Mua tỏi nên chọn củ trắng hay củ màu tía thì tốt cho sức khoẻ hơn?

Chọn tỏi ngon như thế nào để có chất lượng tốt và loại nào giàu dinh dưỡng cũng đòi hỏi sự tinh tế của chị em nội trợ.

Mua tỏi nên chọn củ trắng hay củ màu tía thì tốt cho sức khoẻ hơn?

Tỏi tím hay tỏi trắng?

Khi mua tỏi, chúng ta thường bắt gặp chủ yếu hai loại tỏi trắng và tím. Nhìn bề ngoài không có nhiều khác biệt, nhưng thực tế chúng có nhiều điểm khác nhau, đặc biệt là khi chọn mua tỏi vào mùa đông.

Tỏi dùng để xào nấu hay ngâm giấm trắng giòn và cả tỏi Lạp Bát xanh ngọc bích thì cũng cần đến những tép tỏi chắc mẩy. Các tép tỏi của tỏi trắng to hơn nhưng kích thước không đều, bên trong tép to là những tép nhỏ khum sát vào nhau.

Xét về giá trị dinh dưỡng, tỏi tía có chứa hàm lượng allicin cao hơn. Đặc biệt, trong tỏi tía có chứa anthocyanin có tác dụng đẹp da, chống oxy hoá mà trong tỏi trắng không có.

Mua toi nen chon cu trang hay cu mau tia thi tot cho suc khoe hon?

Nếu để ý kỹ, mùi vị của tỏi tím cũng nhỉnh hơn nhiều so với tỏi trắng. Tỏi tía hợp dùng để nấu ăn, dậy vị và thơm hơn. Tỏi trắng giòn nhưng không cay bằng tỏi tía và dễ ngấy hơn, thích hợp ăn sống, làm salad, bào mỏng để trộn, làm nước chấm.

Dù là khách hàng thân thiết của người bán hàng ngoài chợ, bạn cũng chưa chắc biết được điều này. Tỏi tím không chịu được lạnh nên chỉ trồng được vào mùa xuân. Vì vậy, thời gian sinh trưởng lẫn thu hoạch dài hơn tỏi trắng. Tỏi trắng thì ngược lại, có thể chịu được lạnh nên mùa thu cũng sinh trưởng tốt. Vì vậy, về giá cả, tỏi tím luôn đắt hơn.

Ngoài ra, chị em nội trợ cũng rất yêu thích loại tỏi Lý Sơn trắng củ nhỏ hoặc loại tỏi cô đơn (1 tép) có giá thành cao nhưng cay, thơm đậm vị.

Chọn tỏi ngon: Đừng mua 4 loại này

Tỏi mọc mầm thâm đen

Có một số loại rau củ rất có hại và không thể sử dụng được nữa nếu chúng mọc mầm, nhưng tỏi thì ngược lại.

Tỏi mọc mầm được xem có giá trị tốt hơn so với tỏi thường. Có nghiên cứu từng chỉ ra rằng tỏi mọc mầm 5 ngày chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hẳn, rất có lợi cho tim mạch và chống lại tác hại của các gốc tự do gây ung thư, giữ được lượng vitamin C dồi dào và tỏi mọc mầm cũng chứa rất nhiều đạm dễ hấp thu tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu như tỏi mọc mầm có vỏ ngoài thâm đen thì bạn phải “tránh xa”. Lý do là vì loại tỏi bị thâm đen này có thể đã không được bảo quản đúng cách, khiến nấm mốc phát triển tạo nên vẻ ngoài không mấy gì đẹp đẽ của chúng.

Hơn nữa, tỏi mọc mầm khi chế biến thường có mùi hăng, không ngon bằng tỏi khô nên bạn cũng không nên mua.

Tỏi bóc sẵn

Nhiều người bận rộn, khi đi chợ hoặc siêu thị thường nhìn thấy những hộp tỏi đã bóc vỏ sẵn được đóng gói đẹp đẽ. Nhưng tỏi đã bóc vỏ này thường bị bảo quản lạnh lâu, cũng dễ bị mốc và hỏng, không nên mua.

