Những bài thuốc hay từ đậu tương

(Kiến Thức) - Theo Đông y, đậu tương có vị ngọt tính bình, có tác dụng kiện tỳ khoan trung, nhuận táo tiêu thủy. Trị cam tích tả lỵ, bụng trướng, dịch hạch, giải độc, lợi đại trường, tiêu thủy trướng... 

 
Bài 1: Đậu tương 500g, tiết lợn sống 300g. Đậu tương sơ chế, ngâm nước cho mềm, tiết lợn luộc chín vớt ra thái miếng vừa ăn để riêng, cho đậu tương vào nước luộc tiết ninh nhừ, kế tiếp cho tiết vào đun sôi nêm gia vị vừa ăn. Bắc ra chia ăn nguội trong ngày. Trị chứng dạ dày tích nhiệt, nóng trong bụng, xót ruột, tâm trạng bồn chồn không yên. Ăn liên tục 7 - 10 ngày. 
Bài 2: Đậu tương 250g, đậu phụ 200g, nấm hương 10g, gia vị đủ dùng. Đậu tương sơ chế ngâm nước cho mềm, chế nước đủ dùng đem ninh nhừ, nấm làm sạch, đậu thái miếng vừa ăn. Khi đậu tương nhừ cho tiếp nấm và đậu phụ vào đun sôi nhẹ nêm gia vị bắc ra ăn trong ngày. Ăn liên tục 2 - 3 liệu trình, nghỉ 7 - 10 ngày ăn tiếp, mỗi liệu trình 10 - 15 ngày. Bài thuốc thích dụng cho người tăng huyết áp, béo phì thể thấp trệ, mỡ máu cao, suy nhược cơ thể...
Bài 3: Đậu phụ 200g, giá đậu tương 250g, mộc nhĩ 20g, gia vị đủ dùng. Tất cả đem nấu canh hoặc xào ăn trong ngày, ăn liên tục 10 - 15 ngày. Món ăn thích hợp với người ăn kiêng giảm cân, người tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn lipit máu...
Bài 4: Đậu tương sống 100g giã nát chế nước chiết lấy dịch uống dùng trong các trường hợp ăn nhầm thức ăn độc, nấm mốc... Nếu uống vào mà bệnh nhân chưa thổ ra được thì dùng dùng đậu tương sống nấu nước đặc cho uống.
Bài 5: Đậu tương sống lượng đủ dùng giã nát đắp vào nơi bị bệnh có tác dụng cầm máu, hút dịch viêm và tăng bài tiết sữa trong các trường hợp viêm tắc tia sữa, ít sữa...
Bài 6: Giá đậu tương 500g phơi khô, sao vàng tán mịn. Ngày uống 3 lần mỗi lần một thìa cà phê, uống vào lúc đói, lấy rượu trắng chiêu thuốc, dùng liên tục trong 3 - 5 tháng. Có tác dụng tăng lưu lượng tuần hoàn giúp giảm độ khô nám của da, cải thiện sắc tố da ở người da đồi mồi, giảm thâm nám...
Bài 7: Đậu phụ 100g, nấm hương 100g, mộc nhĩ 100, măng tươi 10g, gia vị đủ dùng. Nấu canh ăn hằng ngày, có thể ăn kéo dài. Bài thuốc có tác dụng nâng cao miễn dịch làm giảm thiểu tác dụng ở bệnh nhân sử dụng thuốc kéo dài hoặc tác dụng phụ của hóa trị liệu, giúp người bệnh nâng cao đề kháng.
Theo y văn cổ để lại, nếu dùng đậu tương đơn thuần kéo dài không nên dùng liều cao, nếu ăn quá nhiều sinh nghẽn khí, sinh đàm, gây ho, làm nặng người, mặt vàng. Không dùng đồng thời với thịt lợn, dê và cá.

Những lợi ích bất ngờ từ đậu tương

Đậu tương được gọi là "vua của các loại đậu". Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, ăn đậu tương, các sản phẩm từ đậu hoặc uống một ly sữa đậu nành mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe con người.
 
Đậu tương có chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Dưới đây là 10 lợi ích của đậu tương đối với sức khỏe:
 
Tăng cường chức năng miễn dịch
 
Đậu tương chứa hàm lượng lớn protein thực vật, do đó nó đã được coi là "thịt thực vật". Nếu cơ thể con người thiếu protein, sẽ dẫn đến mất khả năng miễn dịch, mệt mỏi và xuất hiện các triệu chứng khác. Ăn đậu không chỉ bổ sung protein cho cơ thể mà còn tránh tăng cholesterol do ăn thịt.

Cải thiện trí óc
 
Đậu tương có chứa một số lượng lớn lecithin, đó là một trong những thành phần quan trọng của não bộ. Ăn nhiều đậu tương có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ngoài ra, lecithin, sterol, tăng chức năng thần kinh và sức sống.
 
Đậu tương
Đậu tương

Tăng cường các mô và các cơ quan trong cơ thể
 
Lecithin trong đậu tương cũng có thể thúc đẩy sự hấp thu các vitamin tan trong chất béo, các mô cơ thể mạnh mẽ và các cơ quan.
 
Ngoài ra, nó có thể làm giảm cholesterol và cải thiện chuyển hóa lipid và phòng ngừa và điều trị xơ cứng động mạch vành.

Cải thiện năng lượng
 
Protein có trong đậu tương có thể làm tăng sự phấn khích và chức năng ức chế của vỏ não, nâng cao hiệu quả việc học tập và làm việc. Đồng thời, nó cũng có thể giúp làm giảm bớt căng thẳng và tâm trạng buồn rầu.
 
