Rau củ màu tím 'thần dược' cho sức khỏe

Không chỉ rau củ xanh lá mà những loại rau củ màu tím cũng rất tốt cho sức khỏe bởi nó chứa anthocyanin có thể tương tác với các gốc tự do giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Rau cu mau tim 'than duoc' cho suc khoe
Một số rau củ quả có màu tím rất tốt cho sức khỏe - Ảnh: Internet. 

Không chỉ rau củ xanh lá mà những loại rau củ màu tím cũng rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể bổ sung những loại rau củ màu tím sau đây:

Củ dền

Củ dền có màu tím đậm và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Loại củ này cũng là một nguồn giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và rất nhiều các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền là betaine có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Cà tím

Rau cu mau tim 'than duoc' cho suc khoe-Hinh-2
 

Cà tím là một món thơm ngon mà lại giàu chất dinh dưỡng với lượng vitamin, K, C, B6 và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa não lão hóa.

Súp lơ tím

Giống như súp lơ trắng, súp lơ tím có ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Tuy nhiên, màu tím của loại rau này đến từ anthocyanin, một chất có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài anthocyanin, súp lơ tím cũng có một lượng đáng kể các khoáng chất quan trọng như vitamin C, K, B6 và folate.

Nho tím

Nho có 70 – 80% là nước và 15 – 20% là đường. Bên cạnh đó, loại trái cây này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali, sắt và folate. Những dưỡng chất trong nho sẽ giúp bạn giảm bệnh tim, trị tiểu đường, kiểm soát chứng huyết áp cao…

Bắp cải tím

Bắp cải tím chứa nhiều anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác có chức năng chống viêm và tác động đến một số hormone. Những chất này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Rau cu mau tim 'than duoc' cho suc khoe-Hinh-3
 

Chanh dây

Chanh dây có vỏ ngoài màu tím nhưng bên trong lại là phần ruột màu vàng sáng với ít hột đen. Ruột chanh dây vừa ngọt vừa chua lại có rất nhiều chất chống oxy hóa, các dưỡng chất thực vật cũng như vitamin A và C.

Bạn có thể mua chanh dây tươi, bổ đôi rồi ăn phần ruột để tận hưởng những lợi ích tối đa. Nếu muốn đổi mới, bạn có thể dùng chanh dây để làm sốt cho các món salad hoặc làm ly nước ép chanh dây mát lạnh ngày hè.

Cà rốt tím

Cà rốt tím không những thêm màu sắc cho bữa ăn của bạn mà cũng giúp bổ sung anthocyanin thường thấy trong các loại rau củ màu tím. Ngoài ra, cà rốt tím chứa cùng một lượng beta-carotene hoặc vitamin A như cà rốt cam. Bạn có thể dùng cà rốt tím để nướng, luộc hoặc làm salad.

Quả việt quất

Những quả việt quất màu tím pha xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin và kaempferol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại trái cây màu tím này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C.

Bạn có thể ăn việt quất tươi một mình hoặc thêm loại trái cây màu tím này vào một số món ăn như ngũ cốc, bột yến mạch, bánh kếp, bánh bông lan, sinh tố hoặc salad.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi mang đến những lợi ích sức khỏe rất giống quả việt quất. Hai loại quả này có các chất chống oxy hóa tương tự nhau như vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magie. Đây là những loại trái cây giúp trung hòa các gốc tự do tốt nhất nhờ chứa lượng chống oxy hóa dồi dào.

Top rau dại độc lạ, là đặc sản Việt Nam được săn lùng

(Kiến Thức) - Rau mớp, rau tai voi, cải rừng tía, rau muối, rau vẩy ốc là những loại rau dại độc lạ, mọc hoang ở nước ta nhưng có thể ăn được, thậm chí có loại đã trở thành rau đặc sản.
 

