Món ngon hại gan, triệu người ăn mà không hay biết

Món ngon hại gan, triệu người ăn mà không hay biết

(Kiến Thức) - Xuất hiện trong bữa ăn của triệu gia đình Việt, những món ngon hại gan dưới đây được mọi người vô tư thưởng thức mà không hề hay biết chúng là kẻ “giết người” thầm lặng.

Thịt nướng. Là món ăn dễ đưa cơm song thịt nướng lại có giá trị dinh dưỡng không cao. Quá trình chế biến trực tiếp trên ngọn lửa khiến thịt dễ bị cháy xém, sinh ra chất độc hại cho cơ thể, trong đó có gan.
Thịt nướng. Là món ăn dễ đưa cơm song thịt nướng lại có giá trị dinh dưỡng không cao. Quá trình chế biến trực tiếp trên ngọn lửa khiến thịt dễ bị cháy xém, sinh ra chất độc hại cho cơ thể, trong đó có gan.
Thịt nướng cũng được tẩm ướp với loạt gia vị khác nhau khiến gan dễ bị kích ứng, tăng gánh nặng chuyển hóa cho bộ phận này. Lâu dần  thịt nướng làm suy giảm chức năng gan, thậm chí sinh ra các khối u.
Thịt nướng cũng được tẩm ướp với loạt gia vị khác nhau khiến gan dễ bị kích ứng, tăng gánh nặng chuyển hóa cho bộ phận này. Lâu dần thịt nướng làm suy giảm chức năng gan, thậm chí sinh ra các khối u.
Măng. Măng tươi chứa chất cyanide gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Ước tính, 1kg măng củ chứa tới 230mg cyanide. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN) – một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Măng. Măng tươi chứa chất cyanide gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Ước tính, 1kg măng củ chứa tới 230mg cyanide. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN) – một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Khoai tây chiên. Khoai tây chiên thực sự là lựa chọn không tốt cho gan. Nguyên nhân bởi chúng chứa nhiều chất béo bão hòa, gây gánh nặng chuyển hóa cho gan. Ăn nhiều, bạn có thể đối diện với tình trạng viêm hoặc xơ gan nguy hiểm.
Khoai tây chiên. Khoai tây chiên thực sự là lựa chọn không tốt cho gan. Nguyên nhân bởi chúng chứa nhiều chất béo bão hòa, gây gánh nặng chuyển hóa cho gan. Ăn nhiều, bạn có thể đối diện với tình trạng viêm hoặc xơ gan nguy hiểm.
Dưa muối. Ngoài các chất phụ gia được nêm vào trong quá trình chế biến, món ăn này còn chứa nhiều muối, nitrite khi đi vào cơ thể làm tăng gánh nặng cho gan.
Dưa muối. Ngoài các chất phụ gia được nêm vào trong quá trình chế biến, món ăn này còn chứa nhiều muối, nitrite khi đi vào cơ thể làm tăng gánh nặng cho gan.
Pepperoni. Pepperoni còn được biết đến là thành phần topping pizza. Pepperoni mềm, hơi ám khói và có màu đỏ tươi. Nó được xem là món ăn “ngược đãi” gan tồi tệ nhất. Các nhà khoa học từng tính toán, có khoảng 17,7g chất béo trong 100g pepperoni. Khi đi vào cơ thể, gan sẽ phải làm việc quá mức, dễ gây gan nhiễm mỡ.
Pepperoni. Pepperoni còn được biết đến là thành phần topping pizza. Pepperoni mềm, hơi ám khói và có màu đỏ tươi. Nó được xem là món ăn “ngược đãi” gan tồi tệ nhất. Các nhà khoa học từng tính toán, có khoảng 17,7g chất béo trong 100g pepperoni. Khi đi vào cơ thể, gan sẽ phải làm việc quá mức, dễ gây gan nhiễm mỡ.
Kem bông. Ngoại trừ hương vị thơm ngon, kem bông gần như không có lợi ích sức khỏe nào. Bên cạnh đó, nó còn chứa lượng lớn calo, đường, chất béo và chất béo bão hòa. Ước tính, mỗi cốc kem bông như hình chứa tới 23,3g chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe gan.
Kem bông. Ngoại trừ hương vị thơm ngon, kem bông gần như không có lợi ích sức khỏe nào. Bên cạnh đó, nó còn chứa lượng lớn calo, đường, chất béo và chất béo bão hòa. Ước tính, mỗi cốc kem bông như hình chứa tới 23,3g chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe gan.
Đường. Đa số chúng ta là những người ăn uống hảo ngọt. Tuy nhiên, thói quen này lại nguy hại cho gan. Khi thưởng thức món ngon hại gan chứa đường, gan sẽ phải “gồng mình” hoạt động để chuyển hóa đường thành các giọt chất béo.
Đường. Đa số chúng ta là những người ăn uống hảo ngọt. Tuy nhiên, thói quen này lại nguy hại cho gan. Khi thưởng thức món ngon hại gan chứa đường, gan sẽ phải “gồng mình” hoạt động để chuyển hóa đường thành các giọt chất béo.
Về lâu dài, sử dụng nhiều đường tinh luyện hoặc sirô hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo, dẫn đến các bệnh lý về gan. Thậm chí, đường gây hại cho gan tương đương với rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Ảnh: Webmd, Internet.
Về lâu dài, sử dụng nhiều đường tinh luyện hoặc sirô hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo, dẫn đến các bệnh lý về gan. Thậm chí, đường gây hại cho gan tương đương với rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Ảnh: Webmd, Internet.
Mời độc giả xem video: Giải thích hiện tượng ngáp dễ lây lan. Nguồn: Zingnews.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.