Món ăn bài thuốc từ chim bồ câu giúp thận khỏe, gan mạnh

(Khỏe Plus 24h) - Chim bồ câu được coi là thuốc quý trong Đông y, thậm chí có tác dụng chẳng kém đông trùng hạ thảo. Ngay từ thời nhà Đường, thịt chim bồ câu đã được liệt kê trong nhóm trị bệnh bằng món ăn.

Trong nghiên cứu Đông y, thịt chim bồ câu có giá trị dược liệu rất cao, được ca ngợi là "thánh dược" trong việc bồi bổ sức khỏe cho con người.
Trong cuốn sách Trung dược nổi tiếng Trung Quốc "Bản thảo cương mục" viết rằng, động vật có cánh thì vô cùng nhiều, nhưng chỉ có chim cánh trắng (bồ câu) là có thể làm thuốc. Qua đó có thể thấy thịt chim bồ câu từ xa xưa đã được các thầy thuốc Đông y coi trọng.
Mon an bai thuoc tu chim bo cau giup than khoe, gan manh
Trong nghiên cứu Đông y, thịt chim bồ câu được ca ngợi là "thánh dược" trong việc bồi bổ sức khỏe cho con người. Ảnh: Internet.

Hàm lượng protein của chim bồ câu rất cao, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ cao, hàm lượng chất béo thấp hơn trong thịt gia súc gia cầm nên được xem là phù hợp nhất cho con người. Hơn nữa, thịt chim bồ câu có chứa canxi, sắt, đồng và các yếu tố vi lượng khác, các loại vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao hơn so với thịt gà, cá, thịt bò, thịt cừu, thịt dê…

Trong quan niệm y học hiện đại, sử dụng thịt chim bồ câu làm thực phẩm cũng được xem là món ăn bổ gan khỏe thận, thanh nhiệt giải độc, có tác dụng tốt cho việc cải thiện cơ bắp, làm cho cơ thể trở nên linh hoạt hơn.

Thịt chim bồ câu có thể tráng thể bổ thận, sinh cơ, hoạt lực, tốt cho não và hệ thần kinh, nâng cao trí nhớ, giảm huyết áp, điều chỉnh lượng đường trong máu, chăm sóc da, dưỡng nhan, làm cho da trắng và mềm mại, duy trì và kéo dài tuổi thọ.

Một số bài thuốc từ thịt chim bồ câu có tác dụng chữa bệnh, dưỡng nhan sắc, sức khỏe:

- Chữa xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh: Thịt chim bồ câu đực 1 con, đem bỏ nội tạng hầm chín với lửa nhỏ cùng 30g hoàng tinh, 15g ích trĩ nhân, 30g ngũ bội tử, 30g khởi tử, 200ml rượu nếp cái, ăn nóng.

Mon an bai thuoc tu chim bo cau giup than khoe, gan manh-Hinh-2
Ảnh: Internet. 

- Tăng cường sinh lý nam nữ: Chim bồ câu ra ràng 1 con, làm thịt, bỏ ruột, chặt nhỏ; hoàng kỳ 30g, câu kỷ tử 30g, phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. Cứ 3 ngày ăn một lần. Dùng 3-5 lần.

- Bồi bổ cơ thể, chống suy nhược, mệt mỏi: Chim bồ câu nấu cháo với hạt sen, cốm, đậu xanh, đậu đen, ăn thường xuyên với tần suất 2-3 lần/tuần để đạt tác dụng tối đa. Món ăn này cũng giúp dưỡng nhan hiệu quả.

- Chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh lâu ngày không thông: Lấy tiết chim bồ câu trộn với bột xơ mướp, đốt tồn tính làm thành bánh, phơi khô, khi dùng thì tán nhỏ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g với rượu lúc đói.

