Nấu ăn thêm chút mì chính thì ngon miệng nhưng hại thân

Mì chính là loại gia vị quen thuộc đối với các gia đình Việt. Tuy nhiên, sử dụng mì chính sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nấu ăn thêm chút mì chính thì ngon miệng nhưng hại thân

Cho mì chính vào món ăn có vị chua

Thông thường, các món ăn có vị chua sẽ có tính axit cao. Mì chính gặp axit sẽ xảy ra phản ứng hóa học và biến đổi thành phần. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Nêm mì chính vào thức ăn lúc đang nấu

Khi đang nấu ăn, bạn không nên nêm mì chính. Nhiệt độ cao sẽ khiến mì chính bị thay đổi thành phần hóa học và sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên thêm mì chính vào khi thức ăn đã nguội lạnh vì khi đó hạt mì chính sẽ rất khó tan. Nhiệt độ thích hợp để hòa tan mì chính là là 70-90 độ C. Do đó, sau khi thức ăn đã chín và tắt bếp bạn mới thêm mì chính, đảo đều tay rồi cho ra bát.

Với các món ăn nguội, bạn có thể hòa tan mì chính với nước ấm rồi mới trộn vào thức ăn.

Nau an them chut mi chinh thi ngon mieng nhung hai than

Cho mì chính vào trứng

Mì chính giúp tạo cảm giác ngọt cho món ăn. Tuy nhiên, bạn không nên cho loại gia vị này vào các món trứng. Nguyên nhân là do trứng có chứa nhiều bột, khi kết hợp với natri clorua (muối ăn) và đun nóng sẽ tạo ra mì chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon.

Thêm mì chính vào các món trứng là điều không cần thiết, thậm chí có hại cho sức khỏe.

Lạm dụng mì chính

Mì chính chỉ là một loại gi vị, một loại phụ gia thực phẩm, không phải chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, bạn không thể dùng mì chính thay thế cho các dưỡng chất trong thịt, cá, trứng, sữa...

Mì chính có thể làm tăng vị ngọt cho món ăn tuy nhiên nó vẫn là một loại muối có chứa thành phần natri. Tiêu thụ quá nhiều natri sẽ gây hại cho sức khỏe.

Một số người thậm chí còn gặp phải tình trạng nóng rát mặt, tim đập nhanh, khó thở... khi ăn nhiều mì chính.

Nau an them chut mi chinh thi ngon mieng nhung hai than-Hinh-2

Dùng bột ngọt cho các món ăn của trẻ nhỏ

Cha mẹ không nên cho con ăn mì chính quá sớm. Trước 2 tuổi, cơ thể của trẻ chưa hoàn thiện. Cho trẻ ăn mì chính lúc này sẽ gây hại trí não và sức khỏe tổng thể. Mì chính có chứa chất Excitotoxins có thể gây tổn thương não.

Nước rau má giải nhiệt mùa nóng nhưng uống kiểu này chỉ hại thân

(Kiến Thức) - Nước rau má được xem là thứ nước uống có tác dụng thanh mát, hương vị dễ uống, rất được ưa chuộng trong mùa hè. Tuy nhiên, uống nước rau má cũng phải đúng cách để tránh gây những tác dụng tiêu cực đến sức khỏe.

Nước rau má giải nhiệt mùa nóng nhưng uống kiểu này chỉ hại thân
Nuoc rau ma giai nhiet mua nong nhung uong kieu nay chi hai than
 Rau má được thầy thuốc Đông y coi là "tiên dược" trời ban, giúp cơ thể luôn tươi trẻ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn không nên uống nước rau má thay nước lọc hàng ngày. Ảnh: giadinh.
Nuoc rau ma giai nhiet mua nong nhung uong kieu nay chi hai than-Hinh-2
 Lạm dụng nước rau má giải nhiệt có thể làm tụt huyết áp, không tốt cho máu, gan. Ảnh: global.
Nuoc rau ma giai nhiet mua nong nhung uong kieu nay chi hai than-Hinh-3
 Trong khi đó, một số người lại uống nước rau má khi cảm thấy nóng bụng hay cảm thấy bụng ì ạch khó tiêu vì nghĩ rằng nước ra má có tác dụng thanh nhiệt, uống vào sẽ dễ tiêu hóa. Ảnh: iwthanoi.
Nuoc rau ma giai nhiet mua nong nhung uong kieu nay chi hai than-Hinh-4
 Việc chữa đầy bụng bằng nước rau má như thế này là không có cơ sở khoa học. Ảnh: cooky.
Nuoc rau ma giai nhiet mua nong nhung uong kieu nay chi hai than-Hinh-5
 Không ít người khi uống nước rau má lại cho thêm đường kính trắng vào để dễ uống hơn. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, vì rau má có tính hàn. Ảnh: kenh14cdn.
Nuoc rau ma giai nhiet mua nong nhung uong kieu nay chi hai than-Hinh-6
 Nếu bạn muốn nước rau má có vịt ngọt, bạn chỉ nên cho nước dừa, đường thốt nốt vào thay vì sử dụng đường kính trắng. Ảnh: tgdd.
Nuoc rau ma giai nhiet mua nong nhung uong kieu nay chi hai than-Hinh-7
 Uống rau má khi đang dùng thuốc cũng là một sai lầm nhiều người đã từng mắc. Ảnh: media.
Nuoc rau ma giai nhiet mua nong nhung uong kieu nay chi hai than-Hinh-8
 Rau má có thể làm giảm tác dụng của insulin, thuốc dùng cho bệnh nhân tiểu đường. Ảnh: trangdangtin.
Nuoc rau ma giai nhiet mua nong nhung uong kieu nay chi hai than-Hinh-9
 Đặc biệt, rau má còn phản ứng với một số loại thuốc khác như barbiturate, thuốc chống trầm cảm, co giật, thuốc ngủ… gây hại cơ thể. Ảnh: cooky.
 

