Người Hà thành mua loại hạt đặc sản Tây Bắc giá vài triệu chỉ để ướp thức ăn

Loại gia vị này có mùi đặc biệt, khá giống mùi xá xị, hợp để ướp thực phẩm, nhất là các món nướng.

Hạt dổi rừng là loại gia vị hiếm có của vùng Tây Bắc. Đến lúc vào mùa người dân Lạng Sơn, Lai Châu thường tranh thủ vào rừng để nhặt về bán với giá cao.

"Năm nào nhà mình cũng nhặt được 20-30kg hạt dổi rừng. Nhà ăn không hết nên mình thường rao lên facebook bán. Khách mua thường là những đồng nghiệp ở Hà Nội hoặc những khách sành ăn. Họ từng ăn hạt dổi nếp nhà mình 1-2 lần đâm nghiện. Cứ hết họ lại đặt mua", anh Nguyễn Anh Tuấn (34 tuổi, Lạng Sơn) chia sẻ.

Nguoi Ha thanh mua loai hat dac san Tay Bac gia vai trieu chi de uop thuc an

Hạt dổi khi chín có màu đỏ, sau khi phơi khô săn lại đổi thành màu đen sậm.

Trước đây đa phần chỉ có hạt dổi rừng nhưng sau này thấy loại này được chuộng, người dân ở Lạng Sơn nhân giống để trồng. Tuy nhiên, hạt dổi trồng thường rẻ hơn hạt rừng. Các thương lái muốn đặt hàng hạt dổi rừng thường phải liên hệ với người dân ở các vùng Tây Bắc từ rất sớm.

Nguoi Ha thanh mua loai hat dac san Tay Bac gia vai trieu chi de uop thuc an-Hinh-2

Cứ 3kg hạt dổi tươi phơi được 1kg hạt dổi khô.

Hạt dổi có 2 loại là dổi nếp và tẻ. Dổi nếp hạt nhỏ, màu vàng và đen, ăn rất thơm, giá 260.000-300.000 đồng một lạng, tức là khoảng 3 triệu đồng/kg. Loại tẻ hạt to, màu đen nhưng không thơm bằng và giá chỉ từ 150.000-180.000 đồng một lạng. Cây dổi tẻ có lá xanh và to hơn cây dổi nếp.

Nguoi Ha thanh mua loai hat dac san Tay Bac gia vai trieu chi de uop thuc an-Hinh-3

Hạt dổi rừng tươi khi phơi khô đã tự có mùi thơm quyến rũ, nhưng khi nào dùng nướng trên than củi hồng và đảo nhanh tay, hạt dổi rừng sẽ nở căng ra và mùi thơm bốc lên ngào ngạt.

Thậm chí, giá dổi rừng cổ lên đến 4 triệu đồng/kg vẫn được nhà giàu Hà thành lùng mua về sử dụng. Hạt dổi được ví như là "vàng đen" trong rừng. Hiện nay, thứ hạt này đã được xuất khẩu sang cả thị trường châu Âu.

Nguoi Ha thanh mua loai hat dac san Tay Bac gia vai trieu chi de uop thuc an-Hinh-4

Ngoài làm gia vị cho các món chấm hay món tẩm ướp thì một điều đặc biệt là hạt dổi rừng cũng được dùng để ngâm với ớt, măng hay các loại củ muối.

Dổi là cây thân gỗ lớn, mọc thẳng, gỗ có hương thơm. Người ta vẫn dùng dổi làm đồ gỗ, sàn gỗ, làm nhà... Hạt dổi được làm gia vị trong ẩm thực. Hạt to bằng hạt ngô, sau khi lấy về phơi nắng thì chuyển sang màu đen bóng hoặc cánh gián.

Nguoi Ha thanh mua loai hat dac san Tay Bac gia vai trieu chi de uop thuc an-Hinh-5

Trước khi dùng, hạt dổi được nướng sẽ giữ được mùi thơm. Sau đó, giã hạt ra cho vào các món ăn làm gia vị rất thơm. Hạt dổi thường được dùng làm gia vị chấm, gia vị ướp các món ăn đặc sản như: thịt bò khô, lợn khô, trâu gác bếp, các món nướng,...

Nguoi Ha thanh mua loai hat dac san Tay Bac gia vai trieu chi de uop thuc an-Hinh-6

Hạt dổi sau khi nướng thơm lên đem giã nhỏ trộn với muối trắng và vắt thêm ít nước chanh vào làm gia vị để chấm.

Với những món ăn như ăn thịt gà, ngan, vịt, thỏ, nai... dùng nước chấm khô rất thích hợp. Nhiều người có thể chấm ướt khi hạt dổi đã hòa vào bát nước mắm đều thấy ngon tuyệt vì mùi thơm đặc trưng của hạt dổi rừng.

Nguoi Ha thanh mua loai hat dac san Tay Bac gia vai trieu chi de uop thuc an-Hinh-7

Tuy nhiên, người tiêu dùng khi mua cũng nên cẩn trọng bởi dổi rừng và mắc khén là hai loại hạt đặc trưng để làm gia vị ẩm thực. Song, hạt dổi rừng thơm và ngon hơn hạt mắc khén, đồng thời, giá bán cũng cao hơn hạt mắc khén gấp cả 7-8 lần vì độ ngon và hiếm của nó.

