Nguy cơ tiềm ẩn từ dầu thực vật ép thủ công

(Kiến Thức) - Theo các chuyên gia, rất ít loại sản phẩm ép thành dầu thực vật nguyên chất 100%, đa số vẫn phải qua tinh luyện. 

Nguy cơ tiềm ẩn từ dầu thực vật ép thủ công
Cho rằng dầu thực vật nguyên chất được sản xuất thủ công, không phụ gia… nên nhiều chị em nội trợ có xu hướng dùng ngày càng tăng khiến giá bán cao gấp hai, ba lần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rất ít loại thực vật ép thành dầu nguyên chất 100%, đa số vẫn phải qua tinh luyện. Nếu ép thủ công sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.  
Dầu dễ bị oxy hóa, nhiễm độc tố do nấm mốc
TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Khoa Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết, loại dầu không tinh luyện trên thị trường hiện chỉ có dầu ôliu, bơ, mè đen, dầu dừa. Những loại dầu này chỉ để ăn sống, không dùng chiên xào. Dầu nguyên chất nếu đúng là có ký hiệu virgin oll là dầu không tinh luyện, ép từ trái hoặc từ hạt có mùi thơm, nhiều chất dinh dưỡng, với điều kiện ép ở nhiệt độ thấp. 
Với dầu lạc không thể có nguyên chất, nếu có sẽ rất hôi, ăn thấy khé cuống họng, màu đục, sậm, chế biến dễ bị khét. Khi chế biến thủ công dễ kiểm soát nguyên liệu đầu vào không tốt. Ví dụ như dùng đậu phộng, đậu tương vẫn còn những hạt thối mốc sẽ sinh độc tố aflatoxin, độc tố này do nấm mốc sinh ra, chúng có khả năng gây ung thư rất cao, khi đã tan vào dầu thì không thể kiểm soát được. Thực tế dầu ép thủ công bị oxy hóa tương đối nhiều. 
TS Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc Phân viện Cơ học Nông nghiệp sau thu hoạch (TPHCM) cho hay, trong hạt đậu phộng không phải 100% là dầu, mà còn có độ ẩm là nước. Nếu ép dầu mà không có biện pháp tách nước, còn chưa nói tới tạp chất cơ học khác thì dầu thành phẩm không thể nào còn là dầu nguyên chất. Phương pháp ép dầu thủ công hiện nay phổ biến là dùng con đội thủy lực của ô tô để ép hạt, củ. 
Sau ép, dụng cụ không vệ sinh sạch sẽ thì dầu, bã bám trên thiết bị đều có thể phân hủy mất vệ sinh. Nhưng nguy hiểm nhất ở lạc là có độc tố aflatoxin gây ung thư. Đồng thời, ép dầu lạc thủ công thường không ép nguyên hạt lạc mà để cả vỏ, vì vỏ là bánh dầu làm thức ăn gia súc sau khi ép. Chính vì vậy, khâu xử lý làm sạch nguyên liệu đầu vào không tốt thì chắc chắn ảnh hưởng an toàn thực phẩm. 
Nguy co tiem an tu dau thuc vat ep thu cong
Nhà bà Đỗ Thị Nương (quận 12, TPHCM) dùng dầu lạc ép được giới thiệu là nguyên chất để chiên xào thức ăn.  
Làm tại nhà không cần kiểm nghiệm chất lượng!?
Bà Đỗ Thị Nương ngụ tại phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM và nhiều hộ gia đình ngụ quận Gò Vấp cho biết, gia đình thường xuyên dùng dầu lạc ép thủ công để nấu ăn. 
Qua khảo sát của phóng viên ở một số chợ như An Nhơn, Căn cứ 26, chợ Gò Vấp (quận Gò Vấp), các chủ hàng cho biết, không bán dầu lạc nguyên chất tại quầy, nếu khách có nhu cầu thì đặt hàng. Loại hàng này chủ yếu rao bán trên mạng, giao hàng tận nơi. Liên hệ tới một địa chỉ quảng cáo dầu lạc nguyên chất tại Hà Nội, chủ hàng tên Mai chào bán: “Bố mẹ em ép dầu lạc ở Bắc Giang, chuyển xuống bán ở Hà Nội, nguyên chất 100%, giá 120.000đ/lít, bán sỉ 105.000đ/lít, hạn dùng 1 năm, nhà em để 2 năm dầu không bị hỏng, có thể chiên xào, cho trẻ ăn bột”. 
Tại quận 12 (TPHCM), người giới thiệu tên Thùy, chủ một cơ sở ép dầu thủ công đưa chúng tôi xem 0,5 lít dầu ép lạc và tư vấn: “Chỉ cần bắc chảo cho nóng phi vàng hành hoặc tỏi, đổ dầu vào tạo mùi thơm cho dầu. Loại dầu này khi cho vào chảo chiên sẽ bốc khói nhưng không sao. Hàng nhà em làm thủ công tại nhà nên tận dụng các loại vỏ chai đựng dầu ăn của các hộ gia đình bỏ thải để sử dụng lại, không cần dán nhãn mác. Dầu lạc này không phải hàng thịt cá dễ nhiễm vi sinh nên cũng không cần kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, giá 100.000đ/lít”.   
Theo TS Phạm Văn Tấn, hạn dùng của dầu thực vật nguyên chất không bền, dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với không khí và nhiệt độ môi trường, khi đã bị oxy hóa dầu chuyển sang màu nâu.
Các chuyên gia cho rằng, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô hộ gia đình, hộ cá thể kinh doanh thực phẩm đều phải tuân theo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu thực phẩm phải bảo đảm an toàn theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Ngay cả bao bì chứa đựng thực phẩm cũng phải bảo đảm không thôi nhiễm các chất độc hại, không làm ảnh hưởng đến chất lượng và không bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng...
Bằng cảm quan có thể nhận biết dầu nguyên chất qua ngửi mùi, nhìn màu. Mùi thường hôi, màu sậm chứ không trong như dầu tinh luyện. Nếu dầu nguyên chất quảng cáo dùng chiên xào thoải mái và màu trong veo như dầu tinh luyện là không đúng. 
TS Phan Thế Đồng

