Nguyên tắc “vàng” trong chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc

Dưới đây là những nguyên tắc khi chế biến thức ăn để phòng tránh ngộ độc thực phẩm có thể bạn chưa biết.

Nguyên tắc “vàng” trong chế biến thức ăn phòng tránh ngộ độc

Nguyen tac “vang” trong che bien thuc an phong tranh ngo doc

Chọn thực phẩm an toàn: Hãy chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Thực phẩm đông lạnh nên chế biến ngay sau khi rã đông, bởi nếu rã đông xong rồi lại làm đông đá lại vừa khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng vừa kém an toàn. Ảnh minh họa

 Nguyen tac “vang” trong che bien thuc an phong tranh ngo doc-Hinh-2
Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. Ảnh minh họa

Nguyen tac “vang” trong che bien thuc an phong tranh ngo doc-Hinh-3

Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng dễ biến đổi chất, mất dinh dưỡng và có thể bị vi khuẩn ở môi trường xung quanh xâm nhập. Ảnh minh họa

Nguyen tac “vang” trong che bien thuc an phong tranh ngo doc-Hinh-4

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. Ảnh minh họa

Nguyen tac “vang” trong che bien thuc an phong tranh ngo doc-Hinh-5

Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết phải được đun kỹ lại. Ảnh minh họa

Nguyen tac “vang” trong che bien thuc an phong tranh ngo doc-Hinh-6

Không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín). Ảnh minh họa

 Nguyen tac “vang” trong che bien thuc an phong tranh ngo doc-Hinh-7
Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. Ảnh minh họa./.

Bảo quản tôm vài tháng vẫn tươi mềm

Hóa ra lại có cách bảo quản tôm đơn giản thế này mà rất ít người biết.

Bảo quản tôm vài tháng vẫn tươi mềm

Tôm là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt ngon rất đặc trưng. Không chỉ thế, tôm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tôm có thể đem nướng, luộc, hấp, rang, kho, rim... mỗi món từ tôm đều có sức hấp dẫn riêng.

Thông thường chúng ta sẽ mua tôm tươi về chế biến để ăn cho ngon ngọt, tôm không bị gầy hoặc bở. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại trở nên bận rộn vì thế nhiều người phải mua tôm về trữ đông sau đó đem nấu dần. Tuy nhiên, mọi người có thói quen, rửa tôm xong rồi cho vào ngăn đá cất trữ luôn.

Muối kim chi kiểu này, hai mẹ con đối diện tử thần

Muối kim chỉ để ăn cho tiết kiệm nhưng lại không chịu thay nước, hai mẹ con ngộ độc nặng, suýt chút nữa mất mạng.

Muối kim chi kiểu này, hai mẹ con đối diện tử thần
Mới đây, một trường hợp hy hữu xảy ra tại thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Hai mẹ con cô Lý sau khi ăn sáng thì có các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, chân tay không có lực, đầu óc không tỉnh táo. Thời điểm đến bệnh viện, mẹ con cô Lý đã hôn mê, tình trạng rất tồi tệ. May mắn thay, được đưa vào bệnh viện kịp thời, mẹ con cô Lý mới thoát cửa tử.

5 lợi ích sức khỏe mà súp lơ đem lại

Loại rau họ cải này rất giàu dinh dưỡng, nó không chỉ ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn.

 5 lợi ích sức khỏe mà súp lơ đem lại

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.