Nấm mèo giúp chữa mất ngủ, đau đầu

(Kiến Thức) - Nấm mèo còn gọi mộc nhĩ được coi là một loại rau khô giàu dinh dưỡng

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Nói chung nấm mèo làm rau gia vị phối hợp chế biến nhiều món ăn cao cấp như xào với thịt, chả, tiềm gà vịt, làm nhân bánh, nấu canh.
Theo y học cổ truyền, nấm mèo có vị ngọt, tính bình. Tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, nhuận phế, lợi ngũ tạng, giải độc. Chữa chứng âm huyết hư, suy nhược, ho ra máu, miệng khô khát, bệnh đường ruột, trĩ, táo bón, huyết áp, tim mạch, phụ nữ sau sinh ít sữa.... Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g nấm mèo có 10,6g protein, 0,2g lipit, 6,5g gluxit, 7g cellulose, 6,3mg natri, 8,56mg kali, 75mg canxi, 56,1mg sắt, 201mg phốt pho, vitamin B1mg, B2 0,55mg, PP 2,7mg và betacaroten 20mg.
Gần đây, nhiều nhà khoa học trong nước và ngoài nước cho biết, ở nấm mèo có một hoạt chất có vai trò quan trọng trong việc chống kết dính tiểu cầu, có cơ chế tương tự như Aspirin, ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Ngoài ra, nấm mèo còn giúp tăng khả năng diệt khuẩn của bạch cầu, tăng hoạt động tạo máu của tuỷ xương, chống phóng xạ, chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc sử dụng nấm mèo.
* Chữa các chứng xuất huyết như chảy máu cam, ho ra máu, rong kinh, rong huyết: Nấm mèo 20g khô ngâm mềm cắt lát, gan gà 50g, hành, gia vị xào ăn.
* Chữa đau đầu chóng mặt khó ngủ: Nấm mèo 20g, gan heo 40g, hành tây 40g, miến dong 40g  gia vị xào ăn.
Tài liệu gần đây cho biết, nấm mèo trị chứng thiếu máu suy nhược toàn thân, là vị thuốc phòng trị ung thư và bệnh tim mạch huyết áp rất hiệu quả. Lưu ý không dùng nấm mèo đã mốc mọt, biến chất, cũng như nấm mọc ở cây độc. Không nên ăn nấm mèo tươi vì nấm tươi có chứa một chất Porplyrin, ăn vào dễ gây ra chứng viêm da ở những vùng cơ thể hở ra ngoài, rất dễ gây ngứa, sưng phù đau đớn...  

Bài thuốc từ ngân nhĩ

Trong ngân nhĩ có protein, lipid, glucid, cenlulose, Na, K, Ca, Fe, P, bêta-caroten, vitamin B1, B2, PP... Theo y học cổ truyền, ngân nhĩ vị ngọt nhạt, tính bình; vào phế, vị, thận. Với công năng tư âm nhuận phế, ích khí bổ thận, hòa huyết hoạt huyết, ngân nhĩ được dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, lao phổi, viêm khí phế quản, khái huyết, đàm huyết, miệng khô, họng khô rát, nóng rát cồn cào vùng bụng, chữa kiết lỵ, trĩ, đau răng, kinh nguyệt không đều; tăng huyết áp, táo bón... Liều dùng 3 - 15g; dạng nấu, xào, rán, hầm nhừ, nước ép.

Ngân nhĩ
Ngân nhĩ

Một số cách dùng ngân nhĩ làm thuốc

Chữa kiết lỵ: ngân nhĩ 20g, lá dạ cẩm 10g, núm quả chuối tiêu 10g, mã đề thảo 10g. Tất cả sao vàng hạ thổ; sắc lấy 100ml nước, chia uống 2 lần trong ngày.

Trị rong huyết, băng kinh: ngân nhĩ mọc trên cây dâu phơi khô, tán bột. Mỗi lần uống 16g.

Ngân nhĩ 100g, lá ngải cứu 30g, cây cứt lợn 50g. Ngân nhĩ hấp chín, phơi khô; các vị sấy khô, tán bột luyện với mật ong làm viên (1,5g). Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên, uống với nước chè nóng

Chữa đau răng: ngân nhĩ, kinh giới; liều lượng bằng nhau. Sắc lấy nước đặc ngậm và súc miệng.

Chữa chứng nước mắt chảy nhiều: ngân nhĩ 30g, mộc tặc 30g. Ngân nhĩ sao tồn tính; các vị nghiền thành bột. Mỗi lần dùng 6g, sắc với nước vo gạo.

Món ăn - bài thuốc có ngân nhĩ

Cháo ngân nhĩ: ngân nhĩ 25g, gạo tẻ 100g. Cho ngân nhĩ nấu với nước sạch đến khi gần nhừ, cho gạo vào nấu tiếp cho đến khi thành cháo, cho đường phèn vừa ăn, khuấy đều. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, đờm có lẫn tia máu.

Canh hầm ngân nhĩ trứng chim câu: ngân nhĩ 50g, trứng chim câu 20 quả, đường phèn 250g. Nấu ngân nhĩ cho chín nhuyễn, cho đường phèn vào, đảo đều và loại bỏ váng bã, cho trứng chim câu đã được bỏ vỏ, khuấy đều và đun cho sôi đều là được. Dùng cho các trường hợp ho khan táo bón.

Ích thọ ngân nhĩ thang: ngân nhĩ 25g, câu kỷ tử 20g, long nhãn 15g, đường phèn 100g. Ngân nhĩ nấu chín nhừ, tiếp tục cho kỷ tử, long nhãn vào nấu tiếp đến khi tất cả chín nhuyễn (dùng lửa nhỏ và khuấy đều). Tiếp tục cho đường phèn vào đun tiếp cho tan. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan ít đờm, lao phổi, thời kỳ bình phục sau các bệnh truyền nhiễm, sốt cao mất nước, táo bón, mất ngủ; người cao tuổi và sản phụ suy nhược cơ thể, tăng huyết áp, suy nhược thần kinh.

Sirô ngó sen ngân nhĩ: ngân nhĩ 10g, ngó sen 20g, đường phèn vừa ăn. Nấu nhỏ lửa cho nhừ nhuyễn, cho ăn thường ngày. Tác dụng kiện tỳ chỉ huyết. Dùng cho các trường hợp xuất huyết dạ dày, tá tràng, trĩ xuất huyết.

Kiêng kỵ: người bị ho do khí phế quản nhiễm lạnh (phong hàn khái tấu) không dùng.




Mộc nhĩ tươi làm sạch mạch máu

(Kiến Thức) - Theo các nghiên cứu, mộc nhĩ tươi không bổ máu nhưng khi ăn vào sẽ giảm mỡ máu, thông sạch mạch máu, giảm béo phì.

Hỏi: Tôi nghe nói mộc nhĩ tươi có thể gây độc. Điều này có đúng không? - Vũ Hồng Xuyến (Hà Nội).
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.