Top rau dai doc la, la dac san Viet Nam duoc san lung
 Rau mớp là loại rau dại độc lạ, mọc hoang khắp nơi ở nước ta, từ ven suối, bờ ao, bãi lầy, mương rạch từ đồng bằng lên rừng núi. Ảnh briansbotanicals.
Top rau dai doc la, la dac san Viet Nam duoc san lung-Hinh-2
 Rau mớp có thể làm gỏi, muối chua hay xào nấu ăn rất ngon và lạ miệng. Ảnh nld.
Top rau dai doc la, la dac san Viet Nam duoc san lung-Hinh-3
 Rau tai voi còn có tên gọi khác là rau tai nai. Đây là cây thân thảo nhỏ, lá mọc quanh gốc hình bầu dục hoặc trứng thuôn dài. Ảnh blogspot.
Top rau dai doc la, la dac san Viet Nam duoc san lung-Hinh-4
 Ở Việt Nam, rau tai voi chỉ thấy mọc ở vách đá, đất ẩm, dọc theo suối trong rừng các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam tới các tỉnh Tây Nguyên. Ảnh blogspot.
Top rau dai doc la, la dac san Viet Nam duoc san lung-Hinh-5
 Rau cải rừng tía thường mọc ở các bãi suối có cát. Nó còn có tên gọi khác là rau cẩn, rau bướm, hoa tím ẩn. Ảnh ydvn.
Top rau dai doc la, la dac san Viet Nam duoc san lung-Hinh-6
 Phần ngọn non và lá non của rau cải rừng tía có thể ăn được, vị đắng nhạt, dùng trong các món xào, luộc, nấu canh. Ảnh facebook.
Top rau dai doc la, la dac san Viet Nam duoc san lung-Hinh-7
 Rau muối cũng là một trong những loại cây được sử dụng làm rau ăn của bà con miền núi, ven biển. Ảnh ydhvn.
Top rau dai doc la, la dac san Viet Nam duoc san lung-Hinh-8
 Rau vẩy ốc thường mọc nơi ẩm thấp ven rừng, nương rẫy... ở Việt Nam. Lá và ngọn non của rau vảy ốc có thể dùng để nấu canh. Ảnh netdepnguoiviet.

Mời quý vị xem video: 7 cây thuốc nam chữa bệnh dạ dày hiệu quả. Nguồn video: Cuộc sống hạnh phúc

Quy trình sơ chế loại rau giá đắt như tôm hùm ở Việt Nam

(VietnamDaily) - Theo khảo sát trên chợ mạng, rau tiến vua loại 1 được rao bán từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Dù giá cao nhưng rau tiến vua vẫn được nhiều người săn lùng.

Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam

Theo khảo sát trên chợ mạng, rau tiến vua loại 1 được rao bán từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Dù giá cao nhưng rau tiến vua vẫn được nhiều người săn lùng.

Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-2
Tuy nhiên, ở Trung Quốc, giá của rau cần biển khô chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, theo Sohu.
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-3
Rau cần biển hay còn gọi là rau tiến vua ở Việt Nam, đây là một cống phẩm rất nổi tiếng trong thời kỳ vua chúa trước đây của người Trung Quốc. Vào thời điểm đó, chỉ có người trong dòng dõi quý tộc mới có cơ hội thưởng thức. 
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-4
Ngày nay, loại rau tiến vua này đã rất phổ biến với người dân và nhiều gia đình ở Trung Quốc đem phơi khô để bán cho thương lái. 
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-5
Rau tiến vua có đặc điểm độc đáo, đó là có thể đem phơi khô và bảo quản được cả năm. Khi nấu, chỉ việc ngâm với nước là dùng được như khi rau còn tươi.
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-6
Tháng 4 âm lịch là mùa của rau tiến vua. Loại rau này không những dễ sống mà còn dễ thu hoạch và dễ bảo quản. Ảnh người dân phơi khô rau tiến vua ở Trung Quốc.
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-7
Rau tiến vua không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong rau chứa nhiều chất xơ, nước, các khoáng chất và vitamin trong khi hàm lượng calo lại thấp.
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-8
Rau tiến vua được cho rằng có giá trị dinh dưỡng cao, thường xuyên ăn rau cần biển sẽ giúp làm dịu các dây thần kinh, dạ dày khỏe hơn, giảm mỡ máu...
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-9
Rau tiến vua có thể được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau, như làm nộm, gỏi, muối dưa, xào,...Ảnh: Sohu, Sina. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới