Nhìn tưởng “cục đất”, ai ngờ là “cây nhả vàng” 50 triệu/kg

Nhìn tưởng “cục đất”, ai ngờ là “cây nhả vàng” 50 triệu/kg

Nấm Matsutake là một trong những nguyên liệu quý giá được mệnh danh "vàng mọc giữa rừng". Loại nấm này có giá lên tới 2.000 USD/kg (khoảng 50 triệu đồng).

Matsutake (hay nấm tùng nhung) là đặc sản nổi tiếng vào mùa thu ở Nhật Bản. Ảnh: Britannica
Matsutake (hay nấm tùng nhung) là đặc sản nổi tiếng vào mùa thu ở Nhật Bản. Ảnh: Britannica
Do quý hiếm và đắt đỏ nên  nấm Matsutake sánh ngang với nấm cục và được coi là một trong những nguyên liệu quý giá nhất của ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: Getty
Do quý hiếm và đắt đỏ nên nấm Matsutake sánh ngang với nấm cục và được coi là một trong những nguyên liệu quý giá nhất của ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: Getty
Nấm tùng nhung chỉ được thu hoạch vào khoảng đầu thu ở Nhật Bản. Do khí hậu thay đổi nên chất lượng và sản lượng nấm ngày càng khó dự đoán. Ảnh: LanceSoft
Nấm tùng nhung chỉ được thu hoạch vào khoảng đầu thu ở Nhật Bản. Do khí hậu thay đổi nên chất lượng và sản lượng nấm ngày càng khó dự đoán. Ảnh: LanceSoft
Theo Business Insider, trong hơn 70 năm qua, sản lượng nấm tùng nhung Nhật Bản thu về bị giảm hơn 95%. Ảnh: Getty
Theo Business Insider, trong hơn 70 năm qua, sản lượng nấm tùng nhung Nhật Bản thu về bị giảm hơn 95%. Ảnh: Getty
Do sản lượng giảm mạnh nên giá nấm tùng nhung ngày càng đắt đỏ. Loại cao nhất có khi lên tới 2.000 USD/kg, còn bình thường khoảng 1.000 USD/kg. Ảnh: Printest
Do sản lượng giảm mạnh nên giá nấm tùng nhung ngày càng đắt đỏ. Loại cao nhất có khi lên tới 2.000 USD/kg, còn bình thường khoảng 1.000 USD/kg. Ảnh: Printest
Một hộp nhỏ khoảng 8 cây nấm thường được bán với giá tầm 500 USD. Ảnh: MomoBud
Một hộp nhỏ khoảng 8 cây nấm thường được bán với giá tầm 500 USD. Ảnh: MomoBud
Nấm Matsutake thường được tìm thấy ở những cánh rừng tùng quanh năm có mây mù, tuyết, độ ẩm cao, cách mặt nước biển từ 2.500 m. Ảnh: Getty
Nấm Matsutake thường được tìm thấy ở những cánh rừng tùng quanh năm có mây mù, tuyết, độ ẩm cao, cách mặt nước biển từ 2.500 m. Ảnh: Getty
Đặc biệt, nấm Matsutake không thể trồng trong vườn hay trang trại và phải tự tay thu hoạch trong rừng. Ảnh: Nassit
Đặc biệt, nấm Matsutake không thể trồng trong vườn hay trang trại và phải tự tay thu hoạch trong rừng. Ảnh: Nassit
Với người Nhật, nấm tùng nhung là đặc sản xa xỉ của mùa thu, và là một thức để thưởng ít nhất một lần trong năm. Ảnh: Getty
Với người Nhật, nấm tùng nhung là đặc sản xa xỉ của mùa thu, và là một thức để thưởng ít nhất một lần trong năm. Ảnh: Getty
 Hương vị của nấm Matsutake đặc trưng quyến rũ với gỗ thông, thoảng hương lá và đất ẩm cùng với vị thanh ngọt tự nhiên và cảm giác đầy đặn. Ảnh: Getty
Hương vị của nấm Matsutake đặc trưng quyến rũ với gỗ thông, thoảng hương lá và đất ẩm cùng với vị thanh ngọt tự nhiên và cảm giác đầy đặn. Ảnh: Getty

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.