Nấu canh bỏ nước mắm là dại: 5 sai lầm khi dùng gia vị khiến bạn rước bệnh

5 sai lầm khi sử dụng gia vị dưới đây khiến cho món ăn kém dinh dưỡng, dễ rước thêm độc tố vào người gây bệnh cho bạn.

Nấu canh bỏ nước mắm là dại: 5 sai lầm khi dùng gia vị khiến bạn rước bệnh

Thói quen dùng nước mắm nấu món hầm

Nước mắm là gia vị vô cùng quen thuộc trong nhà bếp. Đồng thời, nước mắm có vị ngọt của các các axit amin được tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu làm nước mắm.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin và hương vị thơm ngon. Đồng thời, nhiệt độ cao cũng làm biến chất các thành phần trong nước mắm dễ tạo thành độc tố gây hại cho sức khỏe, gan thận của bạn. 

Ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu

Thói quen của rất nhiều bà nội trợ thường có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn.

Nhưng trên thực tế, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng và thậm chí có thể sinh ra chất gây ung thư. Chính vì vậy, chỉ nên rắc hạt tiêu lên thức ăn đã được nấu chín.

Nau canh bo nuoc mam la dai: 5 sai lam khi dung gia vi khien ban ruoc benh

Bỏ mì chính vào đồ ăn khi đang nấu trên bếp

Nhiều chị em trong khi nấu nướng thường có thói quen bỏ mì chính vào món ăn khi đang đun trên bếp với nhiệt độ cao. Nhưng đây là một thói quen sai lầm vì khi đun ở nhiệt độ cao, mì chính mất tác dụng điều vị, chất pyroglutamate hay natri được sản sinh ra sẽ làm mất đi hương vị vốn có của món ăn. Đồng thời, việc bạn bỏ mì chính vào món ăn như vậy sẽ khiến cho mì chính biến đổi chất dễ tạo bệnh ung thư cho con người.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn chỉ nên bỏ mì chính ở nhiệt độ từ 70 cho đến 90 độ C và nên tắt bếp rồi mới cho mì chính vào.

Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi

Thói quen cho gia vị như quế, hoa hồi vào dầu ăn đang sôi có thể sẽ gây cháy và khiến cho món ăn có mùi hăng, vị đắng khiến món ăn của bạn hỏng vị. Chính vì vậy, nếu muốn cho quế ở dạng cây vào món ăn, các bà nội trợ nên cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Còn đối với quế ở dạng bột, mọi người nên hòa với một ít nước.

Nau canh bo nuoc mam la dai: 5 sai lam khi dung gia vi khien ban ruoc benh-Hinh-2

Dùng mù tạt để ướp thực phẩm

Mù tạt là loại gia vị dùng để chấm trực tiếp với món ăn như hải sản. Mù tạt có tác dụng khử mùi tanh của hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì trong mù tạt có chứa chất enzyme tạo mùi, đây là chất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm. 

Sai lầm khi sử dụng gia vị khiến các bà nội trợ phải ân hận

4 thói quen sử dụng gia vị dưới đây khiến cho món ăn biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe của bạn và người thân.

Sai lầm khi sử dụng gia vị khiến các bà nội trợ phải ân hận
Muối

Ủ vại nước mắm 3 năm, rút nước cốt bán cho dân sành

Lo ngại nước mắm không đảm bảo chất lượng, mắm pha hương liệu nên nhiều bà nội trợ chuyển sang ăn nước mắm cốt làm thủ công. Đã ăn là nghiện nên dù giá cả đắt đỏ, họ cũng không ngại xuống tiền mua.

Ủ vại nước mắm 3 năm, rút nước cốt bán cho dân sành
Mấy năm nay trên facebook cá nhân, chị Ngọc sống tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội, được nhiều bà nội trợ ưu ái gọi là Ngọc Mắm. Lâu nay, chị chuyên bán những loại nước mắm cốt sạch, mắm tôm, mắm tép nhà làm. Những loại nước mắm cốt truyền thống nhà chị luôn đảm bảo độ thơm ngon và hoàn toàn tự nấu, tự ủ từ cá muối, không chất tạo màu, không hương liệu nên rất an toàn và độ đạm cao.

Nước mắm của loại hải sản đắt như vàng ròng

Từ bao đời nay nước mắm được làm từ cá đã trở thành gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình Việt. Ở Vân Đồn (Quảng Ninh) có loại nước mắm đặc biệt trở thành đặc sản của vùng đó chính là nước mắm sá sùng.

Nước mắm của loại hải sản đắt như vàng ròng

Cơ duyên với nước mắm

Nhắc đến sá sùng chúng ta nghĩ đến những món ăn ngon như sá sùng khô rang, sá sùng xào chua ngọt, sá sùng nấu phở… nhưng ít ai biết sá sùng còn đặc biệt hơn khi làm nước mắm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.