Mực tẩm ướp gia vị được làm bẩn như thế nào?

Dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt, những cơ sở sản xuất mực bẩn tẩm ướp vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Mực tẩm ướp gia vị được làm bẩn như thế nào?
PV đã thâm nhập cơ sở sản xuất mực bẩn thuộc loại “bề thế” nhất tại thôn Trung Tín 1, thị trấn Tuy Phước, Bình Định.
Rùng mình công nghệ chế biến
Mặc dù các cơ sở chế biến mực bẩn tập trung trên đường Trần Quang Diệu thuộc thôn Trung Tín 1, nhưng mùi hôi của nó lan tỏa rộng khắp. Mùi hôi không chỉ bốc ra từ các cơ sở chế biến, mà còn từ những cái nong trải đầy mực đã ngào xong được phơi dọc đường.
Muc tam uop gia vi duoc lam ban nhu the nao?
Cơ sở chế biến mực ngào 34 đường Trần Quang Diệu (TT Tuy Phước).
Mới chỉ nhìn sản phẩm mực ngào (mực tẩm ướp gia vị, phơi, rồi xé nhỏ cho vào túi nilong) được phơi đầy đường kia đã thấy phát khiếp vì sự dơ bẩn của nó.
Không có gì hấp dẫn khẩu vị lũ ruồi hơn mùi mực, đằng này còn được gia vị thêm mùi ngọt, nên đã dẫn dụ lũ ruồi của cả thị trấn tập trung về đây, đậu kín đen trên những nong mực phơi lộ thiên để nhấm nháp. Không chỉ vậy, xe cộ chạy qua, bụi tung lên, đáp cả vào mực. Khi đi vào các cơ sở chế biến mới thấy cái sự bẩn còn kinh khiếp hơn.
Vừa bước vào cơ sở chế biến mực ngào tại số nhà 34 đường Trần Quang Diệu, thôn Trung Tín 1, chúng tôi đã phát ngộp bởi cái mùi hôi bốc ra nồng nặc. Mùi hôi tổng hợp gồm: Mùi mực, mùi nước tấm và mùi nước “tẩy” mực cho trắng.
Gọi là “cơ sở” cho oách, chứ thật ra chỉ là căn phòng ọp ẹp rộng chừng 20 m2. Trong cái không gian tối om, chật hẹp như thế mà có đến hàng chục nhân công chen chúc làm việc với những cái lò than và những thùng đựng những loại nước gì chẳng thể biết liên tục sôi sùng sục. Có thùng đen ngòm, có thùng vàng chạch.
Những con mực xà được đưa vào đây chế biến nằm la liệt, mớ nằm trong bao nilon đầy bụi, mớ nằm lăn lóc trên những chiếc nia. Sau khi được lột lớp lụa ngoài, những con mực được ném sang một bên.
Muc tam uop gia vi duoc lam ban nhu the nao?-Hinh-2
Công đoạn lột lụa mực xà.
Tôi hỏi: “Mực bẩn như thế này có phải rửa trước khi chế biến không?”. Chị T., một nhân công ở đây, trả lời: “Mực sống trong môi trường nước mặn ngoài biển, nếu rửa nước ngọt sẽ bị hư”.
Thịt mực xà có màu đen thâm, thế nhưng khi được nhúng vào 1 nồi nước đặc quánh, đen sì sôi sùng sục đặt trên lò than, chỉ 5-10 phút sau là lập tức trắng phau. Theo những nhân công làm việc ở đây, nếu tiêu thụ không hết, loại mực ngào này có thể để 1-2 năm vẫn không hư.
Những con mực đã qua tẩy trắng được đem phơi 1 lần nữa. Khi con mực đã khô thì được chuyển qua công đoạn xé sợi để ngào. Một người phụ nữ cho mực đã được xé sợi vào 1 thau nhôm to, dùng ca múc loại nước có màu vàng, dẻo được nấu trong cái nồi to rưới lên, sau đó dùng 2 tay trộn đều.
“Thịt mực xà xảm và không ngọt, nhờ nước này mà mực trở nên mềm và giữ được vị ngọt bền lâu, dù để 1-2 năm sau mới ăn”, chị ngào mực nói. Mực sau khi ngào được cho vào những chiếc nong, đem ra phơi nắng.
Chị T., cho biết thêm: “Mực thành phẩm ở đây chỉ bán sỉ, thường là đi vào Sài Gòn. Hiện 1kg mực ngào có giá 100-110.000 đồng tùy, loại mực sợi to, sợi nhỏ”. Tìm hiểu thị trường, chúng tôi được biết hiện nay, mực ngào đến với người tiêu dùng có giá khoảng 200.000 đồng/kg.
