Công dụng tuyệt vời của su hào nếu ăn trong mùa đông

Hàng ngày bạn vẫn thường ăn su hào nhưng có thể chỉ xem như một món ăn mà ít để ý tới công dụng của nó tới sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời của su hào nếu ăn trong mùa đông
Su hào được mệnh danh là “thần dược” của mùa đông. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nếu bạn thường xuyên ăn su hào vào mùa đông sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó nâng cao phòng ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh khác.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của su hào đối với sức khỏe người dùng:
Cong dung tuyet voi cua su hao neu an trong mua dong

Ảnh minh họa. 

Tốt cho tim mạch
Su hào là thực phẩm ít chất béo hoà tan và cholesterol. Điều đó có nghĩa rằng, nó rất tốt cho tim và hệ tuần hoàn máu. Chất béo hòa tan được biết đến là có hại cho cơ thể. Nếu ăn uống nhiều chất này sẽ làm tăng nồng độ cholesterol có hại ở trong máu. Từ đó dẫn đến nhiều bệnh ở tim như đau tim và đột quỵ.
Hơn nữa, su hào giàu chất chống oxi hóa nên giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua hô hấp hoặc ăn uống. Những phân tử gốc này thường làm tăng nguy cơ đau tim và ung thư.
Tốt hệ tiêu hóa
Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nên ăn su hào vì nó có hàm lượng chất xơ rất tuyệt. Chất xơ làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có chức năng quan trọng trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Tất cả một số yếu tố trên làm cho chúng ta thu nhỏ nguy cơ mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, bệnh trĩ và ung thư ruột kết.
Tốt khi muốn giảm cân
Mặc dù là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng su hào có chứa rất ít calo. Chúng ta biết rằng, mức dinh dưỡng trên mỗi calo càng cao thực phẩm đó càng tốt cho sức khỏe. Vì vậy su hào rất hợp với người ăn kiêng vì nó đáp ứng được lượng vitamin và khoáng chất mà không làm vượt quá lượng calo, hạn chế nguy cơ thừa cân.
Ngoài những chất trên, su hào còn chứa nhiều chất khoáng khác tốt cho cơ thể như đồng, canxi, mangan, sắt và phốt pho.
Tốt cho xương, thần kinh và cơ
Khi chúng ta già, xương sẽ suy yếu, nhưng có một cách tốt nhất để tránh hoặc làm chậm quá trình này là sử dụng thực phẩm. Su hào là một trong số đó, với lượng mangan cao, sắt, canxi. Phòng ngừa bệnh loãng xương là điều nên làm khi bạn còn trẻ.
Ngoài ra, lượng kali có trong su hào tốt cho chức năng thần kinh và cơ, bởi khi các bộ phân cơ thể nhận đầy đủ lượng kali sẽ làm cho chúng ta xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.
Tốt để phòng cảm cúm
Trong su hào có chứa đa số vitamin C. Vào mùa đông, nếu ăn su hào, vitamin C trong su hào sẽ làm cho các bộ phân cơ thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng là các bộ phân cơ thể tránh được các bệnh như tim mạch và ung thư. Ngoài ra vitamin C còn làm cho cải thiện sự hấp thu và phục hồi nguồn cung vitamin E cho các bộ phân cơ thể.
Lưu ý: Su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.

Chọn mua và bảo quản su hào

- Khi mua su hào, nên chọn những củ có kích thước từ trung bình đến nhỏ, có nhiều lá non vì su hào non thường ngọt và mềm hơn.

- Chọn củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất,...)

- Không chọn củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bỏng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.

8 công dụng của nước chanh thần kỳ khó tin

(Kiến Thức) - Làm trắng da, tiêu mỡ, tiêu đờm, chống lão hóa... chỉ là môt vài trong vô số công dụng của nước chanh, loại trái cây cực rẻ và dễ kiếm.

8 công dụng của nước chanh thần kỳ khó tin
8 cong dung cua nuoc chanh than ky kho tin
Thanh lọc giải nhiệt cơ thể. Ngoài tác dụng kích thích tiêu hóa mà nhiều người đã biết, nước chanh còn là thức uống thanh lọc, giải nhiệt cơ thể cần thiết trong mùa hè được nhiều người lựa chọn 

Công dụng bất ngờ bạn chưa biết về củ gừng

Gừng là một trong những gia vị lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là những công dụng của củ gừng đã được giới khoa học nghiên cứu.

Công dụng bất ngờ bạn chưa biết về củ gừng
Cong dung bat ngo ban chua biet ve cu gung
Gừng được sử dụng trong nhiều hình thức khác nhau của y học cổ truyền. Một trong những công dụng của gừng giúp tiêu hóa, giảm buồn nôn, chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

12 bí kíp để luôn tỏa sáng trong tiệc tối

(Kiến Thức) - Chỉ cần áp dụng một vài bí kíp trang điểm như nhấn một chút má hồng hay màu son ấn tượng sẽ giúp bạn luôn tỏa sáng, nổi bật trong những bữa tiệc tối.

12 bí kíp để luôn tỏa sáng trong tiệc tối
12 bi kip de luon toa sang trong tiec toi

Phấn hồng: Một chút phấn hồng trên gò má và chóp mũi sẽ khiến bạn luôn rạng rỡ và nổi bật. Đó là bí kíp trang điểm mà chuyên gia trang điểm Kayleen McAdams luôn mách bảo các cô gái bận rộn.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.