Những món ăn từ nhân sâm biển giúp quý ông vững phong độ

(VietnamDaily) - Cầu gai, cũng có nơi gọi là nhím biển, thậm chí, khi phát hiện đây là một món ăn bổ dưỡng, đặc biệt đối với nam giới, người ta chẳng ngại ngần gọi nó là “nhân sâm biển”.

Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do

Cầu gai còn gọi là nhum biển hay nhím biển, được ví như là nhân sâm biển vì nhiều tác dụng hữu ích. Theo nghiên cứu của y học thì cầu gai có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, ngoài ra còn là một món ăn tăng cường canxi cho cơ thể.

Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-2
Ở Việt Nam, cầu gai có nhiều ở các vùng biển Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc. Người ta thường chế biến cầu gai thành nhiều món ăn ngon, như cầu gai ăn sống với cải bẹ xanh, mù tạt, cầu gai nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành.
Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-3
Cháo cầu gai là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Với những người đã thưởng thức món này đều cho rằng đây là món hải sản tuyệt vời mà biển khơi đã ban tặng cho con người.
Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-4
Cháo cầu gai rất dễ nấu, tuy nhiên, chỉ có những con cầu gai còn tươi mới đem lại cho bạn một nồi cháo thơm ngon và đậm đà. Cầu gai sau khi bắt dưới biển lên được rửa sạch, tách làm đôi. Bên trong cầu gai là những thớ thịt và trứng chạy dọc theo lớp vỏ.
Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-5
Dùng dao hoặc thìa tách phần thịt và trứng ra, ướp chung với các loại gia vị cùng một ít tiêu, hành. Sau khi ướp xong, cho tất cả lên chảo dầu đảo sơ qua. Sau khi đảo xong, cho tất cả vào nồi cháo đang sôi, khi nồi cháo đã nhừ hạt gạo, nhấc xuống múc ra bát và thưởng thức.
Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-6
Cầu gai ăn sống ngon miệng và bổ dưỡng và quá trình chuẩn bị thì rất đơn giản. Người ta thường ăn cầu gai sống với cải bẹ xanh và mù tạt hoặc thưởng thức cùng muối tiêu chanh.
Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-7
Cầu gai sau khi bắt sống, được tách đôi, rửa sạch hết các sợi gân máu bên trong. Cho phần thịt cầu gai vào bát, thêm một ít chanh và mù tạt, đánh đều rồi thưởng thức cùng cải bẹ xanh. Chính cái vị hăng nồng của cải, cùng vị cay của mù tạt làm mất đi vị tanh đặc trưng của cầu gai, chỉ còn lại vị béo ngọt thơm ngon.
Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-8
Với những người không ăn được mù tạt thì có thể thưởng thức món ngon này với muối tiêu chanh và một ít rau răm. Một ít muối tiêu chanh làm mất đi mùi tanh nồng của món ăn, thịt cầu gai trở nên đậm đà và hấp dẫn khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-9
Cầu gai nướng mỡ hành: Với những người ưa thích món nướng, thì cầu gai nướng mỡ hành là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà không thể bỏ qua. Món ăn này được chế biến nhanh nhưng đem lại cho bạn sự ngon miệng với một cảm giác khác so với hai cách chế biến trên.
Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-10
Những con cầu gai sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt cầu gai chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm của mỡ hành là bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này, thêm một tí muối tiêu chanh sẽ làm món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng.
Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-11
Canh cầu gai: Giống nhiều hải sản khác, cầu gai nấu canh phải còn tươi, vừa được đánh lên để đảm bảo độ ngọt và đậm đà của món ăn. Cầu gai sau khi rửa sạch được tách đôi bằng phương pháp rất đặc biệt: Dùng dụng cụ riêng có hình chữ V cho vào miệng cầu gai để tách đôi thân, chứ không thể dùng dao. Sau đó đem cầu gai rửa sạch ruột và gân, tách lấy thịt.
Nhung mon an tu nhan sam bien giup quy ong vung phong do-Hinh-12
Canh cầu gai được nấu rất đơn giản. Nước sôi cho thêm gia vị như mắm, muối, ớt quả vừa miệng rồi thả vào đun nhỏ lửa trong 1-2 phút cho tới khi miếng cầu gai nở bung như hình bông hoa. Canh cầu gai được nấu nhỏ lửa để không bị bén nồi, khê làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Sau cùng là cho thêm hành tây thái nhỏ là sự kết hợp rất độc đáo, nhằm tăng thêm vị ngọt cho món ăn rồi tắt bếp là đã hoàn thành món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.

Bắt mắt những món ăn kinh dị của Thái Lan

(VietnamDaily) - Côn trùng chiên, tép nhảy, tôm sống, thịt bò sống, kiến... là đặc sản Thái Lan mà thực khách nhìn là muốn nôn.

Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan

Kiến lửa băm: Larb Mote Daeng được làm từ kiến lửa và trứng của nó. Thật ra, khi dọn lên bàn ăn thì trứng kiến và kiến đều đã được băm nhuyễn nên người ăn sẽ không hình dung được nguyên liệu bên trong. Vị chua chua của kiến hòa với vị bùi béo của trứng khiến món ăn này trở nên rất hấp dẫn.

Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-2
Thế nhưng, nhiều người sau khi biết nguyên liệu làm nên món ăn kinh dị của Thái Lan này thì lại không dám thử. Cảm giác cho con kiến, trứng kiến vào miệng và nhai nhai vẫn cảm thấy rợn người và "sởn da gà".
Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-3
Thịt bò sống: Món Larb Leuat Neua được làm từ thịt bò sống thái mỏng và rắc thêm một ít rau húng thơm - thành phần đặc biệt khiến nhiều người thêm kinh hãi đó là tiết bò tươi được rưới lên món ăn.
Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-4
Món ăn Thái Lan này được rất nhiều đàn ông địa phương ưa chuộng và nó thường xuyên góp mặt trong các bữa tiệc nhậu. Tuy nhiên, ít du khách nào đủ can đảm để thử món ăn kinh dị này.
Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-5
Goong Chae Nam Pla: Đây là món ăn gồm tôm tít sống rưới nước mắm, thêm ớt và các loại rau thơm. Nếu là người không giỏi ăn đồ sống thì chắc chắn bạn sẽ chẳng dám thử món này.
Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-6
Yum Kai Yeow Maa: Trứng vịt bắc thảo trộn với salad kiểu Thái không phải món dễ ăn, do có mùi vị khiến nhiều người phải bịt mũi.
Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-7
Côn trùng chiên: Côn trùng từ lâu đã trở thành món ngon độc đáo và rất phổ biến ở Thái Lan. Những con côn trùng được chiên giòn với màu vàng ươm hấp dẫn.
Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-8
Thế nhưng, không phải ai cũng đủ can đảm cho từng con côn trùng vào miệng, nhất là những con gián hoặc bọ cạp. Thậm chí, có người phải "nôn thốc nôn tháo" và nhổ vội con gián ra ngoài.
Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-9
Thạch phân: Món ăn chỉ xuất hiện chưa lâu nhưng nó cũng gây “bão” bởi hình dáng nó cực kỳ giống một bãi phân từ màu sắc cho đến hình dáng. Do đó, nhiều người nhìn thôi đã khiếp sợ rồi chứ không có ý định nếm thử.
Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-10
Chúng có thể trông không ngon, nhưng chúng được làm từ sữa dừa và xi-rô trái cây và được đóng vào khuôn tạo hình 3D, nên món thạch này trông rất giống "đồ thật". Không chỉ vậy, của hàng còn khéo léo pha màu sao giống phiên bản thật nhất có thể.
Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-11
Tép nhảy hay còn gọi là Goong Ten có nguyên liệu chính từ những con tép còn tươi sống 100%. Những chú tép tươi sống được trộn với rau thơm và ớt nhìn trông rất hấp dẫn nhưng thật sự là khó lấy đủ can đảm để cho từng con tép sống vào miệng.
Bat mat nhung mon an kinh di cua Thai Lan-Hinh-12
Món này sở dĩ có tên tép nhảy là bởi khi đĩa tép được dọn ra thì những con tép trong đĩa còn nhảy tứ tung. Thậm chí khi bạn cho tép vào miệng rồi thì nó vẫn còn đủ sức để nhảy khiến không ít người hốt hoảng mà nhả nó ra khỏi miệng ngay. Ảnh: Internet.   

