Nguyên tắc rửa rau loại bỏ chất gây ung thư

Nguyên tắc rửa rau loại bỏ chất gây ung thư

(Kiến Thức) - Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Dù vậy, bạn cần chú ý rửa sạch mới có thể nhận được tác dụng ngừa ung thư tối đa.

 Nhằm tăng năng suất và bảo vệ cây trồng, nhiều nhà vườn lựa chọn thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác. Việc sử dụng liều lượng, thời gian không theo quy định khiến rau dễ chứa chất độc hại.
Nhằm tăng năng suất và bảo vệ cây trồng, nhiều nhà vườn lựa chọn thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác. Việc sử dụng liều lượng, thời gian không theo quy định khiến rau dễ chứa chất độc hại.


  Trong số đó, nitrate được xem là chất đặc biệt nguy hiểm. Khi đi vào cơ thể, nitrate nhanh chóng trở lại dạng nitrite, gây cản trở chức năng vận chuyển oxy của hồng cầu. Nếu hấp thụ quá nhiều dễ dẫn đến mệt mỏi. Một khi chúng phản ứng với sản phẩm phân hủy của protein trong môi trường axit sẽ tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.
Trong số đó, nitrate được xem là chất đặc biệt nguy hiểm. Khi đi vào cơ thể, nitrate nhanh chóng trở lại dạng nitrite, gây cản trở chức năng vận chuyển oxy của hồng cầu. Nếu hấp thụ quá nhiều dễ dẫn đến mệt mỏi. Một khi chúng phản ứng với sản phẩm phân hủy của protein trong môi trường axit sẽ tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.

  Theo các nhà khoa học Đài Loan, một trong những cách đơn giản để giảm thiểu nguy cơ này là  ngâm rau trong nước ấm chừng 10 phút (0,5kg rau dùng khoảng 10 lít nước, nhiệt độ từ 43 - 50 độ C) rồi xả lại. Bằng cách này, bạn có thể giảm tới 50% lượng nitrate mà không làm thất thoát vitamin C cùng vi sinh tố khác.
Theo các nhà khoa học Đài Loan, một trong những cách đơn giản để giảm thiểu nguy cơ này là ngâm rau trong nước ấm chừng 10 phút (0,5kg rau dùng khoảng 10 lít nước, nhiệt độ từ 43 - 50 độ C) rồi xả lại. Bằng cách này, bạn có thể giảm tới 50% lượng nitrate mà không làm thất thoát vitamin C cùng vi sinh tố khác.

  Ngoài cách trên, chị em nên tiến hành rửa rau bằng nước lạnh rồi tiếp tục ngâm trong nước vo gạo 5 - 10 phút. Nước vo gạo được xem có khả năng trung hòa độc tố ở thuốc trừ sâu.
Ngoài cách trên, chị em nên tiến hành rửa rau bằng nước lạnh rồi tiếp tục ngâm trong nước vo gạo 5 - 10 phút. Nước vo gạo được xem có khả năng trung hòa độc tố ở thuốc trừ sâu.

  Các nhà khoa học từng tiết lộ, lượng thuốc trừ sâu trong một số loại rau củ như dưa, cà… dễ bị phân giải bởi ánh nắng mặt trời. Vì vậy, phơi rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút có thể giảm tới 60% chất độc hại.
Các nhà khoa học từng tiết lộ, lượng thuốc trừ sâu trong một số loại rau củ như dưa, cà… dễ bị phân giải bởi ánh nắng mặt trời. Vì vậy, phơi rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút có thể giảm tới 60% chất độc hại.

  Trường hợp chế biến các loại rau chịu nhiệt như súp lơ, rau cần, giá đỗ… sau khi rửa sạch, các bà nội trợ nên chần qua với nước nóng 3 phút rồi chế biến. Ước tính, bằng cách này có thể giảm tới 90% lượng thuốc trừ sâu.
Trường hợp chế biến các loại rau chịu nhiệt như súp lơ, rau cần, giá đỗ… sau khi rửa sạch, các bà nội trợ nên chần qua với nước nóng 3 phút rồi chế biến. Ước tính, bằng cách này có thể giảm tới 90% lượng thuốc trừ sâu.

  Bên cạnh đó, cùng việc rửa sạch chừng 3 - 4 lần dưới vòi nước sạch, bạn còn dễ dàng loại bỏ độc tố trong rau bằng cách ngâm chúng với nước muối pha loãng.
Bên cạnh đó, cùng việc rửa sạch chừng 3 - 4 lần dưới vòi nước sạch, bạn còn dễ dàng loại bỏ độc tố trong rau bằng cách ngâm chúng với nước muối pha loãng.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.