Người ghép 5 tạng đầu tiên thế giới sinh con

Fatema Al Ansari, 26 tuổi, đã được cho một lá gan mới, tuyến tụy, dạ dày và ruột non và ruột già tại một bệnh viện ở Miami, Mỹ, vào năm 2007.

Fatema Al Ansari Qatar, bế cô bé Alkadi Alhayal, bé gái sơ sinh. Ảnh: AP
 Fatema Al Ansari Qatar, bế cô bé Alkadi Alhayal, bé gái sơ sinh. Ảnh: AP

5 năm sau khi phẫu thuật, cô đã sinh con ngày 26/2 vừa qua tại chính bệnh viện đã cấy ghép cho cô. Bác sĩ cấy ghép và một nhóm phẫu thuật đã theo dõi cô chặt chẽ trong quá trình sinh.

"Đó là một cảm giác khó diễn tả", bà mẹ mới sinh nói. Cô được mổ lấy thai - một bé gái khỏe mạnh, nặng 4 pounds 7 ounces (khoảng 2,01 kg). "Đó là cảm giác tuyệt vời nhất thế giới", cô nói bằng tiếng Ả Rập, được dịch sang tiếng Anh bởi một thông dịch viên.

Al Ansari sống ở Qatar. Năm 19 tuổi, cô được chẩn đoán có một cục máu đông trong một tĩnh mạch chủ ở ruột, cần phải phẫu thuật cấy ghép.

Báo cáo thường niên mới nhất của cơ quan Đăng ký quốc gia cấy ghép thai của Mỹ cho thấy, Al Ansari là trường hợp đầu tiên được ghép 5 tạng trên thế giới sinh con. Năm 2011, hơn 600 ca ghép tạng đã được ghi nhận, theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội cấy ghép ruột.

TIN LIÊN QUAN

ĐANG ĐỌC NHIỀU

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.