Chị Tâm, một người từng có thời gian dài SX mực ngào giờ đã giải nghệ, cho biết: “Trong chế biến mực ngào có sử dụng 2 loại hóa chất, 1 loại dạng bột có chức năng tẩy, 1 loại dạng nước có chức năng giữ mực không hư và tạo vị ngọt. Cả 2 loại hóa chất trên đều có xuất xứ từ Trung Quốc”.
Địa phương than trời
Ông Nguyễn Tấn Đức, Phó thôn Trung Tín 1, than thở: “Hàng chục năm nay, mùi hôi xuất phát từ những cơ sở SX mực ngào trên đường Trần Quang Diệu làm ảnh hưởng đến dân cư chung quanh, các cơ quan ban ngành của huyện Tuy Phước đóng gần đó, và người đi đường khi có dịp đi ngang qua khu vực này, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt nhưng rồi đâu lại vào đấy, các cơ sở này vẫn cứ ngang nhiên tồn tại”.
Theo ông Phạm Văn Xuân, Trưởng Trạm Y tế thị trấn Tuy Phước, trên đường Trần Quang Diệu thuộc thôn Trung Tín 1 có 6 hộ chuyên hành nghề chế biến mực ngào, SX quanh năm. Đó là các hộ: Trần Quốc Bảo, Bùi Thị Kim Anh, Ngô Thị Can, Ngô Thanh, Ngô Thị Sáu và Bùi Quốc Kiệt.
Muc tam uop gia vi duoc lam ban nhu the nao?-Hinh-3
Mực đã ngào xong phơi lộ thiên ngoài đường làm mồi cho ruồi và bụi.
“Những hộ sản xuất mực ngào nói trên đều là bà con họ hàng với nhau, có nhà liền kề chứ không có người ngoài chen vô ở. Người ngoài khó mà thâm nhập vào cơ sở chế biến của các hộ SX mực ngào, vì nhà họ luôn cửa đóng then cài. Chỉ có hộ bà Ngô Thị Sáu chế biến lộ thiên trong căn nhà số 34 đường Trần Quang Diệu thì mới có thể tiếp cận được”, ông Xuân cho hay.
Khu chế biến mực ngào nằm sát cạnh Trạm Y tế thị trấn Tuy Phước nên ông Phạm Văn Xuân, trạm trưởng, là người thấu đáo về “công nghệ chế biến” mực ngào hơn ai hết. Tuy nhiên, theo ông Xuân, việc xử lý các cơ sở này trong thời gian qua là chưa thích đáng.
Ông Xuân cho hay: “Nhiều năm liền, cơ sở chế biến mực ngào tại số nhà 34 đường Trần Quang Diệu của bà Ngô Thị Sáu làm chủ, bị xử lý về tiêu chí VSATTP. Khi đi kiểm tra, tổ công tác liên ngành nhận ra trong quá trình chế biến cơ sở này đã không chấp hành đúng quy định an toàn thực phẩm, nhất là khu SX không đảm bảo vệ sinh. Thế nhưng việc xử lý những cơ sở chế biến này loại này nằm ngoài tầm tay của chính quyền địa phương”.
Theo ông Xuân, hiện cấp thị trấn có thể xử phạt từ 2-5 triệu đồng đối với 1 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, khoản tiền phạt này là quá nhỏ so với lợi nhuận của nghề SX mực ngào. Do vậy, phạt cứ phạt, họ làm cứ làm. “Tôi đề nghị đội kiểm tra liên ngành của huyện Tuy Phước nên nhanh chóng kiểm tra và xử phạt đích đáng để làm gương cho những hộ kinh doanh khác, đồng thời có biện pháp chế tài để các cơ sở chế biến mực ngào nói trên có quy trình SX đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Xuân thẳng thắn đề nghị.
Ông Nguyễn Viết Thảo, Phó chủ tịch UBND thị trấn Tuy Phước, cho hay, việc SX mực ngào tại địa phương này trước đây chỉ có vài hộ nhỏ lẻ làm, sau đó sự hiệu quả kinh tế của nó đã dắt dây nhiều hộ khác làm theo. Làm càng nhiều thì ô nhiễm càng lan rộng.
Do đó, các cơ sở chế biến mực ngào luôn là tâm điểm của các đợt kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên, muốn giải quyết rốt ráo vấn đề, người SX vẫn giữ được nghề mà môi trường chung quanh không còn bị ô nhiễm vì mực ngào, UBND huyện Tuy Phước cần tạo điều kiện về quỹ đất để đưa những hộ SX mực ngào này về 1 khu tập trung.