Đừng ăn sống những thực phẩm này kẻo rước bệnh hại thân

(Kiến Thức) - Không chỉ có thịt, trứng, có một số loại thực phẩm bạn không nên ăn sống mà hãy nấu chín trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.
 

Đừng ăn sống những thực phẩm này kẻo rước bệnh hại thân
Dung an song nhung thuc pham nay keo ruoc benh hai than
 Bạn không nên ăn khoai tây sống bởi ăn khoai tây sống có thể gây đầy hơi và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Dung an song nhung thuc pham nay keo ruoc benh hai than-Hinh-2
 Lá và rễ của cây sắn chứa glycoside cyanogen, hóa chất giải phóng xyanua khi ăn. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên ăn sắn sống.
Dung an song nhung thuc pham nay keo ruoc benh hai than-Hinh-3
 Đậu thận hay đậu tây chứa nhiều protein, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng ăn sống có thể tàn phá dạ dày của bạn bởi có chứa độc tố phytohemagglutinin, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa và các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm.
Dung an song nhung thuc pham nay keo ruoc benh hai than-Hinh-4
 Thịt và thịt gia cầm phải được nấu chín trước khi ăn bởi các loại thịt sống chứa nhiều loại vi khuẩn, Salmonella, E. coli, Yersinia,...
Dung an song nhung thuc pham nay keo ruoc benh hai than-Hinh-5
 Xúc xích cũng không nên ăn sống bởi ngay cả khi được đóng gói thì xúc xích vẫn có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria.
Dung an song nhung thuc pham nay keo ruoc benh hai than-Hinh-6
 Sữa được vắt trực tiếp từ bò phải được đun sôi trước khi uống bởi nó có thể chứa vi khuẩn gây hại như E. coli và Salmonella.
Dung an song nhung thuc pham nay keo ruoc benh hai than-Hinh-7
 Rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria do được trồng trong điều kiện ẩm, ấm - nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh. Vì vậy không nên ăn rau mầm sống.
Dung an song nhung thuc pham nay keo ruoc benh hai than-Hinh-8
 Trong hành trình từ cây lúa mì đến kệ siêu thị, các loại bột có thể đã tiếp xúc với mầm bệnh như E. coli, vì vậy không được ăn bột sống.
Dung an song nhung thuc pham nay keo ruoc benh hai than-Hinh-9
 Đậu Lima có chứa glycoside cyanogen, một hợp chất được tạo ra để bảo vệ cây bằng cách giải phóng hydro xyanua chết người khi nhai thô. Vì vậy, tuyệt đối không ăn đậu lima sống.
Dung an song nhung thuc pham nay keo ruoc benh hai than-Hinh-10
 Hạt táo, đào và mơ có chứa một hóa chất có thể biến thành xyanua hữu cơ, vì vậy tuyệt đối không được ăn. Ảnh: The Healthy.

Rau khoai lang lành tính nhưng ăn kiểu này dễ hại thân

Rau khoai lang là một món ăn dân dã. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Rau khoai lang lành tính nhưng ăn kiểu này dễ hại thân
Lợi ích của rau khoai lang

Rau khoai lang có chứa hàm lượng protein cao. Ngoài ra, nó còn giàu vitamin B, C và các loại khoáng chất như kali, mangan, magie, axit folic.

Thường xuyên ăn rau lang, cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Rau khoai lang chứa nhiều nước giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể và thúc đẩy bài tiết chất thải.

Rau khoai lang luộc cung cấp lượng chất xơ dồi dào giúp nhuận tràng, ngừa táo bón.

Giúp khỏe da, sáng mắt

Cứ 100 gram rau khoai lang có chứa 11mg vitamin C giúp tạo ra collagen, giúp da luôn tươi trẻ, săn chắc.

Thành phần beta carotene, lutein và zeazanthin có trong rau lang giúp mắt luôn sáng khỏe, ngăn chặn quá trình oxy hóa các cơ thần kinh của mắt, phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Ảnh minh họa.
Chữa cảm sốt mùa nóng

Nấu rau lang với cải bệ xanh giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm. Hoặc sử dụng rau lang khô, một củ nghệ, 1/2 chén giấm con sắc lấy nước uống nóng.

Chữa viêm khớp thấp, thấp khớp

Chất beta cryptoxanthin có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễm mạn tính như thấp khớp, viêm khớp, tăng cường hệ miễn dịch và hệ xương.

Chữa yếu sinh lý

Rau lang xào cùng tỏi, hành tây, tôm hoặc thịt bò, thịt gà đều tốt cho sinh lý của nam giới. Nên ăn 2 lần/tuần.

Lưu ý khi ăn khoai lang

Nên ăn rau khoai lang cùng với thịt động vật để cân bằng dinh dưỡng, cung cấp đủ chất cho cơ thể.

Không nên ăn nhiều ra khoai lang và ăn thường xuyên. Loại rau này chứa nhiều canxi nên có thể gây ra sỏi thận. Nên ăn rau khoai lang xem kẽ với các

Khi đói, không nên ăn rau khoai lang vì nó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể xuống thấp hơn.

Không nên ăn rau khoai lang sống vì nó có thể gây ra táo bón.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.