Người trồng cà rốt 10 năm mách nhỏ: Mua cà rốt cứ chọn củ này mới đúng

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn vài mẹo để phân biệt cà rốt Việt Nam và Trung Quốc cùng với cách chọn cà rốt chuẩn nhất cho cả gia đình.

Nên chọn củ sẫm màu
Mặc dù cà rốt đều có màu vàng cam nhưng chúng cũng có độ đậm nhạt về màu sắc khác nhau. Màu củ cà rốt càng sẫm chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin C trong nó càng cao, càng nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế bạn nên chọn những củ sẫm màu thay vì chọn những củ nhạt màu hơn.
Mua củ có đầu nhỏ
Khi mua, nhiều người thắc mắc nên chọn củ cà rốt to hay nhỏ sẽ tốt hơn? Thực ra không có tiêu chuẩn rõ ràng, vì cà rốt cũng được chia thành nhiều loại khác nhau nên việc chọn theo kích cỡ không có ý nghĩa.
Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào vị trí của cuống trên đầu củ cà rốt. Phần đầu cuống càng nhỏ thì hương vị cà rốt càng đậm, càng nhiều chất dinh dưỡng, càng ngon. Ngược lại, phần cuống càng to, thân không đặc bằng, hương vị kém ngon hơn.
Mua những củ có nhiều đất
Với những củ cà rốt có nhiều đất bám vào trông có vẻ bẩn nhưng thực ra chúng mới được thu hoạch và còn tươi. Hơn nữa đất sẽ trở thành một lớp bảo vệ trên bề mặt của cà rốt, không chỉ ngăn ngừa hư hỏng bề mặt mà còn khóa lại độ ẩm của cà rốt, khiến nó không bị mất nước, làm cho việc bảo quản được dễ dàng và để được lâu hơn.
Bên cạnh đó, mặc dù những củ cà rốt đã được rửa sạch trông đẹp mắt nhưng thời gian bảo quản tương đối ngắn hơn.
Nguoi trong ca rot 10 nam mach nho: Mua ca rot cu chon cu nay moi dung
 

Không mua cà rốt bị nứt

Khi mua cà rốt nên mua cà rốt còn nguyên củ. Cà rốt có vết nứt hoặc nứt lớn trên bề mặt, dù rẻ tiền cũng không nên mua vì các vết nứt luôn lộ ra bên ngoài sẽ tạo khiến củ bị mất độ ẩm, nhanh bị thối rữa. Việc giảm độ ẩm trong cà rốt chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hương vị và không dễ bảo quản.

Mua củ nặng hơn khi có cùng kích cỡ

Khi mua cà rốt, hãy lấy hai củ cà rốt có cùng kích thước và cân trên tay. Nếu củ nào quá nhẹ thì không nên mua. Những củ nhẹ hơn thường để quá lâu dẫn đến hàm lượng nước ít hơn. Khi nấu những củ này mùi vị chắc chắn kém hơn.

Ngược lại củ cà rốt nặng thì chắc chắn nhiều nước và tươi, khi nấu ăn hương vị sẽ ngon hơn hẳn. Do đó, khi mua bạn nên dùng tay để cân thử chúng nhé!

Mẹo phân biệt cà rốt Việt Nam và Trung Quốc đúng cách nhất

Phân biệt dựa vào kích thước, hình dáng cà rốt

Cà rốt Việt Nam có kích cỡ to nhỏ không đồng đều, đa số là củ nhỏ, da sần, hình dáng dài còn cà rốt Trung Quốc củ kích cỡ thường to, đồng đều nhau, da bóng loáng, hút mắt, đẹp.

Phân biệt dựa vào cuống cà rốt

Phần cuống lá, rễ trên thân cà rốt Trung Quốc hầu như được cắt gọt sạch sẽ. Cà rốt Trung Quốc do trải qua quá trình bảo quản đông lạnh để vận chuyển đến Việt Nam, thời gian bảo quản lâu nên cuống thường không tươi ngon mà có màu đen thâm.

Cà rốt Việt Nam có rễ tỏa ra xung quanh thân củ, cuống lá thường được giữ nguyên trên thân khi phân phối ra thị trường, phần cuống tươi, không thâm đen.

Phân biệt dựa vào cuống cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều vitamin A và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bạn đừng vì sợ chọn nhầm hàng Trung Quốc mà từ bỏ không ăn cà rốt nhé. Cứ áp dụng các mẹo phân biệt trên, đảm bảo lúc nào bạn cũng trọn trúng cà rốt Việt để thưởng thức đấy.

Củ cà rốt để lâu bị mềm, yểu cũng đừng vội vứt đi, “hồi sinh” bằng cách này

Cà rốt khi để lâu ở ngoài thường sẽ bị mềm, yểu, trông có vẻ không ngon lắm. Nhưng bạn cũng đừng vì vậy mà vứt đi nhé vì vẫn còn cách để “hồi sinh” đấy.

Cà rốt là thực phẩm đầy chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, đối với các bà nội trợ mà nói, cà rốt thích hợp với nhiều món ăn. Từ món xào, cho đến kho hay các bữa ăn cho tiệc tùng, có những món nếu thiếu cà rốt là lại thiếu đi hương vị quan trọng cũng như màu sắc bắt mắt.

Bí kíp cần nhớ để cà rốt không biến thành "thuốc độc"

(Kiến Thức) - Tuy đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu dùng sai hoặc kết hợp không đúng, cà rốt có thể trở nên nguy hiểm.

Không nên ăn cà rốt cùng với củ cải: Củ cải chứa hàm lượng vitamin C cao, cà rốt chứa các enzyme có thể phân giải và phá hủy vitamin C.
 Không nên ăn cà rốt cùng với củ cải: Củ cải chứa hàm lượng vitamin C cao, cà rốt chứa các enzyme có thể phân giải và phá hủy vitamin C.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.