Người dân Cam Lâm thức dậy từ 2h sáng rửa kiệu, "vui như Tết"

Người dân Cam Lâm thức dậy từ 2h sáng rửa kiệu, "vui như Tết"

Những ngày cận tết, người nông dân trồng kiệu tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa tất bật vào vụ thu hoạch củ kiệu lớn nhất năm.

Hàng tấn kiệu sau khi nhổ được mang đến các đoạn suối, mương nước gần đó rửa để kịp bán cho thương lái trong ngày.
Hàng tấn kiệu sau khi nhổ được mang đến các đoạn suối, mương nước gần đó rửa để kịp bán cho thương lái trong ngày.
Để  củ kiệu đến tay thương lái, người nông dân phải thức dậy từ 2-3h sáng, soi đèn pin nhổ kiệu, sau đó đem đi rửa sạch.
Để củ kiệu đến tay thương lái, người nông dân phải thức dậy từ 2-3h sáng, soi đèn pin nhổ kiệu, sau đó đem đi rửa sạch.
Từ sáng sớm, khu vực kênh thủy lợi thuộc xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm) đông nghịt người. Hàng trăm người dân ngâm mình dưới nước để đãi, rửa kiệu.
Từ sáng sớm, khu vực kênh thủy lợi thuộc xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm) đông nghịt người. Hàng trăm người dân ngâm mình dưới nước để đãi, rửa kiệu.
Người nông dân phải ngâm mình dưới nước khoảng 5 tiếng mỗi ngày để rửa kiệu. Công việc đòi hỏi sức khỏe tốt nên hầu hết chỉ có đàn ông làm.
Người nông dân phải ngâm mình dưới nước khoảng 5 tiếng mỗi ngày để rửa kiệu. Công việc đòi hỏi sức khỏe tốt nên hầu hết chỉ có đàn ông làm.
Kiệu sau khi rửa sẽ được đem đi phơi ráo nước. Công đoạn này yêu cầu người nông dân phải tỉ mỉ, lựa chọn từng củ kiệu, cắt tỉa nhẹ nhàng để không bị hỏng hoặc dập nát.
Kiệu sau khi rửa sẽ được đem đi phơi ráo nước. Công đoạn này yêu cầu người nông dân phải tỉ mỉ, lựa chọn từng củ kiệu, cắt tỉa nhẹ nhàng để không bị hỏng hoặc dập nát.
Theo ông Võ Văn Thái (huyện Cam Lâm), người nông dân làm các công việc tại đây liên tục từ 2h sáng đến 10h trưa hằng ngày. “Dù vất vả nhưng trung bình mỗi ngày chúng tôi kiếm được khoảng 300.000 - 500.000 đồng, cũng có chút ít sắm sửa dịp Tết nên mọi người đều rất vui vẻ làm”, ông Thái chia sẻ.
Theo ông Võ Văn Thái (huyện Cam Lâm), người nông dân làm các công việc tại đây liên tục từ 2h sáng đến 10h trưa hằng ngày. “Dù vất vả nhưng trung bình mỗi ngày chúng tôi kiếm được khoảng 300.000 - 500.000 đồng, cũng có chút ít sắm sửa dịp Tết nên mọi người đều rất vui vẻ làm”, ông Thái chia sẻ.
Theo người trồng kiệu, củ kiệu địa phương nổi tiếng thơm ngon, được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành phía nam. Tuy nhiên, năm nay giá kiệu chỉ dao động từ 22.000 - 25.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái, giá kiệu được bán ở mức 35.000 đồng/kg nên lợi nhuận rất thấp.
Theo người trồng kiệu, củ kiệu địa phương nổi tiếng thơm ngon, được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành phía nam. Tuy nhiên, năm nay giá kiệu chỉ dao động từ 22.000 - 25.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái, giá kiệu được bán ở mức 35.000 đồng/kg nên lợi nhuận rất thấp.
Củ kiệu là món ăn không thể thiếu cho mâm cơm ngày Tết thêm đậm đà và hấp dẫn. Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có khoảng 100 ha trồng kiệu Tết, trong đó huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh chiếm 90 ha.
Củ kiệu là món ăn không thể thiếu cho mâm cơm ngày Tết thêm đậm đà và hấp dẫn. Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có khoảng 100 ha trồng kiệu Tết, trong đó huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh chiếm 90 ha.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.