Mon an bai thuoc tu chim bo cau giup than khoe, gan manh-Hinh-3
Ảnh: Internet. 
- Dưỡng nhan, chăm sóc da dẻ mịn khỏe, hồng hào: Làm bồ câu hầm hạt sen, món ăn được dân gian lưu truyền bao đời nay, chính là một giải pháp dưỡng nhan, chăm sóc da hoàn hảo cho chị em phụ nữ.
- Chữa váng đầu, hoa mắt, tim đập không đều, mất ngủ: Dùng 30g ngũ vị tử, 30g khởi tử, 30g hà thủ ô đem nấu lấy nước, dùng nước thuốc này luộc 4 quả trứng chim bồ câu, gia thêm 100g rượu nếp cái. Khi trứng chín cho thêm 50g đường đỏ, bỏ vỏ trứng, ăn trứng và húp nước lúc còn nóng.
- Hỗ trợ chữa đái tháo đường: Lấy thịt bồ câu 1 con nấu chín với mộc nhĩ trắng 15g hoặc hoài sơn 30g và ngọc trúc 20g. Ăn cái, uống nước làm một lần trong ngày, không dùng gia vị, ăn nhạt.

Những món ăn vặt chủ đề Giáng sinh hấp dẫn bé yêu

(Kiến Thức) - Dưới đây là một số gợi ý để các mẹ tự chế biến các món ăn vặt chủ đề Giáng sinh cực độc khiến bé yêu thích mê.

Với một số nguyên liệu đơn giản trong bếp, các mẹ có thể tự làm các món ăn vặt chủ đề Giáng sinh cực hấp dẫn cho bé yêu. Ảnh: WD.

Với một số nguyên liệu đơn giản trong bếp, các mẹ có thể tự làm các món ăn vặt chủ đề Giáng sinh cực hấp dẫn cho bé yêu. Ảnh: WD.

Ăn sâu tre, dế mèn ở nhà hàng hạng sang của Thái Lan

Nhà hàng Eatery Insects In The Backyard ở Bangkok (Thái Lan) đã biến các loài côn trùng quen thuộc thành món ăn độc đáo, hấp dẫn.

An sau tre, de men o nha hang hang sang cua Thai Lan

Các món ăn độc đáo được tạo nên từ côn trùng là thử thách với nhiều khách du lịch, thường chỉ xuất hiện trong các chương trình truyền hình thực tế. Tuy nhiên, Eatery Insects In The Backyard ở Bangkok (Thái Lan) là nhà hàng hạng sang đầu tiên đưa côn trùng vào các món ăn để phục vụ thực khách. Ảnh: Bloomberg.

Những “cao lương mỹ vị” thời xưa chỉ có vua chúa mới được ăn

(Khỏe Plus 24h) - Vào thời xưa, những món ăn ngon như sá sùng, gà Đông Tảo, cá Anh Vũ... được coi là đặc sản của mỗi vùng miền đều được đem cung tiến vua chúa. Đó là những món ngon mang nhiều chất dinh dưỡng, quý hiếm.

Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an

Sá sùng, trùng biển hay sâu cát là đặc sản độc đáo của vùng biển, đặc biệt ở Nha Trang, Quảng Ninh... Do có rất nhiều công dụng như bổ thận, tráng dương, tăng cường bản lĩnh đàn ông nên sá sùng được nhiều người săn lùng. 

Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-2
Tuy nhiên ít ai biết đây cũng là đặc sản tiến vua thời xưa kia. Loài sinh vật thân mềm này sống tại những bãi cát ven biển và được khai thác từ tháng 3 đến tháng 7.
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-3
Gà Đông Tảo: Tương truyền xưa kia người dân ở Khoái Châu (Hưng Yên) thường dùng gà Đông Tảo để cúng tế, hội hè, hay tiến vua bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt.
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-4
 Gà Đông Tảo có có thân hình to lớn, chân to nặng, xù xì, bao quanh chân là một lớp vảy da sần sùi... chỉ được nuôi ở Việt Nam mà không tìm thấy ở đâu trên thế giới. Phần thịt gà ngọt với khối lượng thịt ức nhiều, đỏ hồng, bắp đùi có nhiều bó cơ cuồn cuộn, không có gân, không dai, ăn rất ngon.
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-5
Cá Anh Vũ thịt thơm ngon hơn bất kỳ loại cá nào. Theo sử sách, một ngư dân vào thời Hùng Vương thứ 3 đã bắt được một con cá lạ, mình vảy xanh óng ánh, bụng vẩy trắng, vây đỏ, môi giống môi lợn ở khu vực ngã ba sông Việt Trì, nên đã đem tiến vua.
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-6
Khi ăn, nhà vua thấy thịt ngọn đậm, thơm hơn hẳn các loại cá khác... Cho rằng đây là một loại cá hiếm nên chỉ dụ người dân khi bắt được cá phải đem tiến vua. Trong con cá Anh Vũ, phần ăn ngon nhất là khối sụn môi, ăn rất giòn.
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-7
Sâm cầm một món ăn được xếp vào hàng cao lương mỹ vị. Tương truyền, vì ăn củ nhân sâm ở trên núi Trường Bạch xứ Cao Ly phương Bắc mà con chim này thành sản vật để tiến vua chúa ngày xưa.
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-8
Nhiều tài liệu ghi chép lại sâm cầm là sản vật ở vùng Hồ Tây, Hà Nội từ năm Tự Đức. Chim thường sống ở ao hồ, nơi có nhiều thủy sinh nên được biết đến là một loại thực phẩm quý, thịt chim mềm, ngon bổ.  
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-9
Rau muống Linh Chiểu: Chuyện kể rằng, nhà vua đi ngang qua xứ này được dân thết đãi đặc sản rau muống. Rau có màu trắng, sau khi luộc có màu xanh nhạt, ăn có vị ngọt.
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-10
Màu sắc, hương vị mộc mạc nhưng hài hòa từ món ăn dân dã này đã hấp dẫn các giác quan của nhà vua. Từ đó, theo lệ hằng năm khi vào vụ, người dân nơi đây hái rau làm vật phẩm để tiến vua. 
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-11
Yến sào: Được làm từ nước dãi của những con chim yến, yến sào (tổ chim yến) là một đặc sản có hương vị rất hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao. 
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-12

