Mùa quýt, nhanh tay làm 4 món vừa ngon vừa bổ lại lạ miệng

Mùa quýt, nhanh tay làm 4 món vừa ngon vừa bổ lại lạ miệng

(Kiến Thức) - Quýt sạch thì làm món gì ăn bổ món ấy. Tận dụng mùa quýt này, hãy tự làm cho mình và gia đình 4 món ăn đặc biệt sau nhé.

1. Quýt chưng đường phèn. Nguyên liệu: Quýt, đường phèn, nước. Quýt mua loại mọng nước không khô, chua hay ngọt cũng được. Bóc vỏ, bỏ hết xơ, dùng tăm tre xăm vào múi quýt mỗi múi vài nhát để nấu cho thấm đường. Ảnh: giaoduc.net.vn.
1. Quýt chưng đường phèn. Nguyên liệu: Quýt, đường phèn, nước. Quýt mua loại mọng nước không khô, chua hay ngọt cũng được. Bóc vỏ, bỏ hết xơ, dùng tăm tre xăm vào múi quýt mỗi múi vài nhát để nấu cho thấm đường. Ảnh: giaoduc.net.vn.
Cho đường phèn vào nồi nước nấu cho tan, bỏ múi quýt vào nấu thêm 10 phút cho thấm, để nguội bỏ lọ thủy tinh sạch dùng dần. Pha nước uống. Ảnh: cookpad.com.
Cho đường phèn vào nồi nước nấu cho tan, bỏ múi quýt vào nấu thêm 10 phút cho thấm, để nguội bỏ lọ thủy tinh sạch dùng dần. Pha nước uống. Ảnh: cookpad.com.
2. Gà nướng quýt. Nguyên liệu: Ức gà, muối, đường, tiêu, ớt bột, chanh, vỏ quýt, sả, tỏi, nước luộc gà, mật ong, nước mắm. Ức gà rửa sạch, luộc chín, rồi vớt ra để ráo. Đến khi nguội thì xé sợi vừa ăn. Trộn đều với muối, đường, tiêu, ớt bột. Bọc màng bọc, để tủ lạnh, ướp qua đêm. Ảnh: kieutuba.wordpress.vn.
2. Gà nướng quýt. Nguyên liệu: Ức gà, muối, đường, tiêu, ớt bột, chanh, vỏ quýt, sả, tỏi, nước luộc gà, mật ong, nước mắm. Ức gà rửa sạch, luộc chín, rồi vớt ra để ráo. Đến khi nguội thì xé sợi vừa ăn. Trộn đều với muối, đường, tiêu, ớt bột. Bọc màng bọc, để tủ lạnh, ướp qua đêm. Ảnh: kieutuba.wordpress.vn.
Tỏi, sả, ớt băm nhỏ. Lá chanh, vỏ quýt xắt sợi. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi. Cho ớt vào đảo cùng. Thêm nước luộc gà vào chảo, đảo đều, rồi thêm mắm, mật ong và ớt bột còn lại vào. Ảnh: tuvangiamcan.vn.
Tỏi, sả, ớt băm nhỏ. Lá chanh, vỏ quýt xắt sợi. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi. Cho ớt vào đảo cùng. Thêm nước luộc gà vào chảo, đảo đều, rồi thêm mắm, mật ong và ớt bột còn lại vào. Ảnh: tuvangiamcan.vn.
Đun sôi nước rồi cho gà vào đảo đều đến khi ngấm hết nước. Cho sả và lá chanh rang se mặt thịt. Cho vào khay nướng trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo đều cho thịt không bị cháy. Để nguội rồi trút vào hộp kín ăn dần. Có thể để trong tủ lạnh được 1 tuần. Ảnh: anngonboduong.blogspot.vn.
Đun sôi nước rồi cho gà vào đảo đều đến khi ngấm hết nước. Cho sả và lá chanh rang se mặt thịt. Cho vào khay nướng trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo đều cho thịt không bị cháy. Để nguội rồi trút vào hộp kín ăn dần. Có thể để trong tủ lạnh được 1 tuần. Ảnh: anngonboduong.blogspot.vn.
