(VietnamDaily) - Mới đầu còn ngại ngần nhưng sau khi được thưởng thức độ ngon của ve sầu, người Mỹ bắt đầu học cách tự chế biến ra nhiều món ăn từ ve sầu khác nhau.
Kiều Dụ (Theo QQ)
Mùa hè đến, người Mỹ lại điên đầu với những con ve sầu càn quét khắp nơi. Mặc dù chúng không gây hại cho mùa màng như cào cào, châu chấu nhưng tiếng kêu vô cùng đáng sợ.
Nhận thấy cơ hội tốt, những người châu Á ở Mỹ bắt đầu quảng bá nhiều món ăn từ ve sầu, từ chiên, nướng truyền thống đến pizza, xào thập cẩm, nấu sốt..
Mới đầu còn ngại ngần nhưng sau khi được thưởng thức độ ngon của ve sầu, người Mỹ bắt đầu học cách tự chế biến ra nhiều món ăn từ ve sầu khác nhau.
Mới đây, một nhà hàng pizza nổi tiếng ở Ohio đã cho ra mắt món pizza ve sầu cay kiểu Thái.
Sau khi tung ra bản thử nghiệm, lượng khách hàng hưởng ứng không hề nhỏ, những người đã nếm thử đều cho rằng pizza ve sầu rất ngon.
Từ đó, nhiều biến tấu với pizza ve sầu được mở rộng, khiến các khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Đa số mọi người đều cho rằng tuy rằng trông ghê nhưng ve sầu ăn rất bùi.
Nhộng ve sầu phổ biến hơn ve sầu. Người Mỹ dùng hành tây, đậu Hà Lan, ớt, tỏi, chanh và các loại tương tự để làm salad với nhộng ve sầu hoặc xào chung.
Một món sốt ve sầu béo ngậy, thơm bùi do người Mỹ sáng tạo.
Trong ảnh là món bánh tortilla truyền thống của Mexico với ve sầu chiên. Những người đã thưởng thức đều cho rằng nó ngon hơn bánh thông thường. Nguyên nhân chính là vì ve sầu chiên rất giòn và hàm lượng protein cao nên có hương vị thơm ngon.
Người Mỹ hiện đang bắt đầu thêm ve sầu vào nhiều món ăn họ thường ăn. Ve sầu chiên được kẹp trong bánh mì kẹp thịt là một điển hình.
Một số khác cầu kỳ hơn còn chế biến món sốt ve sầu ngon, đó là trộn khoai tây nghiền, bơ với muối và tiêu, vắt một ít chanh lên trên, phi thơm hành tím, ớt jalapeno, tỏi, cuối cùng dùng với ve sầu và ăn cùng nhau.
Nhiều món ăn chính được trang trí bằng ve sầu trên bề mặt, thậm chí ve sầu còn được bọc trong sô cô la để làm sô cô la ve sầu và các món tráng miệng khác.
Tuy nhiên, các chuyên gia của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ mới đây đã cảnh báo những người Mỹ nghiện ăn ve sầu rằng, tốt nhất là không nên chạy theo trào lưu ăn ve sầu nếu họ bị dị ứng với hải sản.
Đó là vì ve sầu là họ hàng gần của tôm hùm và tôm.
Mời quý độc giả theo dõi video: Món ăn lạ miệng của người dân Vĩnh Phúc
Điều bí ẩn này chắc chỉ có thể lý giải bằng sự khác biệt và đa dạng trong văn hoá của các nước thôi nhỉ, hãy cùng khám phá những món ăn "chất chơi" của bạn bè quốc tế sau đây.
Bánh pancake huyết lợn (Phần Lan & Thuỵ Điển): Pancake thì ai cũng biết, huyết cũng là một món ăn ngon đối với một số người. Tuy nhiên pancake làm từ bột mì, bơ mà trộn với huyết thì... hơi khó tưởng tượng nhỉ? Ấy thế mà món này được xem là món ăn bổ dưỡng giàu chất sắt của Phần Lan và Thuỵ Điển, có tên làBloodplättar hoặc Veriohukainen. Món bánh này được làm từ sữa tươi, bột mì rye, mật mía đen, hành, bơ và... huyết lợn. Huyết lợn ở dạng lỏng được cho vào cùng với các nguyên liệu còn lại và trộn như pancake bình thường, sau khi làm chín thì thường ăn cùng với mứt dâu lingon.
Canard à la presse (Pháp): Tên Việt hoá của món này là vịt bóp, nhưng cái tên này không đủ để mô tả món ăn này. Thoạt nhìn đây là món vịt bình thường, tuy nhiên cách làm mới khiến nhiều người phải suy nghĩ. Một con vịt vừa đủ trưởng thành, còn trẻ và mập mạp sẽ được giết chết bằng cách... chèn cho nghẹt thở. Cách này được cho là giúp giữ máu trong thịt không bị thất thoát, song nhiều nhà nhân đạo cũng cho rằng quá trình này gây đau đớn tột cùng cho con vịt.