Làm trắng và chăm sóc da
 
Đậu tương chứa hàm lượng lớn isoflavone. Loại estrogen thực vật này không chỉ giúp làm chậm lão hóa da, mà có có thể làm giảm bớt hội chứng mãn kinh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, đậu tương có chứa axit linoleic, có thể ngăn chặn sự tổng hợp melanin trong tế bào da.
 
Ngăn ngừa ung thư
 
Đậu tương có chứa chất ức chế protease inhibin. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học New York, nó có thể ức chế nhiều loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Ngăn chặn quá trình oxy hóa
 
Đậu tương có tác dụng chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể con người. Đồng thời, nó cũng có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào khối u, và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.
 
Giảm mỡ máu
 
Các sterol thực vật có trong đậu tương có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Nó có thể cạnh tranh với cholesterol trong ruột và làm giảm sự hấp thu cholesterol.
 
Bên cạnh đó, nó có thể làm giảm mức độ "cholesterol xấu" ở bệnh nhân tăng lipid máu, mặt khác, nó sẽ không ảnh hưởng đến "cholesterol tốt" trong máu. Đậu tương có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm mức độ cholesterol.

Ngăn chặn điếc
 
Bổ sung sắt có thể mở rộng các mao mạch, làm mềm các tế bào máu đỏ, và đảm bảo nguồn cung cấp máu trong tai, do đó, nó có thể có hiệu quả ngăn ngừa mất thính giác.
 
Đậu tương có chứa sắt và kẽm nhiều hơn nữa hơn so với thực phẩm khác. Đậu tương đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòng chống điếc cho người cao tuổi.

Giảm huyết áp
 
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, những người có xu hướng bị huyết áp caolà do có quá nhiều natri trong khi quá ít kali. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, ăn thức ăn giàu kali có thể làm mất đi lượng muối natri trong cơ thể. Đậu tương có tác dụng giảm huyết áp. Đậu tương giàu kali. Mỗi 100 gram đậu tương chứa nhiều như 1503 mg kali. Do đó, bệnh nhân bị cao huyết áp nên ăn đậu tương, để có thể bổ sung đủ kali cho cơ thể của họ.

Tuy nhiên, thực tế lại có một số thông tin trái chiều về ảnh hưởng của đậu tương đến việc sinh sản, giảm khả năng sản sinh tinh trùng ở nam giới nếu dùng quá nhiều. Thế nhưng, những kết luận đó lại không đưa ra được những bằng chứng xác thực về cơ sở khoa học đã nghiên cứu, chính vì thế, một liều dùng vừa đủ, sử dụng hợp lý với loại thực vật bổ dưỡng này cũng là một cách để chúng ta tăng cường sức khỏe.

Theo VnMedia
[links()]

Chống cảm nắng hiệu quả với các loại đậu

(Kiến Thức) - Mùa hè, thời tiết nóng nực, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong nhà quá cao khiến rất dễ bị cảm nắng. Có thể tham khảo chế biến những đồ uống từ các loại đậu để tránh hiện tượng này.

Đậu xanh có rất nhiều tác dụng dược liệu và được nhiều người biết đến. Các tác dụng chữa bệnh của đậu xanh là thanh nhiệt, giảm đi cái nóng mùa hè, lợi tiểu, cải thiện thị lực, giảm căng thẳng, giải nhiệt... Do đó, đậu xanh rất hữu ích để loại bỏ các triệu chứng như bị cảm nhiệt, ngộ độc thực phẩm, đi tiểu khó khăn ...Tuy nhiên, đậu xanh thực phẩm làm mát tự nhiên, do đó, các bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa không nên ăn, nếu không nó có thể gây đầy hơi.
 Đậu xanh có rất nhiều tác dụng dược liệu và được nhiều người biết đến. Các tác dụng chữa bệnh của đậu xanh là thanh nhiệt, giảm đi cái nóng mùa hè, lợi tiểu, cải thiện thị lực, giảm căng thẳng, giải nhiệt... Do đó, đậu xanh rất hữu ích để loại bỏ các triệu chứng như bị cảm nhiệt, ngộ độc thực phẩm, đi tiểu khó khăn ...Tuy nhiên, đậu xanh thực phẩm làm mát tự nhiên, do đó, các bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa không nên ăn, nếu không nó có thể gây đầy hơi.
Đậu tương có chứa một số lượng lớn lecithin và một loại các vitamin có lợi cho cơ thể con người. Các chất dinh dưỡng có trong đậu nành có thể cải thiện bệnh tim mạch, các triệu chứng mãn kinh, tăng ham muốn tình dục của phụ nữ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer... Hơn nữa, đậu nành giàu protein, được biết đến như là một loại thịt thực vật. Tuy nhiên, đậu nành khó tiêu hóa hơn gạo và bột. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc, nếu không nó sẽ gây ra buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
 Đậu tương có chứa một số lượng lớn lecithin và một loại các vitamin có lợi cho cơ thể con người. Các chất dinh dưỡng có trong đậu nành có thể cải thiện bệnh tim mạch, các triệu chứng mãn kinh, tăng ham muốn tình dục của phụ nữ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer... Hơn nữa, đậu nành giàu protein, được biết đến như là một loại thịt thực vật. Tuy nhiên, đậu nành khó tiêu hóa hơn gạo và bột. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc, nếu không nó sẽ gây ra buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.