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Các món ăn nội tạng hấp dẫn hút khách ở Hà thành

(VietnamDaily) - Lang thang phố xá Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thưởng thức vô vàn món ăn nội tạng “khoái khẩu” của nhiều người như kê mề trứng non cháy tỏi, lòng rán, lòng trần...

Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh

Kê mề trứng non cháy tỏi: Món ăn nội tạng này hấp dẫn người ăn người ăn bởi những quả trứng non vàng ươm bổ dưỡng, hương vị bùi bùi hoà cùng với mùi tỏi cháy thơm nức mũi có khả năng "mê hoặc" bất cứ vị khách nào ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh-Hinh-2
Không chỉ có trứng non, món ăn này còn được phục vụ với nội tạng gà thơm béo, hành tây cháy cạnh, cải xanh xào giòn... tất cả đều xì xèo trên chiếc chảo nóng hổi, bốc khói nghi ngút. Bánh mì hoặc cơm trắng là lựa chọn hoàn hảo để ăn kèm với món ăn.
Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh-Hinh-3
Lòng chần không phải là món ăn xa lạ đối với những ai "nghiền" các món ăn từ nội tạng. Nhìn bát lòng chần thơm ngon, nóng hổi đầy mời gọi, có lẽ chẳng ai có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn ấy.
Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh-Hinh-4
Đĩa lòng chần lúc nào cũng đầy đủ các phần như dạ dày, gan, hàm, cật, cuống họng và tràng heo. 
Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh-Hinh-5

Mỗi nguyên liệu có hương vị riêng nhưng để chung vào một chiếc bát to, sự hòa quyện hương vị này tạo nên sức hấp dẫn bất ngờ. 

Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh-Hinh-6
Bún lòng cá cay: Món bún này có phần nổi bật nhất là lòng cá cay đặc sắc. Chúng được chế biến giống như lòng cá ăn kèm với đặc sản chả cá Hà Nội, thông thường là lòng cá ba sa.
Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh-Hinh-7
Trước khi ăn, lòng cá sẽ được làm sạch và tẩm ướp với gia vị và ớt. Miếng lòng cá giòn sần sật, cay cay nhẹ cùng phần sợi dai dai khiến thực khách càng ăn càng cảm thấy thích thú.
Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh-Hinh-8
Ngoài lòng cá, bát bún còn có cá thu hoặc cá bông, tùy theo sự lựa chọn của mỗi người. Đây là hai loại cá biển ít xương, có vị ngọt, được chiên vàng và để nguyên miếng lớn, ăn rất đã miệng. Ăn bún lòng cá cay thường ăn kèm với cả rau sống và quẩy.
Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh-Hinh-9
Lòng rán: Những miếng lòng heo vàng ươm được tẩm ướp chuẩn vị có thể chinh phục bất cứ vị khách nào.
Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh-Hinh-10
Nước chấm ăn kèm có thể tùy chọn nước mắm thường hoặc mắm tôm, muối tiêu chanh tùy khẩu vị và sở thích mỗi người. Ngoài ra, ăn thêm chút bún nữa thì bạn đã thưởng thức trọn vẹn bữa ăn hoàn hảo này rồi.
Cac mon an noi tang hap dan hut khach o Ha thanh-Hinh-11
Nếu bạn đã nhàm chán với những bát bún quen thuộc thường ngày, có thể đổi gió thưởng thức bún lòng thơm lừng, hấp dẫn với dồi, lòng non, tiết luộc, măng, nấm, rau sống... Ảnh: Internet. 

Tin mới