Dầu ăn nước cống hủy hoại cơ thể người như thế nào?

(Kiến Thức) - Dầu ăn làm từ nước cống chắc chắn chứa các kim loại nặng, hóa chất độc hại đối với con người, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Dầu ăn nước cống hủy hoại cơ thể người như thế nào?
Việc Bộ Y tế xác nhận thực phẩm sử dụng dầu ăn siêu bẩn làm từ rác thải, nước cống của Đài Loan đã lọt vào Việt Nam đang khiến người tiêu dùng kinh hãi. Người dân lo rằng, không chỉ thực phẩm sử dụng dầu bẩn, mà ngay bản thân loại dầu bẩn đó có thể cũng đã hiện diện trên thị trường.
Việc dùng dầu ăn rác thải hoặc thực phẩm chứa loại dầu đó ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe? Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm và Sinh học Đại học Bách Khoa.

Cách chọn mua dầu ăn tốt an toàn

(Kiến Thức) - Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết cách chọn loại tốt, ăn toàn.

Cách chọn mua dầu ăn tốt an toàn
Theo các chuyên gia Cục An toàn thực phẩm hiện nay các loại dầu thực vật có nhiều loại phổ biển như: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu oliu, dầu ngô, dầu vừng, dầu hạt cải, dầu cọ, dầu dừa.

10 sự thật gây ngã ngửa về thực phẩm

(Kiến Thức) - Những điều được tiết lộ dưới đây về một số thực phẩm sẽ khiến bạn sốc bởi nó trái ngược hoàn toàn với điều bạn vẫn nghĩ. 

10 sự thật gây ngã ngửa về thực phẩm
10 su that gay ngã ngủa ve thuc pham

Nấm đóng hộp được phép có giòi? Quy định về khiếm khuyết tự nhiên. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông qua điều lệ về “khiếm khuyết tự nhiên” trong một số sản phẩm thực phẩm. Theo đó, thực phẩm có thể chứa một lượng nhất định côn trùng hoặc lông động vật gặm nhấm ở mức cho phép. Ví dụ như nấm đóng hộp được phép chứa đến 20 con giòi để qua vòng kiểm tra. 

10 su that gay ngã ngủa ve thuc pham-Hinh-2
  Chất sen-lắc, một chất được chiết xuất từ những con cánh kiến đỏ giống cái, được dùng như một chất tạo màu cho kẹo dẻo và thậm chí cả tạo màu cho gỗ thành phẩm. Sen-lắc thậm chí còn được dùng trong keo dán và là chất giúp cố định xương khủng long trong những năm 1960 cho đến khi người ta phát hiện ra tác hại lâu dài của chất này sau đó.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.