Món thịt bò sống 100% mệnh danh đặc sản tinh tế bậc nhất nước Pháp

Món Tartare của nước Pháp đã được xếp vào danh sách 25 món nhất định phải thử trước khi chết.

Món thịt bò sống 100% mệnh danh đặc sản tinh tế bậc nhất nước Pháp

Bạn có tin ở nước Pháp có một món ăn được chế biến và phục vụ từ những lát thịt bò sống 100%?

Quả đúng là như vậy, tartare hay steak tartare được xem là đặc sản của người Pháp, gồm thịt bò sống thái mỏng hoặc xay và được ăn kèm với trứng sống.

Mon thit bo song 100% menh danh dac san tinh te bac nhat nuoc Phap

Đặc sản trứ danh của nước Pháp. (Ảnh minh họa)

Chính vì được phục vụ khi thịt sống hoàn toàn, tartare có phần kén người ăn, thậm chí còn gây ra hai luồng ý kiến. Có người tỏ ra e dè trước nguyên liệu chưa qua nấu nướng, số khác lại cho rằng một khi đã hợp khẩu vị thì chỉ có “nghiện” mà thôi.

Theo một số thông tin, tartare có nguồn gốc là thức ăn của những chiến binh phải rong ruổi cả ngày trên lưng ngựa, sau đó trở thành món ăn khoái khẩu của người Pháp từ những năm đầu của thế kỷ 20, nhờ vào các đầu bếp lưu vong. 

Mon thit bo song 100% menh danh dac san tinh te bac nhat nuoc Phap-Hinh-2

Khi đến Pháp, món ăn này nhanh chóng được yêu thích. (Ảnh minh họa)

Đến Pháp, tartare trở nên phổ biến với những người thuộc tầng lớp thượng lưu, đồng nghĩa với việc món ăn này được chế biến theo phong cách ẩm thực sang trọng kiểu Pháp.

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy tartare trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp, những nơi có món bít tết và các cơ sở ăn uống kiểu Pháp trên toàn cầu.

Tartare trải qua quy trình chế biến đầy tỉ mỉ và tinh tế. Vì không được làm chín bằng nhiệt độ, món ăn này đòi hỏi nguyên liệu phải thật tươi sống và có chất lượng tuyệt vời. Loại thịt được yêu thích thường là thăn bò đã loại bỏ phần mỡ dắt hoặc gân nếu có.

Mon thit bo song 100% menh danh dac san tinh te bac nhat nuoc Phap-Hinh-3

Thịt bò phải thật tươi sống và có chất lượng tuyệt hảo. (Ảnh minh họa)

Sau đó, thịt bò được thái thành những dải dài và mỏng, rồi tiếp tục cắt thành các miếng nhỏ hơn và nhỏ hơn, cuối cùng sẽ được đánh để có được độ đặc phù hợp.

Ở công đoạn tiếp theo, người đầu bếp sẽ đem ướp thịt bò với rượu vang hoặc một loại rượu mạnh, hay đơn giản là nước cốt chanh để làm chín nguyên liệu một cách thần tốc mà không làm mất đi hương vị đặc trưng của thịt bò sống.

Mon thit bo song 100% menh danh dac san tinh te bac nhat nuoc Phap-Hinh-4

Thịt bò được ướp với rượu hoặc nước cốt chanh. (Ảnh: AUBRIE PICK)

Một số gia vị được dùng để tạo mùi vị cho món ăn này bao gồm mùi tây băm nhỏ, nụ bạch hoa, hành tây hoặc hẹ tây, ớt bột và cá cơm. Tất cả được trộn đều cho đến khi tất cả các vị hòa quyện với nhau, sẵn sàng cho tartare được trình bày lên đĩa.

Tartare chỉn chu từ khâu chế biến đến phần trang trí. Những miếng thịt bò được nén thành hình trụ cao khoảng 2cm, bên trên có một lòng đỏ trứng, trang trí thêm với hành tây và hẹ bào sợi tạo nên một tổng thể vô cùng đẹp mắt và tinh tế.

Món này ăn kèm với bánh mì và một số rau củ khác.

Mon thit bo song 100% menh danh dac san tinh te bac nhat nuoc Phap-Hinh-5

Tartare được trang trí vô cùng đẹp mắt.

Sau khi thưởng thức, không ít người cảm thấy bất ngờ vì món ăn này rất vừa miệng. Nếu đến Pháp, bạn đừng bỏ 1 trong 25 món ăn nhất định phải thử trước khi qua đời theo gợi ý từ trang Huffpost nhé. 

Những thực phẩm “đại kỵ” với thịt bò, tuyệt đối không ăn chung

Thịt bò là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song có nhiều thực phẩm “đại kỵ” khi ăn cùng thịt bò mà nhiều bà nội trợ không biết.

Những thực phẩm “đại kỵ” với thịt bò, tuyệt đối không ăn chung
Lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe

Tăng cường cơ bắp: Thịt bò giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.

Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin B6 và protein cao trong thịt bò có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn.

Bổ máu: Thịt bò giàu sắt, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thịt bò chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa, qua đó, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

Tuy nhiên, khi dùng thịt bò cần tránh kết hợp với một số thực phẩm để tránh gây hại cho sức khoẻ.

Nhung thuc pham “dai ky” voi thit bo, tuyet doi khong an chung
 

Ướp thịt bò chuẩn theo công thức này thịt mềm tan trong miệng

Thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết chế biến sẽ rất dễ bị dai, khó ăn. Vì vậy, khi ướp thịt bạn hãy nhớ những công thức dưới đây nhé!

Ướp thịt bò chuẩn theo công thức này thịt mềm tan trong miệng

Bạn nên thái thịt ngang thớ

Khi bạn chế biến món thịt dù là thịt bò, hay thịt heo, thịt dê đều cần thái ngang thớ để tránh thịt dai sau khi chế biến. Bởi việc bạn thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Chính với cách thái thịt này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn, ăn đậm đà ngon cực phẩm

Bất ngờ 8 loại thực phẩm càng ăn càng gầy

Những thực phẩm dưới đây rất giàu dinh dưỡng nhưng không gây béo, ai muốn gầy nên ăn tích cực.

Bất ngờ 8 loại thực phẩm càng ăn càng gầy

Thịt bò nạc

Thịt bò nạc có chứa hàm lượng cao các axit béo omega-3, làm giảm nguy cơ bệnh tim. Thịt bò nạc giúp giảm vòng eo của bạn và chứa ít calo và chất béo hơn so với thịt thông thường. Muốn giảm cân thì thịt bò chính là lựa chọn sáng suốt nhất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.