Trong nghiên cứu Đông y, thịt chim bồ câu được ca ngợi là "thánh dược" trong việc bồi bổ sức khỏe cho con người. Ảnh: Internet. |
Hàm lượng protein của chim bồ câu rất cao, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ cao, hàm lượng chất béo thấp hơn trong thịt gia súc gia cầm nên được xem là phù hợp nhất cho con người. Hơn nữa, thịt chim bồ câu có chứa canxi, sắt, đồng và các yếu tố vi lượng khác, các loại vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao hơn so với thịt gà, cá, thịt bò, thịt cừu, thịt dê…
Trong quan niệm y học hiện đại, sử dụng thịt chim bồ câu làm thực phẩm cũng được xem là món ăn bổ gan khỏe thận, thanh nhiệt giải độc, có tác dụng tốt cho việc cải thiện cơ bắp, làm cho cơ thể trở nên linh hoạt hơn.
Thịt chim bồ câu có thể tráng thể bổ thận, sinh cơ, hoạt lực, tốt cho não và hệ thần kinh, nâng cao trí nhớ, giảm huyết áp, điều chỉnh lượng đường trong máu, chăm sóc da, dưỡng nhan, làm cho da trắng và mềm mại, duy trì và kéo dài tuổi thọ.
Một số bài thuốc từ thịt chim bồ câu có tác dụng chữa bệnh, dưỡng nhan sắc, sức khỏe:
- Chữa xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh: Thịt chim bồ câu đực 1 con, đem bỏ nội tạng hầm chín với lửa nhỏ cùng 30g hoàng tinh, 15g ích trĩ nhân, 30g ngũ bội tử, 30g khởi tử, 200ml rượu nếp cái, ăn nóng.
Ảnh: Internet. |
- Tăng cường sinh lý nam nữ: Chim bồ câu ra ràng 1 con, làm thịt, bỏ ruột, chặt nhỏ; hoàng kỳ 30g, câu kỷ tử 30g, phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. Cứ 3 ngày ăn một lần. Dùng 3-5 lần.
- Bồi bổ cơ thể, chống suy nhược, mệt mỏi: Chim bồ câu nấu cháo với hạt sen, cốm, đậu xanh, đậu đen, ăn thường xuyên với tần suất 2-3 lần/tuần để đạt tác dụng tối đa. Món ăn này cũng giúp dưỡng nhan hiệu quả.
- Chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh lâu ngày không thông: Lấy tiết chim bồ câu trộn với bột xơ mướp, đốt tồn tính làm thành bánh, phơi khô, khi dùng thì tán nhỏ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g với rượu lúc đói.
Ảnh: Internet. |