Những đặc sản hiếm có khó tìm “ăn là nghiền” ở Quy Nhơn

Những đặc sản hiếm có khó tìm “ăn là nghiền” ở Quy Nhơn

(Kiến Thức) - Nếu có cơ hội đến Quy Nhơn, bạn đừng quên thưởng thức các loại đặc sản hiếm có khó tìm như: bọ bọ biển, cá ninja, hay cá tà ma. Những món này nhìn thì ghê rợn nhưng ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Bọ bọ biển: Trái ngược với hình dáng khá xấu xí, thịt của bọ bọ biển được ngư dân đánh giá là ngon hơn cả tôm hùm. Hơn nữa, đặc sản hiếm có này rất khó đánh bắt. Do vậy, dù có giá bán tới 1,2-1,5 triệu đồng/kg nhưng cũng không dễ tìm mua được bọ bọ biển. Ảnh: Vietnamnet.
Bọ bọ biển: Trái ngược với hình dáng khá xấu xí, thịt của bọ bọ biển được ngư dân đánh giá là ngon hơn cả tôm hùm. Hơn nữa, đặc sản hiếm có này rất khó đánh bắt. Do vậy, dù có giá bán tới 1,2-1,5 triệu đồng/kg nhưng cũng không dễ tìm mua được bọ bọ biển. Ảnh: Vietnamnet.
Thịt của bọ bọ biển có màu trắng đục. Khi luộc ăn có vị béo nhưng không ngậy, thơm ngọt và thanh. Lượng thịt của bọ bọ biển khá ít, với con cân nặng khoảng 0,5 kg, thì sau khi bỏ vỏ chỉ còn lại 150-250 gram thịt. Ảnh: Vietnamnet.
Thịt của bọ bọ biển có màu trắng đục. Khi luộc ăn có vị béo nhưng không ngậy, thơm ngọt và thanh. Lượng thịt của bọ bọ biển khá ít, với con cân nặng khoảng 0,5 kg, thì sau khi bỏ vỏ chỉ còn lại 150-250 gram thịt. Ảnh: Vietnamnet.
Tuy thân hình nhìn khá ghê rợn, nhưng thịt của chúng ăn thơm ngon hơn cả thịt tôm hùm - loại tôm vốn được ví là vua hải sản. Ảnh: Facebook
Tuy thân hình nhìn khá ghê rợn, nhưng thịt của chúng ăn thơm ngon hơn cả thịt tôm hùm - loại tôm vốn được ví là vua hải sản. Ảnh: Facebook
Dù giá đắt, thế nhưng sản lượng khai thác không nhiều do loại hải sản này sống ở vùng biển xa và thời vụ khai thác ngắn... cho nên không dễ để mua được bọ bọ biển. Ảnh: Vietnamnet.
Dù giá đắt, thế nhưng sản lượng khai thác không nhiều do loại hải sản này sống ở vùng biển xa và thời vụ khai thác ngắn... cho nên không dễ để mua được bọ bọ biển. Ảnh: Vietnamnet.
Cá ninja (cá mút đá): Nghe đến cái tên cá ninja, ngay cả người sành ăn cũng vô cùng ngạc nhiên. Cá ninja được biết đến như món ăn thời thượng ở một số vùng biển thuộc Nam Trung Bộ. Ảnh: Haisanmoingay.
Cá ninja (cá mút đá): Nghe đến cái tên cá ninja, ngay cả người sành ăn cũng vô cùng ngạc nhiên. Cá ninja được biết đến như món ăn thời thượng ở một số vùng biển thuộc Nam Trung Bộ. Ảnh: Haisanmoingay.
Theo nhiều ngư dân, cá ninja đã được phát hiện từ lâu nhưng nó chỉ mới xuất hiện khoảng 5 năm trở lại đây trong thực đơn của nhà hàng, quán nhậu. Chỉ sau một thời gian ngắn "lộ diện", cá ninja nhanh chóng trở thành món hải sản độc đáo thu hút nhiều thực khách, nhất là dân nhậu bởi mùi vị đặc biệt hấp dẫn. Ảnh: NLĐ.