Cách này trong tiếng Anh có tên asphyxiate, từ này cũng dùng để mô tả hành động chèn cho nghẹt thở của các thế võ trong quân đội. Cũng như món trứng vịt lộn khiến nhiều người phương Tây "sợ hãi" thì món này cũng không được nhiều nhà quyền lợi động vật đánh giá cao. Sau đó, xác vịt sẽ được cho vào một dụng cụ đặc biệt, và đầu bếp sẽ dùng sức ép để chắt ra máu. Phần máu này hoà lẫn với vụn thịt và các bộ phận khác và được dùng để chế biến các món ăn khác.
Tuy nhiên, dù có thế nào thì cũng không thể chối bỏ rằng món vịt bóp này chính là một trong những tinh hoa ẩm thực Pháp, với cách chế biến được đánh giá là giúp thịt vịt mềm và ngon ngọt hơn.
Hákarl (Iceland): Những tưởng các món lên men phải khiến nhiều người phương Tây "chạy dài" do mùi hương, tuy nhiên ở Iceland lại nổi tiếng với món thịt cá mập "ỉu" (rotten sharks). Xác cá mập được chôn dưới đất và nén bằng những hòn đá để ép ra các chất độc trong cơ thể cá. Sau khi đã ép hết độc thì những xác này sẽ được treo lên phơi khô.
Cá mập Greenland với chất kịch độc trong cơ thể: Phải làm như vậy là do thịt cá mập Greenland - đặc sản của Iceland được biết là có hàm lượng độc tố cao trong cơ thể. Được biết quá trình thải độc này mất đến... vài tháng.
Casu Marzu (Ý & Pháp): Món phô mai giòi thì quá nổi tiếng, đến mức ai không hảo phô mai cũng phải biết. Đơn giản vì nó... có giòi. Ta đã từng thấy nhiều người nước ngoài "giật mình thon thót" với các món đun dừa chấm mắm còn ngoe nguẩy, song món phô mai độc đáo này lại khá phổ biến với nhiều người sành ăn phô mai.
Theo như quyển sách hướng dẫn ăn các món ăn "kinh dị" nhất thế giới của Mark Frauenfelder, vẫn có sự lựa chọn cho những người không ưa côn trùng sống. Những người này có thể chụp một lớp màn nilon bọc quanh món phô mai này, khiến các con côn trùng phải nhảy "tí tách" vì thiếu dưỡng khí, chờ cho chúng chết đi rồi... thưởng thức.
Surströmming (Thuỵ Điển): Hay còn gọi là món cá trích Baltic, cá trích lên men, là một món ăn truyền thống của Thuỵ Điển, thường được đánh bắt ở vùng Biển Bắc trước mùa sinh sản. Đây tưởng chừng là một món cá ngâm muối bình thường, tuy nhiên lại đặc biệt ở chỗ lượng muối được dùng.
Lượng muối được dùng để bảo quản món cá này là rất ít, chỉ vừa đủ để không thối rữa. Quá trình lên men của món cá này mất ít nhất 6 tháng, mang lại cho thành phẩm một mùi hương mạnh mẽ, có vị chua nồng. Được biết, nhiều người bản địa đôi khi cũng không chịu nổi mùi hương của món ăn này.
(VietnamDaily) - Món ăn này được xem là rất giàu axit béo omega 3, nhưng không phải ai cũng dám thử vì dù cho được bày biện, trang trí đẹp đẽ thế nào, món ăn vẫn rất ám ảnh.
Trong số các món ăn kinh dị bậc nhất thế giới, món ăn làm từ nguyên liệu chính là nhãn cầu cá ngừ là một trong những món ăn kinh dị nhất, còn thường được lấy cảm hứng làm đồ ăn vặt trong dịp lễ hội Halloween.
Nhiều người hoang mang, lan truyền thông tin năm Ất Tỵ là năm Rắn, rắn sẽ nuốt gà nên không thể cúng gà trong đêm Giao thừa vì sẽ làm may mắn bị “nuốt mất”.
Lễ cúng Táo quân theo quan niệm dân gian là cần đủ cả vàng mã, quần áo mã, tiền mã; cá chép thay ngựa cho ông Táo về chầu Trời… nhưng theo chuyên gia, nhiều quan niệm chưa hẳn đúng.
Vé máy bay luôn trong tình trạng “nóng” trong dịp Tết nhiều năm qua. Năm nay, không chỉ nhiều chặng bay “cháy” vé mà giá vé còn tăng cao, nhiều gia đình phải từ bỏ kế hoạch về quê ăn Tết.