Nghề “độc“: Chờ nước rút, lội bùn dùng vá đào phễnh kiếm chút đỉnh

Nghề “độc“: Chờ nước rút, lội bùn dùng vá đào phễnh kiếm chút đỉnh

Nhiều người dân lội bùn giữa đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn, Bình Định) dùng vá đào phễnh (có 2 mảnh vỏ giống nghêu) để mưu sinh.

Công việc  đào phễnh bắt đầu khi nước trong đầm bắt đầu rút, khoảng từ 12 giờ trưa và kết thúc vào lúc nhập nhoạng tối. Ảnh: D.T
Công việc đào phễnh bắt đầu khi nước trong đầm bắt đầu rút, khoảng từ 12 giờ trưa và kết thúc vào lúc nhập nhoạng tối. Ảnh: D.T
Theo bà Nguyễn Thị Nga (trú TP Quy Nhơn), loài phễnh sinh sôi tại những nơi có lớp bùn dày nhưng khi lớn lên chúng di chuyển về những khu đất cao. Ảnh: D.T
Theo bà Nguyễn Thị Nga (trú TP Quy Nhơn), loài phễnh sinh sôi tại những nơi có lớp bùn dày nhưng khi lớn lên chúng di chuyển về những khu đất cao. Ảnh: D.T
“Khi thủy triều rút, tại những nơi cao ráo, mặt cát tương đối khô, sạch sẽ và di chuyển không bị lún bết… thường có phễnh to bằng ngón chân cái. Phễnh có hang màu vàng, chỉ cần dùng vá đào khoảng nửa gang tay là có”- bà Nga chia sẻ. Ảnh: D.T
“Khi thủy triều rút, tại những nơi cao ráo, mặt cát tương đối khô, sạch sẽ và di chuyển không bị lún bết… thường có phễnh to bằng ngón chân cái. Phễnh có hang màu vàng, chỉ cần dùng vá đào khoảng nửa gang tay là có”- bà Nga chia sẻ. Ảnh: D.T
Người đào phễnh dùng chiếc vá đào xuống mặt đất, cặm cụi móc từng con phễnh bỏ vào chiếc rổ hay bịch nilon để bên cạnh. Hiện tại, phễnh có giá 30.000 đồng/ kg nên mỗi buổi đào người làm nghề này có thu nhập khoảng 100.000 đồng. Ảnh: D.T
Người đào phễnh dùng chiếc vá đào xuống mặt đất, cặm cụi móc từng con phễnh bỏ vào chiếc rổ hay bịch nilon để bên cạnh. Hiện tại, phễnh có giá 30.000 đồng/ kg nên mỗi buổi đào người làm nghề này có thu nhập khoảng 100.000 đồng. Ảnh: D.T
Đồ nghề của người đào phễnh khá đơn giản: vá đào, rổ và giỏ xách để đựng phễnh. Sau khi đào xong, đãi phễnh cho sạch cát và mang về nhà ngâm vài giờ đồng hồ, mới mang ra chợ bán. Ảnh: D.T
Đồ nghề của người đào phễnh khá đơn giản: vá đào, rổ và giỏ xách để đựng phễnh. Sau khi đào xong, đãi phễnh cho sạch cát và mang về nhà ngâm vài giờ đồng hồ, mới mang ra chợ bán. Ảnh: D.T
“Nghề đào phễnh khổ cực lắm. Có lúc, di chuyển nhiều dưới nước nên tay chân nhức mỏi, có nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Nếu không cẩn thận thì rất dễ bị vỏ hàu, ốc… cắt hay đạp phải mảnh sắt, mảnh chai…. chảy máu nhiễm trùng như chơi. Bởi vậy, ngoài tính chịu khó, kinh nghiệm khì yêu cầu người làm nghề phải cẩn thận”- chị Lê Thị Xuân Hương (40 tuổi) cho hay. Ảnh: D.T
“Nghề đào phễnh khổ cực lắm. Có lúc, di chuyển nhiều dưới nước nên tay chân nhức mỏi, có nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Nếu không cẩn thận thì rất dễ bị vỏ hàu, ốc… cắt hay đạp phải mảnh sắt, mảnh chai…. chảy máu nhiễm trùng như chơi. Bởi vậy, ngoài tính chịu khó, kinh nghiệm khì yêu cầu người làm nghề phải cẩn thận”- chị Lê Thị Xuân Hương (40 tuổi) cho hay. Ảnh: D.T

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.