Những loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi rất quan trọng, cần cung cấp đủ dưỡng chất cho con và cũng cần đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với hệ tiêu hóa quả trẻ.

Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, do đó bố mẹ cần phải cân nhắc lựa chọn thực phẩm cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cho con. Có một vài thực phẩm cấm kị đối với trẻ dưới 1 tuổi mà bố mẹ cần lưu ý.
Mật ong
Mật ong luôn được xem là một thực phẩm cực tốt có thể chữa được rất nhiều bệnh ở trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong lại là một thực phẩm rất nguy hiểm bởi nó có chứa một số bào tử ngộ độc có thể gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ.
Nhung loai thuc pham khong nen cho tre duoi 1 tuoi an
Mật ong có thể khiến trẻ sơ sinh dễ bị ngộ độc (Ảnh minh họa). 

Trong khi đó ở độ tuổi này, hệ thống tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn chỉnh các chức năng để có thể đối phó với các bào tử bệnh ngộ độc. Do đó các mẹ tuyệt đối không cho con sử dụng mật ong trong độ tuổi dưới 1 tuổi.

Muối

Vào thời điểm này, thận của trẻ vẫn chưa thích ứng được với lượng muối nhiều. Trẻ dưới một tuổi cần 0,4 g muối mà nồng độ này đã có trong sữa mẹ nên không cần dùng thêm muối khi chế biến đồ ăn cho trẻ. Cơ thể của trẻ thừa muối có thể làm tăng áp lực lên thận và gây ra nhiều vấn đề về huyết áp khi trẻ lớn lên.

Sữa bò

Nhung loai thuc pham khong nen cho tre duoi 1 tuoi an-Hinh-2
 Sữa bò có thể khiến hệ tiêu hóa của trẻ gặp rắc rối (Ảnh minh họa)

Trong sữa bò có chứa rất nhiều protein, nếu như cho trẻ sơ sinh sử dụng sữa bò sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của con không tiêu hóa được, có thể gây ra hiện tượng đầy bụng và khó tiêu. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa một số loại khoáng chất khác có thể gây hại đến thận của bé khi các bộ phận trong cơ thể vẫn còn yếu kém và trong giai đoạn đầu của sự phát triển.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm có chứa lượng protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào. Tuy nhiên, món ăn này lại rất dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là lòng trắng. Các protein trong lòng trắng trứng có thể làm bé bị dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, bạn không nên cho trẻ ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ.

Dâu tây

Nhung loai thuc pham khong nen cho tre duoi 1 tuoi an-Hinh-3
Dâu tây gây ảnh hưởng đến dạ dày của bé (Ảnh minh họa) 

Dâu tây rất giàu vitamin, là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên đây không phải là một thực phẩm tốt cho trẻ dưới 1 tuổi, bởi loại quả này chứa rất nhiều axit không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày và ruột của bé mà còn có thể gây kích ứng nổi sảy.

Các loại hạt

Các loại hạt như: lạc, hạnh nhân, đậu,… hầu hết đều rất giàu vitamin và chất béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với trẻ dưới 1 tuổi thì bố mẹ không nên cho bé ăn những loại hạt này bởi chúng có thể gây hóc, nghẹt thở hay dị ứng ở trẻ. Nếu như trẻ vẫn muốn ăn, tốt nhất bố mẹ nên xay nhuyễn hoặc nấu thật mềm rồi hãy cho trẻ ăn.

Hải sản có vỏ

Nhung loai thuc pham khong nen cho tre duoi 1 tuoi an-Hinh-4
Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên ăn hải sản có vỏ rất dễ bị dị ứng (Ảnh minh họa) 
Các loại hải sản có vỏ như: Cua, sò, tôm, ốc,… là những thực phẩm rất dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ. Do đó, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn loại thực phẩm này sau năm đầu đời. Đặc biệt, bố mẹ cũng cần chú ý và hỏi ý kiến bác sĩ nếu gia đình có người bị dị ứng hải sản.
Trái cây họ cam chanh
Các loại trái cây thuộc họ cam chanh thường chứa rất nhiều axit, dễ gây khó chịu cho dạ dày non yếu của trẻ dưới 1 tuổi. Hơn nữa, nếu trẻ ăn những loại trái cây này rất dễ bị hăm tã, nổi mẩn môi miệng.

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2018

(Kiến Thức) - Theo Cục An toàn Thực phẩm, trong khi bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, năm 2018, dự báo có khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoành hành trên Biển Đông khiến tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ năm nay, mới đây Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 2629/ATTP-NĐTT đề nghị các Sở y tế, Ban quản lý an toàn thực phẩm ở các địa phương thực hiện, triển khai đồng bộ các biện pháp.

