Những công dụng chữa bệnh bất ngờ từ các loại rau củ có vị đắng

(VietnamDaily) - Các loại rau củ có vị đắng như khổ qua, măng tây, rau má, cần tây... có công dụng chữa bệnh rất tốt.

Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang

Các loại rau đắng: Rau đắng, cải tàu bay, rau diếp cá, bồ công anh, củ cải trắng… đều thuộc top thực phẩm vô cùng hữu ích. Các loại rau củ có vị đắng này không chỉ bảo vệ lá gan khỏe mạnh mà còn giúp kiểm soát lượng cholesterol, đường có trong máu và chuyển hóa chất béo, ngăn chặn tình trạng béo phì, gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu… cho một cơ thể khỏe mạnh.

Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-2
Mướp đắng hay khổ qua chứa phyto, thành phần đặc biệt, có lượng vitamin phong phú, giàu khoáng chất và chất xơ. Mướp đắng giúp cơ thể phục hồi sau thai nghén, tiêu chảy, đái tháo đường, rối loạn mắt, rối loạn giấc ngủ, táo bón, các vấn đề hô hấp và giúp tăng sức chịu đựng. Loại quả này cũng làm sạch hệ máu từ bên trong và cho làn da sáng tự nhiên.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-3
Cải xoăn Kale: Trong thành phần của rau cải xoăn Kale chứa hàm lượng cao lutein, một chất chống lại quá trình oxy hóa tốt cho mắt của con người. Khi bạn ăn cải xoăn kale sẽ giúp bổ sung chất lutein mỗi ngày. Bạn có thể tìm thấy lượng lutein này trong nửa bát cải xoăn, vitamin A, vitamin k là chất cần thiết của con người.  
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-4
Rau cần tây có vị đắng nhẹ, không quá nồng và có đến hơn 95% là nước nên sẽ phụ trách việc cung cấp nước cho các bộ phận cơ thể hoạt động được trơn tru và tươi mát hơn. Bên cạnh đó, mỗi cây cần rây chỉ chứa khoảng 4 calo, đó là lý do vì sao nhiều người ưa chuộng loại rau này để hỗ trợ trong công cuộc giảm cân, giữ gìn vóc dáng.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-5
Bông cải xanh: Trong thành phần của rau bông cải xanh hay còn gọi là rau súp lơ có chứa một chút vị đắng, không nhiều như rau cải xoăn hay mướp đắng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, khi bạn ăn súp lơ xanh giúp bảo vệ chúng ta khỏi ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt, bàng quang và tuyến tụy. Loại rau này cũng chứa nhiều vitamin C, K, A và kali.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-6
Rau má: Trong thành phần dinh dưỡng của rau má có tính hàn, giải nhiệt giúp cho con người chống lại quá trình lão hóa giúp duy trì sự trẻ trung. Khi bạn uống nước sắc từ lá rau má được coi là có tác dụng hạ huyết áp tốt cho sức khỏe.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-7
Măng tây: Giá trị dinh dưỡng có trong măng tây rất dồi dào, phong phú. Tuy có vị đắng nhưng dịu, có tính mát giúp kích thích sự thèm ăn và tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, măng tây còn tăng lợi tiểu, duy trì huyết áp ổn định và giảm áp lực cho hệ tim mạch.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-8
Cà tím: Cà tím cung cấp nhiều dinh dưỡng thực vật, trong đó có các thành phần như nasunin và axit chlorogenic. Nó chứa nhiều vitamin K, đồng, vitamin C, vitamin B6, folate và niacin rất tốt cho xương. Cà tím giúp cải thiện lưu lượng máu.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-9
Nghệ: Được biết đến là loại gia vị quan trọng có khả năng chữa bệnh. Nghệ có vị đắng, giúp thanh lọc máu, ngăn ngừa sỏi mật, duy trì dạ dày, hệ thống tiêu hóa, ruột và gan khỏe mạnh.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-10
Hạt vừng: Hạt vừng giàu mangan, đồng, canxi, magiê, sắt và phốt pho, giúp làm giảm đau viêm khớp dạng thấp, bảo vệ tế bào ruột kết khỏi ung thư và ngăn ngừa tăng huyết áp.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-11
Vỏ cam quýt có vị đắng do nồng độ flavonoid cao. Chất chống oxy hóa trong vỏ cam quýt có tác dụng giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại ung thư. 
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-12
Quả nam việt quất mọng đỏ đắng, có thể ăn sống, nấu chín, sấy hoặc ép khô. Quả nam việt quất giàu polyphenol và chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, tốt cho tim. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Chiêm ngưỡng với loại rau củ "khổng lồ"