3. Chè đậu xanh nấu cùng vỏ quýt. Nguyên liệu: Đậu xanh, vỏ quýt tươi, đường phèn, nước cốt dừa, nước, muối. Đậu xanh vo sạch chắt nước. Vỏ quýt tươi luộc với nước trên bếp cho chất đắng, chất cay đi hết, sau đó cắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ. Ảnh: Cooky.vn.
3. Chè đậu xanh nấu cùng vỏ quýt. Nguyên liệu: Đậu xanh, vỏ quýt tươi, đường phèn, nước cốt dừa, nước, muối. Đậu xanh vo sạch chắt nước. Vỏ quýt tươi luộc với nước trên bếp cho chất đắng, chất cay đi hết, sau đó cắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ. Ảnh: Cooky.vn.
Cho đậu xanh vào nồi cùng với 2-3 lít nước nấu lửa vừa cho chín mềm, sau đó cho nửa chén đường phèn cùng vì quýt đã băm, nước cốt dừa hoặc kem sữa vào đun cho tan đường. Nêm nếm cho vừa ngọt. Cho chút xíu muối, quấy đều rồi tắt bếp. Ảnh: wikiphunu.vn.
Cho đậu xanh vào nồi cùng với 2-3 lít nước nấu lửa vừa cho chín mềm, sau đó cho nửa chén đường phèn cùng vì quýt đã băm, nước cốt dừa hoặc kem sữa vào đun cho tan đường. Nêm nếm cho vừa ngọt. Cho chút xíu muối, quấy đều rồi tắt bếp. Ảnh: wikiphunu.vn.
4. Bánh quýt. Nguyên liệu: Quýt vỏ cam, bột nổi, bột mì, nước lạnh, đường. Quậy bột và nước bằng dụng cụ đánh trứng, cùng lúc, cho một ít đường vào. Để bột nghỉ. Ảnh: vi.recettepro.info.
4. Bánh quýt. Nguyên liệu: Quýt vỏ cam, bột nổi, bột mì, nước lạnh, đường. Quậy bột và nước bằng dụng cụ đánh trứng, cùng lúc, cho một ít đường vào. Để bột nghỉ. Ảnh: vi.recettepro.info.
Trong khi đó cắt quýt thành những lát (miếng) hình tròn, mỏng. Quýt phải bỏ vỏ, hột và xơ quýt, nếu quên khi ăn bánh sẽ bị đắng. Xé nhỏ một lát quýt vào hỗn hợp bột - nước. Ảnh: Soi.today.vn.
Trong khi đó cắt quýt thành những lát (miếng) hình tròn, mỏng. Quýt phải bỏ vỏ, hột và xơ quýt, nếu quên khi ăn bánh sẽ bị đắng. Xé nhỏ một lát quýt vào hỗn hợp bột - nước. Ảnh: Soi.today.vn.
Đun nhỏ lửa hỗn hợp bột - nước và khuyấy liên tục bằng dụng cụ đánh trứng đến khi hơi seo lại thì tắt bếp ngay. Sắp các lát quýt lên trên. Cho vào lò nướng 190 độ C trong 30 phút là bánh chín. Ảnh: cookpad.com.
Đun nhỏ lửa hỗn hợp bột - nước và khuyấy liên tục bằng dụng cụ đánh trứng đến khi hơi seo lại thì tắt bếp ngay. Sắp các lát quýt lên trên. Cho vào lò nướng 190 độ C trong 30 phút là bánh chín. Ảnh: cookpad.com.

GALLERY MỚI NHẤT

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa chất xơ

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa chất xơ

Chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bổ sung nhiều chất xơ là tốt, ăn quá nhiều chất xơ cũng dẫn đến tác dụng không mong muốn.