Món ngon “ăn là nghiền” của đất võ Bình Định

Món ngon “ăn là nghiền” của đất võ Bình Định

(Kiến Thức) -Là đất võ nức tiếng Bình Định còn say đắm lòng người bởi nhiều món ẩm thực ngon lạ và có thể gây "nghiện".

 Bánh ít lá gai là một loại bánh đặc sản của người dân Bình Định. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột nếp và lá gai. Nhân bánh ít lá gai vị ngọt, được làm từ đậu xanh hoặc dừa.
Bánh ít lá gai là một loại bánh đặc sản của người dân Bình Định. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột nếp và lá gai. Nhân bánh ít lá gai vị ngọt, được làm từ đậu xanh hoặc dừa.
Bánh ít lá gai khi ăn mềm, dẻo cùng vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.
Bánh ít lá gai khi ăn mềm, dẻo cùng vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.
Bánh xèo Bình Định không quá to như trong miền Nam mà được đổ trong nhiều khuôn nhỏ, vừa vặn để dễ cuốn ăn cùng bánh tráng. Vị bánh xèo vừa ngọt, vừa giòn lại vừa chua để lại rất nhiều ấn tượng cho các du khách từng có dịp thưởng thức.
Bánh xèo Bình Định không quá to như trong miền Nam mà được đổ trong nhiều khuôn nhỏ, vừa vặn để dễ cuốn ăn cùng bánh tráng. Vị bánh xèo vừa ngọt, vừa giòn lại vừa chua để lại rất nhiều ấn tượng cho các du khách từng có dịp thưởng thức.
Bánh hỏi lòng heo là một món ăn không thể thiếu mỗi buổi sáng của người dân Bình Định.
Bánh hỏi lòng heo là một món ăn không thể thiếu mỗi buổi sáng của người dân Bình Định.
Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Ản kèm với bánh hỏi là lòng và thịt heo thái miếng, bên cạnh là một chén cháo nóng hổi cùng nước mắm tỏi ớt.
Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Ản kèm với bánh hỏi là lòng và thịt heo thái miếng, bên cạnh là một chén cháo nóng hổi cùng nước mắm tỏi ớt.
Nem chợ Huyện không có vị chua như nem Huế hay vị ngọt như nem miền Nam mà có vị ngọt, dai dai, giòn giòn, màu hồng nhạt nhìn rất bắt mắt.
Nem chợ Huyện không có vị chua như nem Huế hay vị ngọt như nem miền Nam mà có vị ngọt, dai dai, giòn giòn, màu hồng nhạt nhìn rất bắt mắt.
Nem luôn được gói trong một lớp lá ổi, mà phải là lá ổi non để có mùi thơm. Sau đó, nem được bọc thêm nhiều lớp lá chuối, dùng dây thun buộc lại và ăn kèm với tỏi.
Nem luôn được gói trong một lớp lá ổi, mà phải là lá ổi non để có mùi thơm. Sau đó, nem được bọc thêm nhiều lớp lá chuối, dùng dây thun buộc lại và ăn kèm với tỏi.
Bún chả cá Quy Nhơn khác biệt so với bún chả cá ở những địa phương khác chính là chả cá và nước dùng.
Bún chả cá Quy Nhơn khác biệt so với bún chả cá ở những địa phương khác chính là chả cá và nước dùng.
Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với nhiều gia vị được nêm nếm kĩ lưỡng theo phương thức gia truyền. Nước dùng chủ yếu được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt dễ chịu, khó quên.
Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với nhiều gia vị được nêm nếm kĩ lưỡng theo phương thức gia truyền. Nước dùng chủ yếu được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt dễ chịu, khó quên.
Bún song thằn nổi tiếng ở Bình Định vì có hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao vì làm từ đậu xanh.
Bún song thằn nổi tiếng ở Bình Định vì có hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao vì làm từ đậu xanh.
Bún song thằn có thể ăn cùng với lòng gà hoặc mua về làm quà cho người thân.
Bún song thằn có thể ăn cùng với lòng gà hoặc mua về làm quà cho người thân.
Bánh dây Bồng Sơn là món ăn làm từ gạo. Điểm đặc biệt trong công đoạn chế biến đó chính là muốn có bánh dây ngon thì phải dùng đến gạo lúa cũ đã thu hoạch từ nhiều tháng trước.
Bánh dây Bồng Sơn là món ăn làm từ gạo. Điểm đặc biệt trong công đoạn chế biến đó chính là muốn có bánh dây ngon thì phải dùng đến gạo lúa cũ đã thu hoạch từ nhiều tháng trước.
Bánh dây ăn cùng một ít dầu hẹ được thoa đều và đậu phộng giã nhỏ được rải lên. Vị dai của sợi bánh dây hòa lẫn với mùi thơm của nước mắm ngon tạo nên một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng vẫn mang đậm hương vị riêng khó quên của miền đất võ.  * Nguồn ảnh: dulichbinhdinh
Bánh dây ăn cùng một ít dầu hẹ được thoa đều và đậu phộng giã nhỏ được rải lên. Vị dai của sợi bánh dây hòa lẫn với mùi thơm của nước mắm ngon tạo nên một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng vẫn mang đậm hương vị riêng khó quên của miền đất võ.
* Nguồn ảnh: dulichbinhdinh

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.