Tỏi há miệng

Tỏi há miệng thường rất dễ bóc vỏ nên được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng cũng vì đặc điểm đó nên lớp vỏ bên ngoài của tỏi há miệng không đảm bảo, nấm mốc rất dễ thâm nhập vào.

Tỏi há miệng cũng rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, chúng có thời gian bảo quản không lâu bằng so với tỏi có vỏ màng bọc kín.

Tỏi mềm

Khi mua tỏi, sờ tay vào củ tỏi phải cứng, chắc, vỏ bóng. Nếu vỏ mốc đen hoặc sờ vào thấy tỏi mềm hoặc beo lại thì tỏi đã bị hỏng.

9 mẹo cực “đắt giá” lại đơn giản trong bếp, ai cũng nên biết

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn giải quyết những rắc rối trong nhà bếp.

9 mẹo cực “đắt giá” lại đơn giản trong bếp, ai cũng nên biết

9 meo cuc “dat gia” lai don gian trong bep, ai cung nen biet

1. Làm nóng đều thức ăn trong lò vi sóng: Bạn có thể nhận thấy rằng, sau khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, thường phần giữa sẽ không nóng bằng các phần viền xung quanh. Điều này xảy ra vì lò vi sóng truyền nhiệt từ ngoài vào trong, chứ không làm nóng thức ăn từ bên dưới như lò nướng. Để tránh việc hâm nóng thức ăn không đều, chỉ cần để hình món ăn thành hình vòng như ảnh dưới đây. Mẹo nhỏ trong bếp này sẽ giúp bạn thưởng thức bữa ăn nóng hổi.

Tỏi có tốt đến mấy thì những người sau vẫn không được dùng tỏi trị ho

Một số người dù ho tới mấy cũng không được dùng tỏi vì có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Tỏi có tốt đến mấy thì những người sau vẫn không được dùng tỏi trị ho
Ai không nên dùng tỏi?

Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là tốt nhất và tỏi sẽ phát huy công dụng trị ho, cảm cúm rất hữu hiệu. Mỗi buổi sáng chỉ nên ăn từ 1 – 2 nhánh (tép) tỏi nhỏ là đủ, không nên ăn quá nhiều vì sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tế bào K cực ghét 5 loại thực phẩm tính kiềm này

Những thực phẩm này không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp tăng cường sức đề kháng mà còn góp phần chống lại sự hình thành các tế bào K trong cơ thể.

Tế bào K cực ghét 5 loại thực phẩm tính kiềm này

Tỏi

Tỏi là loại gia vị quen thuộc đối với mọi người. Nó chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm cả những chất chống viêm, diệt khuẩn. Từ lâu, người ta đã xếp tỏi vào nhóm thực phẩm chống bệnh tật, trong đó có cả ngăn ngừa việc hình thành các tế bào K.

Đọc nhiều nhất

Chân dung 15 Bí thư tỉnh, thành vừa được Bộ Chính trị bổ nhiệm

Chân dung 15 Bí thư tỉnh, thành vừa được Bộ Chính trị bổ nhiệm

(Kiến Thức) - Đến thời điểm này đã có 15 tỉnh, thành thay đổi nhân sự bí thư. Trong đó, có một ủy viên Bộ Chính trị, 8 ủy viên TƯ, 5 ủy viên dự khuyết. Đây là những nhân tố được Bộ Chính trị đặt niềm tin sẽ hạt nhân mang lại những thành tựu kinh tế, xã hội cho các địa phương.
Loạt giang hồ đình đám mạng xã hội và hồi kết chẳng như mơ

Loạt giang hồ đình đám mạng xã hội và hồi kết chẳng như mơ

(Kiến Thức) - Những năm qua, hiện tượng giang hồ mạng nổi lên với nhiều hoạt động nhức nhối, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và tư tưởng một bộ phận giới trẻ. Điều đáng nói, loạt giang hồ đình đám trên mạng xã hội này lại có hồi kết chẳng như mơ.

Tin mới

Giá điện sinh hoạt mới lên tới 3.700 đồng/kWh

Giá điện sinh hoạt mới lên tới 3.700 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt còn 5 bậc thay vì 6 bậc. Bậc giá điện cao nhất có thể lên tới hơn 3.700 đồng/kWh, cao hơn so với mức cao nhất trong biểu giá hiện hành.