Tận mắt công đoạn chế biến măng tươi bẩn kinh hoàng ở Nghệ An

(Kiến Thức) - Măng tươi được ngâm trong các thùng phuy chất ngoài đường, thậm chí đổ ra cả nền nhà bẩn thỉu. Đây là công đoạn chế biến măng tươi bẩn ở Nghệ An.

Tận mắt công đoạn chế biến măng tươi bẩn kinh hoàng ở Nghệ An

Kinh hoàng bắt tại trận giò chả bị trộn chất gây ung thư

Cứ 1 kg thịt nạc thối và 0,5 kg mỡ, chủ cơ sở đem trộn với 1,5 muỗng chất Borax. Đây là cách mà một cơ sở trộn chất gây ung thư chế biến giò chả.

Kinh hoàng bắt tại trận giò chả bị trộn chất gây ung thư
Khoảng 8h sáng ngày 22/4, tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến chả lụa của ông Trần Quang Hải (62 tuổi) tại tổ 1, khu phố 8, phường Phước Hội, thị xã La Gi, Bình Thuận và phát hiện các nhân công trộn chất gây ung thư chế biến giò chả lụa.
Kinh hoang bat tai tran gio cha bi tron chat gay ung thu
 

Những vật dụng xa xỉ trong nhà đại gia xưa

(Kiến Thức) - Bếp dầu, ti vi đen trắng, quạt gió... là những vật dụng xa xỉ thời xưa mà chỉ có đại gia mới dám mua bày trong nhà.

Những vật dụng xa xỉ trong nhà đại gia xưa
Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua
Ít ai biết rằng những đồ vật hiện nay thuộc hàng "cổ lổ xĩ" như ti vi đen trắng, đài, bếp dầu... lại được xếp vào danh sách những thứ vật dụng xa xỉ thời xưa mà chỉ có những nhà thuộc hàng đại gia mới mua được.
Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-2
Bình thủy bằng nhôm,  những chiếc bát đĩa sắt tráng men Hải Phòng đều là những đồ dùng quý thời xưa chỉ có nhà giàu mới có cơ hội dùng đến.
Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-3
Bếp dầu và ấm đun nước: Đối với người Hà Nội xưa đây thì đều là những thứ món hàng đắt đỏ, không phải gia đình nào cũng đủ khả năng sở hữu.
Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-4

Tivi Hitachi đen trắng vỏ đỏ của Nhật Bản. Những năm 80, chiếc tivi này có giá tương đương khoảng 7 - 10 chỉ vàng.


Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-5
Thời đó, tivi thuộc vào diện hàng hiếm, rất ít nhà dám mua về để xem. Cứ đến tối, người dân xung quanh lại tập trung ở những nhà có tivi để xem "ké".

Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-6
Thời điểm trước 1985, những ai có đài VEF 206 để dùng được cho là sang chảnh. Ở nông thôn  thời bấy giờ thậm chí còn phải bán cả gia tài của mình cũng chưa chắc sắm được chiếc đài Liên Xô này.

Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-7

Chiếc máy hát này là vật dụng xa xỉ của giới quý tộc Hà Nội xưa .


Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-8
Thời bao cấp, mua quạt con cóc rất khó. Quạt được phân phối về các cơ quan để nhân viên bốc thăm. Ai may mắn thì sẽ được "rinh" hàng hiếm này về.

Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-9
Chỉ những nhà ai có con đi học ở Liên Xô mới mang được những chiếc đồng hồ này về.

Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-10
Máy đánh chữ cũng chỉ có ở những nhà có người làm chức tước hoặc những công việc "bàn giấy", hoặc tầng lớp trí thức xưa.

Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-11
Áo da lộn của đại gia Việt thời bao cấp.

Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-12
 Chiếc túi xách ngang như "hàng hiệu" thời bây giờ.

Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-13
Chiếc bàn là Liên Xô là vật dụng chỉ có trong gia đình nhà giàu thời bao cấp.

Nhung vat dung xa xi trong nha dai gia xua-Hinh-14
Máy chụp ảnh cổ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Cây cổ thụ hơn 2 tỷ đồng, vỏ sần sùi như da voi

Cây cổ thụ hơn 2 tỷ đồng, vỏ sần sùi như da voi

Tại Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa) đang trưng bày, rao bán nhiều cây cảnh đẹp như: Đào, bưởi, quýt… trong đó có cây cổ thụ là cây khế chua thân nổi u cục, vỏ sần sùi với giá 2,2 tỷ đồng khiến ai đến xem cũng trầm trồ.
Giá xăng hôm nay 09/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 09/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 09/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.
Giá xăng hôm nay 03/01: Đồng loạt tăng giá?

Giá xăng hôm nay 03/01: Đồng loạt tăng giá?

Giá xăng hôm nay 03/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Từ 15h ngày 2/1, giá các loại xăng dầu trong nước đồng loạt tăng, cao nhất là xăng E5 RON 92 tăng 240 đồng/lít, không cao hơn 20.057 đồng/lít.