biệt. Nó không hề bị lẫn với các loại rau rừng khác, là sự hòa quyện của hương đất, hương rừng và sự tinh khiết của khí trời vùng núi cao.
Điểm đáng chú ý nhất của món ăn này chính là mùi hơi... khai. Vì vậy, khi chế biến món ăn, người ta sẽ phải vò qua lá rau cho bớt mùi khai. Mặc dù vậy thì khi ăn vẫn không thể tránh khỏi được việc có chút mùi nhẹ khi ăn.
Điểm đáng chú ý nhất của món ăn này chính là mùi hơi... khai. Vì vậy, khi chế biến món ăn, người ta sẽ phải vò qua lá rau cho bớt mùi khai. Mặc dù vậy thì khi ăn vẫn không thể tránh khỏi được việc có chút mùi nhẹ khi ăn.
Khi chế biến rau bò khai cũng phải cần được vò qua và rửa sạch thì mới có thể thành món ngon được vì làm như vậy, bò khai mới dễ ngấm gia vị.
Khi chế biến rau bò khai cũng phải cần được vò qua và rửa sạch thì mới có thể thành món ngon được vì làm như vậy, bò khai mới dễ ngấm gia vị.
Phần ngọn và lá non của rau bò khai thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như luộc, xào tỏi, xào thịt, nấu canh...
Phần ngọn và lá non của rau bò khai thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như luộc, xào tỏi, xào thịt, nấu canh...
Điển hình như món rau bò khai xào với thịt bò, người ta rửa rau sạch, để ráo, đổ dầu vào chảo đun nóng phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào sơ rồi cho rau vào, thêm muối, mì chính xào nhanh tay là có ngay đĩa rau xanh mướt, thanh ngọt.
Điển hình như món rau bò khai xào với thịt bò, người ta rửa rau sạch, để ráo, đổ dầu vào chảo đun nóng phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào sơ rồi cho rau vào, thêm muối, mì chính xào nhanh tay là có ngay đĩa rau xanh mướt, thanh ngọt.
Nhiều người dân lại ghiền món rau bò khai xào mì tôm. Mì tôm chần qua nước ấm cho mềm, phi hành thơm cho rau vào đảo đều nêm gia vị, đến khi rau chín tái thì cho mì vào trộn đều, thêm ít tiêu bột sẽ khiến món ăn thêm đậm đà.
Nhiều người dân lại ghiền món rau bò khai xào mì tôm. Mì tôm chần qua nước ấm cho mềm, phi hành thơm cho rau vào đảo đều nêm gia vị, đến khi rau chín tái thì cho mì vào trộn đều, thêm ít tiêu bột sẽ khiến món ăn thêm đậm đà.
Ngoài ăn vì ngon, nhiều người còn chuộng rau bò khai vì nó còn được dùng như một vị thuốc quý.
Ngoài ăn vì ngon, nhiều người còn chuộng rau bò khai vì nó còn được dùng như một vị thuốc quý.
Đồng bào miền núi thường lấy và sử dụng toàn thân cây bò khai: thân, cành lá còn tươi hoặc đã phơi khô để sắc nước uống chữa viêm gan do siêu vi thường gặp ở phụ nữ và trẻ em, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông hoặc dùng nước sắc cây bò khai đều đặn để tán sỏi ở người bị sỏi thận. Ảnh: Internet.     Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Đồng bào miền núi thường lấy và sử dụng toàn thân cây bò khai: thân, cành lá còn tươi hoặc đã phơi khô để sắc nước uống chữa viêm gan do siêu vi thường gặp ở phụ nữ và trẻ em, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông hoặc dùng nước sắc cây bò khai đều đặn để tán sỏi ở người bị sỏi thận. Ảnh: Internet.


Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.