Chủ tịch chuỗi thực phẩm sạch nửa đêm đến nhà đưa khách đi cấp cứu

Vị Chủ tịch HĐQT chưa bao giờ dám tắt điện thoại vì số điện thoại của ông có tại tất cả các cửa hàng, dù 10-12h đêm khách hàng gọi vẫn phải nghe máy.

thực phẩm an toàn

 

Theo ông Trịnh Anh Tuấn – Phó Cục trưởng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2011- 2017, cả nước đã thành lập được 181.622 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tham gia tiến hành kiểm tra tại gần 4 triệu cơ sở, phát hiện 778.301 cơ sở vi phạm, trong đó phạt tiền 72.135 cơ sở với số tiền gần 190 tỷ đồng.

Các vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn diễn ra hết sức phức tạp.

Một trong những giải pháp căn cơ là chúng ta phải chung tay hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn để cung cấp cho người tiêu dùng.

Còn các doanh nghiệp phải sẵn sàng phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan làm trong sạch môi trường kinh doanh, nói không với sản phẩm, thực phẩm không an toàn, sẵn sàng tiêu hủy, không cung cấp sản phẩm, thực phẩm không an toàn ra thị trường. Coi sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng như sức khỏe, tính mạng của người thân trong gia đình.

Chia sẻ về những khó khăn trong kinh doanh thực phẩm an toàn, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch- Kiêm Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam nói: “Tôi là Chủ tịch hội đồng quản trị nhưng chưa bao giờ dám tắt điện thoại vì số điện thoại của tôi có tại tất cả các cửa hàng, luôn lắng nghe phản hồi từ các cửa hàng, dù 10-12h đêm khách hàng gọi thì tôi vẫn nghe máy”.

Thậm chí có trường hợp khách hàng bị ngộ độc, nôn thốc nôn tháo, sau khi khách hàng gọi điện phản ánh, ông phải chạy đến nhà và đưa đưa đi viện khám, tuy nhiên nguyên nhân là do khách hàng bị dị ứng với hoa (mua hoa kim châm tại cửa hàng về xào với thịt bò) chứ không phải do thực phẩm không an toàn.

“Để nói rằng câu chuyện làm thực phẩm không đơn giản, rất nhiều khó khăn. Như cách đây 2 ngày chúng tôi cũng buộc phải đổ cả mẻ cá kho vì bị mất điện. Làm thực phẩm thì “sáng rau, chiều rác”. Nhập 1 tấn hoa quả, vì sản phẩm an toàn, không có chất bảo quản nên nhập ngày hôm trước thì ngày hôm sau đã nhăn nhúm, héo, hỏng, mà hỏng là hủy. Chính vì thế, chúng tôi luôn mong có sự đồng lòng của bà con và người tiêu dùng, lúc đó chắc chắn giá rẻ và chất lượng phục vụ tốt hơn”, ông nói.

Để xây dựng sản phẩm an toàn, thương hiệu an toàn, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) lưu ý, doanh nghiệp cần phải xem chất lượng an toàn thực phẩm lên hàng đầu và thái độ ứng xử, trách nhiệm đối với người tiêu dùng như thế nào.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cũng đóng vai trò quan trọng. Người tiêu dùng chấp nhận bỏ tiền cao hơn để có thực phẩm an toàn, người tiêu dùng muốn tìm đến doanh nghiệp, và ngược lại nhưng hiện nay vàng thau lẫn lộn, nhiều cửa hàng an toàn nhưng không ai đảm bảo.

Tuy nhiên, trước sản phẩm không an toàn, nhưng người tiêu dùng tặc lưỡi bỏ qua, sợ kiện tụng thì “được vạ thì má đã sưng” nên không đấu tranh thì vô hình chung tạo mảnh đất cho doanh nghiệp làm ăn không chính đáng tồn tại.

Bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương, cho rằng, trước thực trạng sản phẩm “thực phẩm chưa kiểm soát được theo chuỗi cung cấp thực phẩm; việc phân tích, đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công, thực phẩm tươi sống vẫn là khâu yếu, chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu” thì nhu cầu tiêu dùng thực phẩm bảo đảm là biện pháp tự vệ chính đáng của người dân và cũng là cơ hội tốt cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Mặt khác, Việt Nam là một thị trường bán lẻ đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Với dân số đạt khoảng trên 93 triệu người, trong đó dân số thành thị chiếm khoảng 33%, dân số có độ tuổi dưới 40 tuổi chiếm đến hơn 60% (đây là đối tượng chi tiêu, mua sắm nhiều trong xã hội); GDP bình quân đầu người năm 2017 đạt khoảng 2.385 USD/năm (tăng 170 USD so với năm 2016 và tăng khoảng 1.000 USD so với năm 2010), chi tiêu cho lương thực, thực phẩm chiếm khoảng 32% trong tổng chi tiêu, điều này cho thấy sức mua, nhất là đối với hàng thực phẩm của thị trường nội địa đang có xu hướng phát triển mạnh, mức sống ngày càng cao. Đây là cơ hội rất tốt cho sự phát triển của mạng lưới kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới