Người tiêu dùng nói gì trước việc Pepsico VN bán sản phẩm trôi nổi?

(Kiến Thức) - Nhiều người tiêu dùng tỏ ra bức xúc trước việc Pepsico Việt Nam "liều lĩnh" gia công sản phẩm chưa đủ điều kiện an toàn của Kirin Việt Nam.

Trong kết luận thanh tra Công ty Pepsico Việt Nam mới đây có một điều đáng chú ý khiến dư luận đặc biệt quan tâm, đó là Pepsico Việt Nam gia công sản phẩm của Công ty TNHH Nước giải khát Kirin Việt Nam (Bình Dương) khi Kirin Việt Nam chưa có Giấy chứng nhận là cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp.
Cụ thể, thời điểm bắt đầu hoạt động thanh tra Pepsico Việt Nam là từ ngày 7/9/2016 nhưng phải đến ngày 3/10/2016, Công ty TNHH Nước giải khát Kirin Việt Nam mới được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong thời gian thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện Pepsico Việt Nam gia công sản phẩm cho Công ty Kirin Việt Nam.
Nguoi tieu dung noi gi truoc viec Pepsico VN ban san pham troi noi?
 Trụ sở nhà máy Pepsico Cần Thơ. Ảnh minh họa: CAND.
Như vậy, tuy chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng Pepsico Việt Nam vẫn "liều" gia công sản phẩm cho Kirin Việt Nam.
Đọc các thông tin trên, chị Nguyễn An (Hoàng Mai – Hà Nội) nêu ý kiến: “Công ty Kirin Việt Nam sản xuất sản phẩm chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm là sai và bị chỉ trích đã đành, đằng này một doanh nghiệp lớn như Pepsico Việt Nam cũng “đồng lõa” để gia công cho các sản phẩm chưa đủ điều kiện để sản xuất của Kirin Việt Nam có thể nói là coi thường sức khỏe người tiêu dùng". Chị An cũng bày tỏ mong muốn được biết những sản phẩm của Công ty Kirin Việt Nam do Pepsico Việt Nam gia công trái luật là những dòng sản phẩm nào.
Thực tế, trên nhãn mác các sản phẩm của mình, Pepsico Việt Nam chỉ đề: “Sản xuất bởi Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, cao ốc Sheraton, số 8 đường Đồng Khởi, quận 1, TP HCM”.
Chia sẻ về điều này, anh Lê Minh (Mỹ Đình - Từ Liêm – Hà Nội) cho rằng, nhãn mác ghi chung chung như vậy khác gì đánh đố người tiêu dùng. “Tôi được biết, Pepsico Việt Nam có tới 5 nhà máy trực thuộc công ty ở Việt Nam. Ngoài ra công ty còn liên kết với một số doanh nghiệp khác trong việc gia công hàng hóa. Vậy tai sao trên nhãn mác, Pepsico Việt Nam không ghi rõ sản phẩm được sản xuất tại nhà máy cụ thể nào, ở đâu để người tiêu dùng nắm rõ?”
Trao đổi trên báo Giao Thông về vấn đề này, LS Trịnh Văn Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc ghi nhãn đối với các sản phẩm của Pepsico như trên là chưa tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam về ghi nhãn hiệu.
Theo LS Thắng, Pepsico Việt Nam có rất nhiều chi nhánh tại các tỉnh thành trên cả nước cùng sản xuất một sản phẩm, vì vậy, cần phải ghi rõ là sản phẩm nước giải khát nào được sản xuất tại cơ sở sản xuất nào, nhà máy nào.
"Việc ghi rõ cơ sở sản xuất này nếu được thể hiện trong việc ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa thì không cần phải ghi xuất xứ hàng hóa nữa. Nếu chưa ghi cụ thể thì phải ghi xuất xứ hàng hóa tức là “địa điểm, tên của cơ sở trực tiếp sản xuất nước giải khát đó”. Tuy nhiên, cả hai điều này Pepsico đều chưa thực hiện được", ông Thắng nói.
Đánh giá tác hại của việc này đối với người tiêu dùng, theo vị LS này, trong trường hợp phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định, do trên sản phẩm không thể hiện đầy đủ các thông tin nên người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong việc khiếu nại, đề nghị đơn vị sản xuất … đổi trả sản phẩm, bồi thường thiệt hại.
Trước khi có cuộc thanh tra này, Pepsico Việt Nam cũng từng dính không ít vụ tai tiếng liên quan tới chất lượng sản phẩm. Trong đó, sự việc gây sốc dư luận nhất phải kể đến đó là sản phẩm trà ô long Tea+ Plus của Pepsico được quảng cáo sản xuất từ dây chuyền hiện đại của Nhật Bản, chất lượng Nhật Bản nhưng lại sử dụng nguyên liệu Trung Quốc.
Bình luận về vấn đề này, chị Thu Thủy (Thanh Xuân – Hà Nội) cho hay: “Không phải đợi tới vụ việc gia công sản phẩm cho Công ty Kirin Việt Nam khi công ty này chưa đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm mà từ trước đó, Pepsico Việt Nam đã có sự cố về chất lượng sản phẩm. Tôi không hiểu vì sao một thương hiệu lớn như thế này mà lại mắc sai phạm sơ đẳng như vậy.
Pepsico Việt Nam có 5 nhà máy trực thuộc công ty là: Nhà máy sản xuất nước giải khát đặt tại phường Thới An, Quận 12, TP. HCM; Chi nhánh Cty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam tại Đồng Nai, khu công nghiệp Amata, TP. Biên Hòa, Đồng Nai; Chi nhánh Pepsico Việt Nam tại khu công nghiệp Trà Nóc, TP. Cần Thơ; Chi nhánh Pepsico Việt Nam tại huyện Điện Bàn, Quảng Nam; Chi nhánh Pepsico Việt Nam tại khu công nghiệp VSIP, Bắc Ninh. Từ năm 2015 đến nay Pepsico Việt Nam sản xuất kinh doanh 51 sản phẩm thực phẩm. Trong đó có 33 sản phẩm thuộc nhóm nước giải khát, 17 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm bổ sung và 01 sản phẩm nước uống đóng chai.
Ngoài các nhà máy này, Pepsico Việt Nam còn hợp tác với các đơn vị khác gia công sản phẩm. Đó là Nhà máy Tribeco (Khu công nghiệp VISIP, Bình Dương); Nhà máy Bia Sài Gòn miền Trung (Khu công nghiệp Phú Tài, tỉnh Bình Định); Nhà máy Nihon; Nhà máy Kirin Việt Nam Việt Nam (đều ở Khu công nghiệp Mỹ Phước 2, Bình Dương).