Theo nhiều ngư dân, cá ninja đã được phát hiện từ lâu nhưng nó chỉ mới xuất hiện khoảng 5 năm trở lại đây trong thực đơn của nhà hàng, quán nhậu. Chỉ sau một thời gian ngắn "lộ diện", cá ninja nhanh chóng trở thành món hải sản độc đáo thu hút nhiều thực khách, nhất là dân nhậu bởi mùi vị đặc biệt hấp dẫn. Ảnh: NLĐ.
Hình dạng cá ninja trông dị hợm khác thường nhưng hương vị thì vô cùng ngon ngọt. Cá sống ở tầng đáy và được đánh bắt bằng cách câu hoặc dã cào. Hương vị đặc trưng và hiếm có nên hiện giá mỗi kg cá ninja có thể lên đến hơn 400.000 đồng, chính vì thế rất khó tìm cá ở các chợ mà chỉ có ở các nhà hàng chuyên hải sản độc lạ. Ảnh: Amthuc365.
Hình dạng cá ninja trông dị hợm khác thường nhưng hương vị thì vô cùng ngon ngọt. Cá sống ở tầng đáy và được đánh bắt bằng cách câu hoặc dã cào. Hương vị đặc trưng và hiếm có nên hiện giá mỗi kg cá ninja có thể lên đến hơn 400.000 đồng, chính vì thế rất khó tìm cá ở các chợ mà chỉ có ở các nhà hàng chuyên hải sản độc lạ. Ảnh: Amthuc365.
Cá ninja có thế chế biến thành nhiều món, như lẩu, ca- ri, chiên bột... nhưng ngon và hợp "gu" với thực khách nhất vẫn là hai món om bắp chuối và nướng. Cá ninja sau khi làm sạch thì xắt từng miếng chừng 3 ngón tay, ướp gia vị rồi nướng trên than hồng. Ảnh: Haisanmoingay.
Cá ninja có thế chế biến thành nhiều món, như lẩu, ca- ri, chiên bột... nhưng ngon và hợp "gu" với thực khách nhất vẫn là hai món om bắp chuối và nướng. Cá ninja sau khi làm sạch thì xắt từng miếng chừng 3 ngón tay, ướp gia vị rồi nướng trên than hồng. Ảnh: Haisanmoingay.
Cá tà ma cũng là món ăn không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn. Tà ma là một loại cá gành, nằm dưới rạng, ở sát gành, chứ không ở biển như nhiều loài cá khác. Cá tà ma có vảy, mình dẹp, xương giữa rất cứng, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Ảnh: Dân Việt.
Cá tà ma cũng là món ăn không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn. Tà ma là một loại cá gành, nằm dưới rạng, ở sát gành, chứ không ở biển như nhiều loài cá khác. Cá tà ma có vảy, mình dẹp, xương giữa rất cứng, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Ảnh: Dân Việt.
Cá có hai loại, một loại thịt bở, một loại thịt dai, nhưng tất cả đều ngon. Theo các ngư dân, tên cá nghe rất lạ như vậy bởi vì nó rất lanh lợi, trốn nhanh như ma quỷ, khó khăn lắm mới bắt trúng được cá. Ảnh: Haisantuoisachbienhoa.
Cá có hai loại, một loại thịt bở, một loại thịt dai, nhưng tất cả đều ngon. Theo các ngư dân, tên cá nghe rất lạ như vậy bởi vì nó rất lanh lợi, trốn nhanh như ma quỷ, khó khăn lắm mới bắt trúng được cá. Ảnh: Haisantuoisachbienhoa.
Tại các nhà hàng, quán ăn ở Quy Nhơn, món cá đặc sản này được chế biến thành các món nướng, lẩu, cháo và canh với giá từ 150 - 200 nghìn đồng/kg. Ảnh: Lysontour.
Tại các nhà hàng, quán ăn ở Quy Nhơn, món cá đặc sản này được chế biến thành các món nướng, lẩu, cháo và canh với giá từ 150 - 200 nghìn đồng/kg. Ảnh: Lysontour.
Cá tà ma phải ăn theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông thì dùng món nướng; còn mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua hoặc nấu lẩu, cháo. Thịt cá trắng phau, không tanh, đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon nhất bởi nó có vị béo rất riêng. Ảnh: Lienviettravel.
Cá tà ma phải ăn theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông thì dùng món nướng; còn mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua hoặc nấu lẩu, cháo. Thịt cá trắng phau, không tanh, đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon nhất bởi nó có vị béo rất riêng. Ảnh: Lienviettravel.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.