Từ thời xưa, yến sào đã được khai thác tại các đảo Yến ở ngoài khơi tỉnh Khánh Hòa để cung tiến các vua chúa. Yến sào có thể được chế biến thành nhiều món như nước yến, huyết yến, chè yến, súp yến.

Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-13

Cá chìa vôi: Thịt cá chìa vôi rất thơm ngon và là nguồn cung cấp nhiều chất đạm, ít chất béo... nên được rất nhiều người sành ăn ưa thích.

Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-14
Loài cá này sống ở vùng nước xoáy, nước lợ có hình dáng giống như cá điêu hồng. Tuy nhiên cá có vảy màu vàng óng và thân dày mình hơn. Cá chìa vôi được giới sành ăn săn tìm với mức giá từ 1,3 triệu đồng một kg.
Nhung “cao luong my vi” thoi xua chi co vua chua moi duoc an-Hinh-15
Mắm tép Hà Yên là một đặc sản quý và độc đáo ở vùng chiêm trũng xứ Thanh, trong đó nổi tiếng nhất là hai làng Đình Trung và Yên Xá thuộc xã Hà Yên, huyện Hà Trung. Công việc làm mắm tép đòi hỏi phải theo mùa, khi tép ngon, béo nhất. Ảnh: Internet. 

Đọc nhiều nhất

Shophouse kết nối trực tiếp ga Metro

Shophouse kết nối trực tiếp ga Metro

(Vietnamdaily) - Metro Star đang là dự án có Shophouse “hiếm có” nằm ở công viên đẹp nhất trên mặt tiền Xa Lộ Hà Nội , kết nối trực tiếp khu những khu dân cư rộng lớn vào Ga Metro số 10 , đi vào trung tâm thành phố hay các vùng khác đều rất nhanh chóng qua các Đại lộ : Mai Chí Thọ, Phạm Văn Đồng, vành đai 2... 

Tin mới

Cực lưu ý 5 loại quả là chứa rất nhiều vi khuẩn

Cực lưu ý 5 loại quả là chứa rất nhiều vi khuẩn

(VietnamDaily) - Là loại thực phẩm quen thuộc, vậy nhưng 5 loại quả này được ví là “ổ” vi khuẩn, có thể gây hại sức khỏe người dùng. Ngay cả khi dùng nước sôi để rửa cũng khó lòng loại bỏ hết mầm bệnh.
Kienlongbank thay đổi ra sao khi về tay chủ mới?

Kienlongbank thay đổi ra sao khi về tay chủ mới?

(Vietnamdaily) - Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank, UPCoM: KLB) vừa công bố báo tài chính hợp nhất quý 3/2021 với  thu nhập lãi thuần tăng 21% khi đạt 291 tỷ đồng. Lãi từ dịch vụ cũng gấp 2.5 lần lên 48 tỷ đồng.