Những sai lầm khi nấu ăn gây ung thư

(Kiến Thức) - Nấu ăn không đúng cách không những làm mất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn sinh ra nhiều chất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư.

Nhung sai lam khi nau an gay ung thu
Nấu xong không rửa chảo tiếp tục nấu món mới. Nhiều người cho rằng sau khi nấu xong một món nồi chảo vẫn sạch hoặc vì thói quen nên thường xuyên không rửa lại chảo mà cho vào nấu luôn món mới. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.  
Nhung sai lam khi nau an gay ung thu-Hinh-2
Nhìn bằng  mắt thường thì đấy chảo có thể sạch, không dính thức ăn nhưng vẫn dính dầu mỡ, nếu tiếp tục xào nấu  thức ăn một lần với nhiệt nhiệt độ cao có thể sẽ tạo ra chất benzopyrene gây ung thư. 
Nhung sai lam khi nau an gay ung thu-Hinh-3
Vì vậy, sau khi chế biến xong một món ăn bạn nên rửa sạch dụng cụ nấu nướng rồi mới tiếp tục nấu món mới để  giảm các chất độc hại có thể gây ung thư cho cơ thể và không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. 
Nhung sai lam khi nau an gay ung thu-Hinh-4
Chiên xào xong tắt ngay máy hút mùi. Trong quá trình xào nấu sẽ tạo ra một lượng lớn các chất có hại, máy hút mùi sẽ giúp bạn loại bỏ những khí thải đó, nhưng có một số người có thói quen sau khí  xào, nấu xong sẽ tắt ngay máy hút mùi. Điều này không tốt vì khi bạn nấu ăn xong máy hút mùi sẽ giúp bạn làm sạch không khí và những chất thải còn sốt lại. 
Nhung sai lam khi nau an gay ung thu-Hinh-5
Sau khi nấu ăn xong nên để máy hút mùi tiếp tục hoạt động khoảng 3-5 phút nữa để chắc chắn rằng không còn khí thải độc hại trong gian bếp của bạn. Khi nấu nướng, bạn nên đóng cửa phòng bếp và mở cửa sổ để tránh khí thải lan sang các phòng khác và dễ dàng thoát ra ngoài.  
Nhung sai lam khi nau an gay ung thu-Hinh-6
Đun dầu bốc khói mới cho thực phẩm vào. Rất nhiều người thường đợi dầu nóng già thậm chí bốc khói mới cho thực phẩm vào nồi. Thói quen nấu nướng này sẽ không tốt cho sức khỏe bởi vì lúc này nhiệt độ của dầu đã lên đến 200 ℃, tại thời điểm này chúng ta cho thực phẩm vào sẽ làm sản sinh chất độc hại gây ung thư.  
Nhung sai lam khi nau an gay ung thu-Hinh-7
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị phá hủy, các vitamin sẽ tan trong dầu có nhiệt độ cao như vậy, các axit béo thiết yếu cũng có thể sẽ bị phá hủy. Vì thế không nên xào nấu  với nhiệt độ dầu quá cao. Chỉ nên ở mức khoảng 150 ℃ - 180 ℃ là được.  
Nhung sai lam khi nau an gay ung thu-Hinh-8
Dầu xào nấu thừa vẫn tiếp tục sử dụng để chiên nấu. Nhiều người vì tiết kiệm vẫn giữ lại lượng dầu mờ thừa để tiếp tục nấu món mới. 
Nhung sai lam khi nau an gay ung thu-Hinh-9
Nhưng cách làm này rất nguy hiểm vì dầu mỡ đã đun qua nhiệt độ cao lại tiếp tục chiên nấu một lần nữa sẽ sản sinh ra Fatty Acid và chất oxy hóa dầu độc hại, gia tăng nguy cơ mắc ung thư.  
Nhung sai lam khi nau an gay ung thu-Hinh-10
Làm thế nào để được nấu ăn lành mạnh? Không nên đun nấu với dầu ở nhiệt độ quá cao, không dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng. Ngoài ra nên chế biến bằng những phương pháp thanh đạm ít dầu mỡ như luộc, hầm, hấp, thay cho chiên, xào, rán sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.    

Bỏ ngay thói quen này khi nấu nếu không muốn bị ung thư

Nếu không muốn cả nhà bị ung thư bạn hãy bỏ ngay thói quen nấu nướng dưới đây.

Rán thịt cháy cạnh

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.