(VietnamDaily) - Trên thế giới có nhiều loại rau củ với kích thước "khủng bố" khiến người xem há hốc mồm.

Chiem nguong voi loai rau cu
Ắt hẳn người làm vườn sẽ vui mừng khôn xiết khi trồng được quả bí khổng lồ như vậy. 
Chiem nguong voi loai rau cu
Cây cải khổng lồ trông giống như một bông hoa "khủng". 
Chiem nguong voi loai rau cu
Những loạirau củ khổng lồcó thể chia cho nhiều gia đình ăn không hết.
Chiem nguong voi loai rau cu
Củ cà rốt "khủng" là thành quả sau bao ngày chăm bẵm của người làm vườn. 
Chiem nguong voi loai rau cu
Củ khoai đủ cả nhà ăn một tuần liên tục.
Chiem nguong voi loai rau cu
Những quả bầu khổng lồ to bằng người trưởng thành. 
Chiem nguong voi loai rau cu
Quả dưa chuột dài gần bằng người. 
Chiem nguong voi loai rau cu
Củ cà rốt dài một cách kỳ lạ. 
Chiem nguong voi loai rau cu
Lão nông thích thú với củ cải khổng lồ với hình dáng kỳ quặc.

Chiem nguong voi loai rau cu
Quả bíđao dài gần bằng người phụ nữ.Ảnh: BS.
Chiem nguong voi loai rau cu
Quả bí ngô siêu "khủng" đủ cho cả làng ăn. 
Chiem nguong voi loai rau cu
Cà rốt nhiều thân kỳ lạ.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Rau củ màu tím 'thần dược' cho sức khỏe

Không chỉ rau củ xanh lá mà những loại rau củ màu tím cũng rất tốt cho sức khỏe bởi nó chứa anthocyanin có thể tương tác với các gốc tự do giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Rau cu mau tim 'than duoc' cho suc khoe
Một số rau củ quả có màu tím rất tốt cho sức khỏe - Ảnh: Internet. 

Không chỉ rau củ xanh lá mà những loại rau củ màu tím cũng rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể bổ sung những loại rau củ màu tím sau đây:

Củ dền

Củ dền có màu tím đậm và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Loại củ này cũng là một nguồn giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và rất nhiều các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền là betaine có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Cà tím

Rau cu mau tim 'than duoc' cho suc khoe-Hinh-2
 

Cà tím là một món thơm ngon mà lại giàu chất dinh dưỡng với lượng vitamin, K, C, B6 và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa não lão hóa.

Súp lơ tím

Giống như súp lơ trắng, súp lơ tím có ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Tuy nhiên, màu tím của loại rau này đến từ anthocyanin, một chất có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài anthocyanin, súp lơ tím cũng có một lượng đáng kể các khoáng chất quan trọng như vitamin C, K, B6 và folate.

Nho tím

Nho có 70 – 80% là nước và 15 – 20% là đường. Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali, sắt và folate. Những dưỡng chất trong nho sẽ giúp bạn giảm bệnh tim, trị tiểu đường, kiểm soát chứng huyết áp cao…

Bắp cải tím

Bắp cải tím chứa nhiều anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác có chức năng chống viêm và tác động đến một số hormone. Những chất này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Rau cu mau tim 'than duoc' cho suc khoe-Hinh-3
 

Tin mới

Những tác hại không ngờ từ món kim chi

Những tác hại không ngờ từ món kim chi

Kim chi không chỉ ngon mà còn chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này cũng có những tác hại không ngờ cho sức khoẻ.