Bất ngờ với hình dáng ban đầu của các loại gia vị phổ biến

(Kiến Thức) - Có thể bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy hình dáng ban đầu của những loại gia vị phổ biến trước khi được sơ chế bán cho người tiêu dùng.

Bat ngo voi hinh dang ban dau cua cac loai gia vi pho bien

Vừng: Những hạt vừng nhỏ màu đen hoặc trắng thơm mà chúng ta thường thấy trên bánh ngọt hoặc trong các món ăn khác nhau là hạt của một loại quả. Quả vừng thường khá nhỏ, thước khoảng 3-5 cm, nhưng bên trong có thể có tới một trăm hạt vừng. Vừng phát triển ở vùng khí hậu khô, nóng, vì chúng là những cây rất chịu hạn.

Bat ngo voi hinh dang ban dau cua cac loai gia vi pho bien-Hinh-2
Saffron: Tên của loại gia vị này trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là sợi chỉ hay sợi. Phần giá trị nhất của hoa nghệ tây (saffron) là nhị hoa màu đỏ. Loại nhụy hoa này cần phải được thu hoạch nhanh chóng vì hoa chết nhanh, đó là lý do tại saffron trở thành một loại gia vị tinh tế và rất đắt tiền.
Bat ngo voi hinh dang ban dau cua cac loai gia vi pho bien-Hinh-3
Wasabi: Không phải tất cả những người yêu thích sushi đều nhận ra rằng wasabi là một loại rễ cây và đôi khi được gọi là cải ngựa Nhật Bản. Cây có lá hình trái tim và hoa nhỏ màu trắng và rễ được nghiền thành bột nhão. Wasabi thích nghi trồng ở những nơi tối, ẩm ướt.
Bat ngo voi hinh dang ban dau cua cac loai gia vi pho bien-Hinh-4
Thảo quả là một trong những loại gia vị đắt nhất trên thị trường, đó là lý do tại sao đôi khi nó được gọi là Nữ hoàng gia vị. Thảo quả chưa chín mùi thơm rất mạnh. Chúng cần được thu hoạch, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, sau đó làm ẩm và sấy khô lại.
Bat ngo voi hinh dang ban dau cua cac loai gia vi pho bien-Hinh-5
Hạt nhục đậu khấu: Cây nhục đậu khấu rất cao, khoảng 10-12 m. Phần quan trọng nhất của cây là những quả lớn trông giống như quả đào. Sau khi chín hoàn toàn, chúng vỡ làm đôi, lộ ra phần hạt được thu hoạch, sấy khô và nghiền thành bột.
Bat ngo voi hinh dang ban dau cua cac loai gia vi pho bien-Hinh-6
Hạt tiêu đen: Quả hạt tiêu mọc trên cây dây leo (thân gỗ, cây leo mọc trên cây) ở độ ẩm cao và nhiệt độ ổn định, giống như ở châu Á. Những cành hạt tiêu có hình dạng giống như cái gai dài. Những quả xanh tròn chính xác là hạt tiêu đen khi nó lớn lên và già.
Bat ngo voi hinh dang ban dau cua cac loai gia vi pho bien-Hinh-7
Mù tạt: Nếu bạn từng tự hỏi tại sao mù tạt lại có màu vàng, thì đó là vì những bông hoa xinh đẹp này. Cây được trồng trên các cánh đồng và những bông hoa màu vàng bắt đầu nở rộ vào cuối tháng 9 đầu tháng 10. Sau đó, hạt giống của chúng được thu hoạch và sấy khô. Chúng chủ yếu được sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc.
Bat ngo voi hinh dang ban dau cua cac loai gia vi pho bien-Hinh-8
Hoa hồi: Gia vị này có mùi thơm dễ chịu và có hình ngôi sao nhỏ. Sau khi quả chín, các cánh hoa sẽ vỡ và hạt tách ra. 
Bat ngo voi hinh dang ban dau cua cac loai gia vi pho bien-Hinh-9
Củ nghệ không chỉ là một loại gia vị nổi tiếng thế giới, mà còn là một loại cây có hoa đẹp. Củ nghệ chính là rễ cây. Rễ cây được nhổ khỏi mặt đất, rửa sạch, sấy khô và nghiền thành bột.
Bat ngo voi hinh dang ban dau cua cac loai gia vi pho bien-Hinh-10
Vani mọc trên cây dây leo lâu năm và thực sự đến từ Trung Mỹ. Từ thời xa xưa, người dân bản địa Mexico - Totonaki và người Aztec đã thu thập vỏ quả vani và thêm chúng vào đồ uống từ ca cao. Bây giờ, vani thường được sấy khô và xay thành bột. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Sai lầm khi sử dụng gia vị khiến các bà nội trợ phải ân hận

4 thói quen sử dụng gia vị dưới đây khiến cho món ăn biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe của bạn và người thân.

Muối

Đọc nhiều nhất

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.