Những đại kỵ khi ăn su hào, cần biết để tránh rước họa vào thân

Su hào cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, củng cố xương, hỗ trợ thị giác, bảo vệ cơ và các chức năng thần kinh. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tổn hại về sức khỏe.

Những đại kỵ khi ăn su hào, cần biết để tránh rước họa vào thân
Nhung dai ky khi an su hao, can biet de tranh ruoc hoa vao than

Ảnh minh họa: Internet. 

Người ta ăn su hào, chủ yếu là củ, làm rau ăn luộc, xào, hầm xương, hoặc dùng củ non thái nhỏ làm nộm, hoặc phơi tái làm dưa món, muối dưa. Ngoài chức năng như là một món ăn phổ biến, su hào còn được biết đến là một loại củ thuộc họ nhà cải bắp và cũng có khá nhiều tác dụng chữa bệnh.
Theo Tây y, su hào có các thành phần chính gồm: anbumin, đường, chất xơ, canxi, phôt pho, sắt, vitamin C, axit nicotic.
Những người tuyệt đối không ăn su hào
Người đau dạ dày, trẻ em
Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.
Kể cả những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Còn theo đông y, ăn nhiều su hào sẽ bị hao khí tổn huyết.
Người bị bệnh tuyến giáp
Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.
Nhung dai ky khi an su hao, can biet de tranh ruoc hoa vao than-Hinh-2
Các bác sỹ Đông y vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết. Ảnh minh họa: Internet. 
Ăn nhiều su hào gây hao tổn khí huyết
Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.
Tuy nhiên các bác sỹ Đông y vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.
Cách chọn và mua su hào
- Khi mua su hào, nên chọn những củ có kích thước từ trung bình đến nhỏ, có nhiều lá non vì su hào non thường ngọt và mềm hơn.
- Chọn củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất,...)
- Không chọn củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bóng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.

Su hào tốt cho người béo phì

Su hào tốt cho người béo phì
(Kienthuc.net.vn) - Su hào là món ăn quen thuộc và hiện đang là mùa chính. Tuy là món ăn khá gần gũi với nhiều người, nhưng ít ai biết đến tác dụng của loại thực phẩm này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Đông y, su hào có vị ngọt, tính bình, tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, ít chất béo có lợi cho người thừa cân, béo phì... Trong 100g su hào ăn được có: Carbohydrat  6,2g; đường 2,6g; chất xơ thực phẩm 3,6g; chất béo 0,1g; protein  1,7g; nước 91g và các chất như selen, axit folic, vitamin C, kali, magiê, đồng. Dưới đây là một số tác dụng của su hào.

Tốt cho người béo phì, muốn giảm cân: Thành phần của su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ lại ít chất béo. Vì thế, đây là thực phẩm lý tưởng của người béo phì hoặc người muốn giảm cân. Mặt khác, chính vì hàm lượng chất béo hòa tan ít, không có cholesterol nên rất tốt cho tim mạch và hệ tuần hoàn, phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, đối với những người này chỉ nên ăn su hào luộc, nộm, không nên ăn su hào xào.

Tăng cường hệ miễn dịch: Xét về một loại rau thì su hào là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Một bát su hào sống có chứa lượng vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Đang là thời tiết giao mùa, cơ thể có khả năng nhiễm một số bệnh do thời tiết như sốt, cảm cúm, ho, viêm họng... bổ sung lượng su hào trong bữa ăn của bạn giúp phần giảm nguy cơ lây nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng tránh bệnh tật hơn.

Giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn: Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê... giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai của bạn tốt hơn, hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khoẻ hơn.

Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người. Vì vậy, để bảo đảm tốt nhất nên luộc, xào, nấu. Mặt khác, khi chọn su hào  nên chọn củ vỏ mỏng, cuống và phần vỏ ở dưới gốc không quá vàng sẽ cho củ già...

Thực phẩm phòng ngừa nhiễm trùng ở trẻ

(Kiến Thức) -Trẻ em thường dễ bị mắc các bệnh như dị ứng, nhiễm khuẩn. Những thực phẩm sau sẽ giúp mẹ đẩy lùi những căn bệnh đó ở trẻ.

Thực phẩm phòng ngừa nhiễm trùng ở trẻ
Độ ẩm trong không khí cao khiến cơ thể trẻ nhanh mệt mỏi, làm giảm khả năng đề kháng và tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, việc chọn lựa những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn vừa ngon miệng sẽ giúp bảo vệ hệ thống tiêu hóa non nớt của trẻ.
Độ ẩm trong không khí cao khiến cơ thể trẻ nhanh mệt mỏi, làm giảm khả năng đề kháng và tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, việc chọn lựa những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn vừa ngon miệng sẽ giúp bảo vệ hệ thống tiêu hóa non nớt của trẻ. 
Thức ăn hấp chín. Trong bất cứ mùa nào, thực phẩm nấu chính luôn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho trẻ. Tránh cho con ăn những thức ăn rán nhiều dầu, mỡ vì có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, khiến con bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn.
Thức ăn hấp chín. Trong bất cứ mùa nào, thực phẩm nấu chính luôn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho trẻ. Tránh cho con ăn những thức ăn rán nhiều dầu, mỡ vì có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, khiến con bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn. 

Công dụng tuyệt vời của su hào nếu ăn trong mùa đông

Hàng ngày bạn vẫn thường ăn su hào nhưng có thể chỉ xem như một món ăn mà ít để ý tới công dụng của nó tới sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời của su hào nếu ăn trong mùa đông
Su hào được mệnh danh là “thần dược” của mùa đông. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nếu bạn thường xuyên ăn su hào vào mùa đông sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó nâng cao phòng ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh khác.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của su hào đối với sức khỏe người dùng:
Cong dung tuyet voi cua su hao neu an trong mua dong

Ảnh minh họa. 

Tốt cho tim mạch

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.